ธนาคารสู้ศึกสงครามดิจิทัล

  • วันที่ 25 ต.ค. 2561 เวลา 07:03 น.

ธนาคารสู้ศึกสงครามดิจิทัล

กรุงไทยทุ่มหมื่นล้านลุยดิจิทัล รับศึกสงครามธนาคารมือถือ ด้านไทยพาณิชย์ปั้นทีม SCB 10X รุกสินเชื่อดิจิทัลตั้งเป้าโต 10 เท่า

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารตั้งงบประมาณลงทุนด้านไอที 1.2 หมื่นล้านบาทในปีนี้ ใช้ไปแล้ว 1.1 หมื่นล้านบาท เพื่อพัฒนาระบบโมบายแอพพลิเคชั่น กรุงไทย เน็กซ์ ขยายความสามารถรองรับธุรกรรมเพิ่มจาก 8,000 เป็น 2.5 หมื่นรายการ/วินาที ในช่วง 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมามียอดดาวน์โหลดแอพ 2.5 ล้านราย เมื่อรวมกับยอดผู้ใช้งานเคทีบีเน็ตแบงก์เดิม ที่อัพเกรดมาเป็นกรุงไทย เน็กซ์ คาดว่าสิ้นปีจะมีผู้ใช้งานแอพเน็กซ์เป็นประจำ (แอ็กทีฟ) 3 ล้านราย และเพิ่มเป็น 10 ล้านรายในปี 2562

ขณะเดียวกันยังได้วางงบประมาณ พัฒนาระบบไอทีต่อเนื่องอีก 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งธนาคารได้เริ่มช้ากว่า คู่แข่งขัน แต่ก็โชคดีที่มีต้นทุนที่ถูกกว่า

"การแข่งขันกลุ่มโมบายแบงก์กิ้งในระบบรุนแรงเพราะเป็นเสมือนสาขา 24 ชม. แต่หากทุกแบงก์มีฟีเจอร์เหมือนกันคนคงไม่เปลี่ยน ของเน็กซ์ที่แตกต่างคือนำเอไอและแมชีนเลิร์นนิ่งมาใช้ แต่ยังคงมีคนดูแล อยู่" นายผยง กล่าว

สำหรับแผนด้านสาขา ปัจจุบันมีกว่า 1,100 สาขา ไม่ได้เร่งลดจำนวนสาขา เพราะฐานลูกค้าใหญ่ของธนาคารอยู่ต่างจังหวัด การพิจารณาปิดสาขาต้องคำนึงถึงลูกค้ากลุ่มนี้ซึ่งยังนิยม เดินทางไปทำธุรกรรมที่สาขาอยู่ จึง คาดว่าสาขาจะอยู่ประมาณ 1,100 แห่งไปอีก 1-2 ปี

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Marketing Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ในปีหน้าธนาคารเตรียมรุกดิจิทัลเลนดิ้งเต็ม รูปแบบโดยได้สร้างทีม SCB 10X (เอสซีบี เท็นเอ็กซ์) ซึ่งตั้งเป้าหมายจะสามารถสร้างการเติบโตสินเชื่อดิจิทัลผ่านแอพ (สินเชื่อไม่มีหลักประกัน) ทั้งทางด้านสินเชื่อและรายได้ เติบโต 10 เท่าในอนาคต

นอกจากนี้ ธนาคารได้ทุ่มงบประมาณ 10 ล้านบาท รุกทำการตลาดรูปแบบ ใหม่ภายใต้แนวคิด "โมเมนต์แบงก์กิ้ง" จับอินไซต์ในทุกไมโครโมเมนต์ของ ลูกค้า พร้อมจะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ 50 ฟีเจอร์ จากทั้งหมด 155 ฟีเจอร์ ภายในปี 2562 อาทิ สมุดบัญชีดิจิทัลในมือถือ (E Passbook) ออกสลิปใหม่ได้เองทันที ขอและรับเอกสารทางการเงินในมือถือได้ทันที กดเงินสดจากยอดวงเงินคงเหลือในบัตรเครดิตที่ตู้เอทีเอ็มได้เลยทันที เป็นต้น

ทั้งนี้ มั่นใจว่าสิ้นปี 2561 จะมีฐานผู้ใช้งาน SCB EASY ที่ 10 ล้านราย และ 12.5 ล้านราย ในปี 2562 และคาดว่ามียอดสมัครสินเชื่อดิจิทัลผ่านแอพ กว่า 8 แสนราย และมียอดการอนุมัติสินเชื่อ 7,000 ล้านบาท ในปีนี้ และ ในปี 2562 ทะลุ 1 หมื่นล้านบาท

บรรยายภาพ - กรุงไทย NEXT : เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานกรรมการ ผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ณเดชน์ กิมิยะ ร่วมเปิดตัวแอพพลิเคชั่น "กรุงไทย NEXT" ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการอย่างครบวงจรภายในแอพเดียว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น ของการนำ Mobile Banking เข้าสู่ประชากรฐานราก โดยธนาคารอัดงบกว่า 1 หมื่นล้านบาท ผลักดันธนาคารสู่ Invisible Banking เต็มรูปแบบ ตั้งเป้าดันยอดผู้ใช้งานทะลุ 10 ล้านคน ภายในปี 2562

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ