กองสลากแจงสลากคละเลขทดลองใช้ผู้ค้ารายย่อยก่อนปัดเลือกปฏิบัติ

วันที่ 26 ม.ค. 2562 เวลา 19:10 น.
กองสลากแจงสลากคละเลขทดลองใช้ผู้ค้ารายย่อยก่อนปัดเลือกปฏิบัติ
สำนักงานสลาก แจงสลากคละเลข ทดลองใช้กับระบบซื้อจองรายย่อยก่อน ไม่ได้เลือกปฎิบัติ หวังลดปัญหาสลากเกินราคา

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล  ชี้แจงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องการพิมพ์สลากแบบคละเลขว่า ปัจจุบัน สำนักงาน ฯ  พิมพ์สลากออกจำหน่ายงวดละ 9 แสนเล่ม แบ่งออกเป็นสลากในระบบตัวแทนจำหน่าย ซึ่งมีผู้มารับไปจำหน่ายเป็นประจำ งวดละ 3.3 แสนเล่ม และสลากในระบบซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ซึ่งพิมพ์ตามจำนวนที่มีผู้สั่งจอง  อีกงวดละ 5.7 แสนเล่ม

ที่ผ่านมา การพิมพ์สลาก เป็นการพิมพ์แบบเรียงตัวเลข ไม่มีการคละหมายเลขทั้ง 9 แสนเล่ม จำหน่ายทั้ง 2 ระบบ ทำให้เกิดการรวมชุดได้ง่ายขึ้น  เป็นสาเหตุของการจำหน่ายสลากชุดในราคาสูง และทำให้สลากแบบใบเดี่ยวหายไปจากตลาด เมื่อสำนักงานฯ ได้นำระบบพิมพ์สลากแบบคละเลขในเล่มเพื่อให้ผู้จำหน่ายที่รับสลากจากสำนักงานสามารถไปจำหน่ายแบบเลขชุดและแบบใบเดี่ยวตามสูตร 2-2-1 ได้  เนื่องจากสำนักงานฯ ได้พิมพ์สลากล่วงหน้า ในระบบตัวแทนจำหน่ายไว้แล้ว เพราะมีตัวแทนจำหน่ายที่รับสลากแน่นอนและต้องจัดส่งให้ทั่วประเทศ  ส่วนระบบซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ต้องพิมพ์ตามคำสั่งซื้อ คำสั่งจอง ไม่สามารถพิมพ์ล่วงหน้าได้ ดังนั้น เมื่อนำระบบการพิมพ์คละเลขในเล่มมาทดลองใช้ เพื่อแก้ไขปัญหารวมชุดใหญ่ จึงใช้กับระบบซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ซึ่งมีสัดส่วนสลากมากกว่า 50 % ของจำนวนสลากทั้งหมด และหากได้ผล คือมีการขายสลากตามราคามากขึ้น ก็จะพิจารณาในส่วนของระบบโควตาต่อไป

ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวต่อไปอีกว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สำนักงานต้องคำนึงถึงผลกระทบของระบบทั้งหมดด้วย จึงจำเป็นต้องขอทดลองกับระบบซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ก่อน สำนักงานฯ ไม่ได้เลือกปฏิบัติตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ในขณะเดียวกัน ก็จะเพิ่มมาตราการการตรวจผู้จำหน่ายทั้ง 2 ระบบอย่างเข้มข้นขึ้น หากฝ่าฝืนก็จะดำเนินการตัดโควตาและระงับการซื้อจองต่อไป

ทั้งนี้ การจัดพิมพ์เป็นแบบคละตัวเลขภายในเล่ม ทำให้การรวมชุดเป็นไปได้ยากขึ้นมาก และประชาชนผู้ซื้อสลาก สามารถซื้อสลากชุดและสลากใบเดี่ยวจากผู้ที่ซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ได้ทั้งสลากแบบรวมชุด 2 ใบ และสลากแบบใบเดี่ยว 1 ใบ เพราะไม่ต้องไปซื้อจากพ่อค้าคนกลางอีกต่อไป ส่วนประเด็นข้อกังวลใจเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการจัดพิมพ์นั้น  ขอยืนยันว่า ระบบการพิมพ์ของสำนักงานฯ มีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลอย่างครบถ้วน เป็นไปตามมาตรฐานสากลทุกประการ