ออมสินลุ้นจีดีพี ปีนี้ขยายตัว4.5%

วันที่ 20 ต.ค. 2561 เวลา 10:26 น.
ออมสินลุ้นจีดีพี ปีนี้ขยายตัว4.5%
ออมสิน คาดเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3/2561 โต 4.3% อานิสงส์บริโภคลงทุนภาคเอกชน-ส่งออก-ท่องเที่ยว ขยายตัวไม่หยุด หนุนจีดีพีทั้งปีโตแตะ 4.5%

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธุรกิจ และเศรษฐกิจฐานราก ธนาคารออมสิน คาดว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3/2561 จะขยายตัวที่ 4.3% และตลอดทั้งปี 2561 คาดว่าจะขยายตัวเร่งขึ้นอยู่ที่ 4.5% ปรับเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ขยายตัวอยู่ที่ 3.9% เป็นผลจากแรงส่งของการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนที่ขยายตัวดีขึ้นต่อเนื่อง โดยได้รับผลดีจากภาคการส่งออกและการท่องเที่ยวที่ยังคงขยายตัวต่อเนื่องตามการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก

สำหรับปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2561 ได้แก่ การเบิกจ่ายงบลงทุนของภาครัฐอาจต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดไว้ และรายได้ของภาคครัวเรือนระดับกลางถึงล่างยังปรับตัวเพิ่มไม่มากนัก เป็นแรงกดดันต่อการบริโภคภาคครัวเรือน ขณะที่อัตราส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีแม้จะมีแนวโน้มลดลง แต่หนี้ครัวเรือนที่ยังคงอยู่ในระดับสูงส่งผล กระทบต่อการใช้จ่ายของภาคครัวเรือน และการใช้มาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐ และมาตรการตอบโต้ของประเทศคู่ค้าที่ทวีความรุนแรงส่งผล กระทบต่อเสถียรภาพทางการค้าและเศรษฐกิจโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต