ธนชาตปรับทัพตั้ง CEO คนใหม่เป็นองค์กรที่มีประสิทธิภาพ

วันที่ 23 พ.ย. 2561 เวลา 18:16 น.
ธนชาตปรับทัพตั้ง CEO คนใหม่เป็นองค์กรที่มีประสิทธิภาพ
แบงก์ธนชาตปรับทัพตั้ง 'ประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ' เป็น CEO คนใหม่ ส่ง “สมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ” ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ทุนธนชาต

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.61 นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าเพื่อเป็นการเสริมสร้างศักยภาพการดำเนินธุรกิจเชิงรุกและตอบรับกับความเปลี่ยนแปลงของโลกและพฤติกรรมผู้บริโภคแบบก้าวกระโดดในยุคดิจิทัล ธนาคารธนชาตจึงเตรียมความพร้อมด้วยการผนึกกำลังเสริมทัพผู้บริหารคุณภาพ โดยตนจะเข้าไปทำงานเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัททุนธนชาต จำกัด(มหาชน) ในขณะที่นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ขึ้นมารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารธนชาต

ทั้งนี้ นโยบายและแนวทางการบริหารภายใต้การนำของนายประพันธ์คือ Fast & Focus ซึ่งยังคงให้ความสำคัญกับลูกค้ามาเป็นอันดับหนึ่ง และยึดผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดด้วยการยกระดับพลังของดิจิทัลและเทคโนโลยี ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ บริการและนวัตกรรมทางการเงินที่ครบและครอบคลุม

“ธนาคารธนชาตดำเนินกลยุทธ์ด้วยการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง สร้างสรรค์และออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการให้ตรงตามความต้องการของลูกค้ามาตลอด จนได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าในการรับบริการต่าง ๆ อีกทั้งการดำเนินกลยุทธ์ของธนาคาร ด้วยการสร้างการเติบโตในธุรกิจหลักอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ทำให้ธนาคารธนชาตสามารถสร้างฐานะทางการเงินเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งด้วยเงินกองทุนระดับสูง มีสินทรัพย์รวมกันกว่า 1 ล้านล้านบาท และสามารถสร้างผลกำไรสุทธิเติบโตขึ้นถึง 15 ไตรมาสติดต่อกันจากงวดเดียวกันของปีก่อน

ขณะเดียวกัน การแข่งขันที่สูงขึ้นและการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของตลาดการเงินการธนาคาร ตลอดจนพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ทำให้ธนาคารธนชาตจำเป็นต้องมีทีมบริหารที่มีความพร้อม มากด้วยประสบการณ์ เข้าใจลูกค้าและตลาดอย่างลึกซึ้ง สามารถกำหนดกลยุทธ์และแผนงานในทุกมิติ เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงและบริหารธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำพา ธนชาต ไปสู่การเป็นสถาบันการเงินชั้นนำของประเทศได้

นายสมเจตน์ กล่าวว่า การแต่งตั้งนายประพันธ์ถือเป็นการส่งต่อการบริหารงานที่มีความต่อเนื่อง นายประพันธ์เป็นผู้ที่เติบโตและมีประสบการณ์ยาวนานมากับธนชาต มีความเข้าใจธุรกิจและวัฒนธรรมของธนาคารเป็นอย่างดี จึงมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่านายประพันธ์จะนำพาธนาคารธนชาตให้ก้าวหน้าต่อไปจนก้าวขึ้นเป็นแบงก์ชั้นนำของประเทศ โดยตำแหน่งใหม่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2562

สำหรับ นายประพันธ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการสายธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารธนชาต มีประสบการณ์ในแวดวงการเงินการธนาคารมามากกว่า 30 ปี โดยร่วมงานกับกลุ่มธนชาตในฐานะพนักงานตำแหน่ง Programmer ตั้งแต่เป็นบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ เมื่อปี 2529 รับผิดชอบด้านสายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ธนาคารและอิเล็กทรอนิกส์ นับได้ว่ามีประสบการณ์ด้านการบริหารงานธนาคารแทบทุกด้านทั้งทางด้านธุรกิจ ด้านระบบงาน และการพัฒนาบุคลากร นายประพันธ์เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบปฏิบัติการสนับสนุนของธุรกิจหลักทรัพย์ พัฒนาระบบไอทีเพื่อเชื่อมต่อระบบเงินฝากและระบบสินเชื่อ รวมถึงเป็นผู้ก่อตั้งทีมงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ของธนาคารธนชาต

นอกจากนั้น ยังเป็นผู้นำในการติดตั้งระบบ Core Banking จนกระทั่งประสบความสำเร็จในการเชื่อมต่อระบบเข้ากับระบบของธนาคารนครหลวงไทยในช่วงการควบรวมกิจการเมื่อปี 2553 โดยผลงานอันโดดเด่นคือการบริหารงานสายงานธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ ส่งผลให้ให้ธนชาตเป็นที่หนึ่งของวงการมาโดยตลอด จนธนาคารธนชาตได้รับรางวัลกลุ่ม Auto Loan คือรางวัล  No.1 Brand Thailand 2016-2017 ใน 2 สาขา คือ สาขา Auto Hire Purchase Loan และ สาขา Auto Re-Finance รวมทั้งได้รับรางวัล Auto Loan Product of the Year 2017 อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต