กสิกรขยับเป้าสินเชื่อทั้งระบบโต5%

วันที่ 27 ก.ย. 2561 เวลา 08:25 น.
กสิกรขยับเป้าสินเชื่อทั้งระบบโต5%
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดปีนี้ สินเชื่อเกินกว่า 4.8-5.3% จับตาไตรมาสสุดท้ายแนวโน้มดอกเบี้ยขึ้น  ธปท.ออกมาตรการคุมสินเชื่อบ้าน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยแนวโน้มสินเชื่อในปี 2561 คาดว่า สินเชื่อธนาคารพาณิชย์จดทะเบียนในประเทศมีโอกาสขยายตัวสูงกว่ากรอบประมาณการที่คาดไว้ที่ 4.8-5.3% โดยมีแรง ขับเคลื่อนหลักจากสินเชื่อรายย่อยที่คาดว่าจะโตดีในทุกองค์ประกอบ ทั้งสินเชื่อเช่าซื้อที่ได้แรงหนุนจากยอดขายรถใหม่ที่สูงกว่าเป้าหมายเดิม สินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลที่คงเพิ่มขึ้นจากปัจจัยฤดูกาล และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย จากการเร่งโอนกรรมสิทธิ์ ขณะที่สินเชื่อเอสเอ็มอีเริ่มทยอยฟื้นตัวขึ้น

นอกจากนี้ การเร่งเบิกจ่ายงบ ลงทุนในช่วงท้ายปีอาจมีส่วนช่วยกระตุ้นสินเชื่อภาคธุรกิจและบรรเทาผลกระทบจากการชำระคืนหนี้รายใหญ่ลง

อย่างไรก็ดี ยังต้องติดตามผลกระทบต่อการอุปโภคบริโภคและแนวโน้มสินเชื่อรายย่อย จากการส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และการปรับเพิ่มเกณฑ์การกำกับดูแลการให้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยเตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในไตรมาส 4 ปีนี้เพื่อควบคุมความเสี่ยงเชิงระบบและภาวะการเก็งกำไรที่อาจไปสู่ปัญหาฟองสบู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมในเขตเมือง

สำหรับแนวโน้มเงินฝากในช่วงที่เหลือของปี เชื่อว่าการแข่งขันด้านราคาน่าจะอยู่ในกรอบจำกัด ขณะที่ธนาคารยังให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการต้นทุนการเงินให้สอดคล้องกับความสามารถในการหารายได้ และการเพิ่มขีดความสามารถในการเข้าถึงฐานลูกค้ารายใหม่ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในระยะถัดไป

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย สรุปข้อมูล สินเชื่อ เงินฝาก และสภาพคล่อง ของธนาคารพาณิชย์ไทย 14 แห่ง ณ สิ้นเดือน ส.ค. 2561 พบว่า สินเชื่อสุทธิเดือน ส.ค. 2561 เพิ่มขึ้น 2.64 หมื่นล้านบาท เป็น 11.34 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 0.23% จากเดือนก่อน และ 5.85% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อรายย่อย ขณะที่สินเชื่อเอสเอ็มอีเริ่มเป็นบวกเล็กน้อย  อย่างไรก็ดี ด้วยแรงส่งเศรษฐกิจที่ดีเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ทั้งในภาคการส่งออก การท่องเที่ยว และรายได้เกษตรกร ประกอบกับการเข้าสู่ช่วงฤดูกาลใช้จ่ายท้ายปี ทำให้คาดว่า ภาพรวมสินเชื่อในช่วงที่เหลือของปี จะยังสามารถรักษาช่วงบวกได้

ขณะที่เงินฝากเดือน ส.ค. 2561 ปรับตัวลดลงเป็น 12.27 ล้านล้านบาท เนื่องจากธนาคารให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการต้นทุนการเงินให้สอดคล้องกับความสามารถในการหารายได้

ด้านสภาพคล่องเดือน ส.ค. 2561 ตึงตัวขึ้น  ตามการขยายตัวของสินเชื่อสุทธิที่สวนทางกับเงินฝากที่รวมตราสารหนี้และเงินกู้ยืม ทำให้สัดส่วนเงินให้ สินเชื่อรวมต่อเงินฝากที่รวมตราสารหนี้ที่ออกและเงินกู้ยืม (LTD+Borrowing Ratio) ขยับขึ้นเป็น 87.63% จากระดับ 87.23% ในเดือนก่อนหน้า