คลังมั่นใจศก.โต4% 'อภิศักดิ์'เร่งดันลงทุนภาครัฐ-รัฐวิสาหกิจ

วันที่ 12 ม.ค. 2562 เวลา 09:25 น.
คลังมั่นใจศก.โต4% 'อภิศักดิ์'เร่งดันลงทุนภาครัฐ-รัฐวิสาหกิจ
รมว.คลัง ออกโรงให้ความเชื่อมั่นเศรษฐกิจปีนี้เกิน 4% เชื่อ พื้นฐานแกร่งรองรับความผันผวนได้ ติงธปท.ขึ้นดอกเบี้ยทำขยายตัวสะดุด

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า คลังประมาณการเศรษฐกิจ ปี 2562 จะขยายตัวได้ 4% โดยเศรษฐกิจปี 2561 ที่ผ่านมา คาดว่าจะขยายตัวได้ 4.1-4.2% ซึ่งถือว่ายังขยายตัวได้เต็มศักยภาพที่ระดับ 4-5% ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าการบริหารเศรษฐกิจของประเทศตั้งแต่เข้ามาทำงานในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ทำให้รองรับความผันผวนของเศรษฐกิจโลกได้ดี มั่นใจได้ว่าเศรษฐกิจไทยจะไม่เกิดวิกฤตต้มยำกุ้งเหมือนปี 2540 อีก

"ตอนนี้คลังมีแผนการบริหารเศรษฐกิจระยะปานกลาง ได้ให้ตั้งเป้าไว้เลยว่าต้องทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้อย่างน้อยปีละ 4% เพื่อให้ไทยพ้นจากกับดักประเทศ รายได้ปานกลางให้เร็วขึ้น แม้ว่าปีนี้จะมีความเสี่ยงอยู่มาก แต่รัฐบาลจะพยายามทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้มากกว่า 4% แม้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายก็ตาม แต่เป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังต้องทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ แต่การใช้เงินดำเนินการจะต้องไม่ทำให้เสียวินัยการเงินการคลัง" นายอภิศักดิ์ กล่าว

สำหรับปีนี้จะมีการเลือกตั้งใหม่ยอมรับว่าทำให้นักลงทุนภาคเอกชนชะลอการลงทุนโครงการใหม่ๆ แต่โครงการเดิมที่ลงทุนไปแล้วก็มีการลงทุนต่อเนื่อง ซึ่งการลงทุนภาคเอกชนฟื้นตัวได้มากว่า 1 ปีแล้ว เช่นเดียวกับการบริโภคภาคเอกชนก็ฟื้นตัวชัดเจน โดยรัฐบาลเร่งการลงทุนโครงการภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ เพราะปีนี้ปัจจัยภายในประเทศจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลัก

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า รัฐบาลต้องผลักดันการลงทุนภาครัฐไม่ให้ชะลอตัว โดยเฉพาะในช่วงเลือกตั้งซึ่งมีความไม่แน่นอน ทำให้เอกชนกังวลใจ เท่าที่แลกเปลี่ยนความเห็นจากนักลงทุนต่างประเทศก็มีความมั่นใจลดลง นอกจากนี้ที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% เป็น 1.75% ทำให้รัฐบาลต้องมีมาตรการคลังเพิ่มเติมเข้าไปชดเชย

"ปี 2561 เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ 4.1-4.2% ไม่ถึง 4.5% ตามที่กระทรวงการคลังคาดการณ์ไว้ แม้รัฐบาลจะพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจ ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน แต่ก็มีคนมาช่วยเหยียบเบรก ทำให้คลังต้องเติมน้ำมันเพิ่ม ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครผิด เพราะต่างคนต่างต้องทำหน้าที่ของตัวเอง" นายอภิศักดิ์ กล่าว

อย่างไรก็ดี ตามที่ธนาคารโลกประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้ 3.8% ถือเป็นเรื่องปกติที่ธนาคารโลกประเมินการขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์อยู่ตลอดในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา และก็จะปรับขึ้นให้ในภายหลังทุกครั้ง โดยในปี 2561 เศรษฐกิจขยายตัวมากว่า 4% แต่ธนาคารโลกประเมินให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ 3.5-3.6% เท่านั้น

ทั้งนี้ นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยถือว่าขยายตัวได้ดีที่สุดในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ เป็นผลจากการทำงานหนักของรัฐบาล มีการทำเรื่องโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจเพื่อให้การขยายตัวมีเสถียรภาพ รองรับความผันผวนได้ในระยะปานกลางและระยะยาว

บทความแนะนำ