กสิกรทุ่ม8พันล.ลุยฟินเทค

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 07:47 น.
กสิกรทุ่ม8พันล.ลุยฟินเทค
กสิกรไทยทุ่ม 8,000 ล้าน เปิดเควิชั่น ลุยลงทุนฟินเทค ตั้งเป้าเป็นธนาคารดิจิทัลในภูมิภาค

นายภัทรพงศ์ กัณหสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารได้จัดตั้ง บริษัท กสิกร วิชั่น (KASIKORN VISION COMPANY LIMITED) หรือเควิชั่น (KVision) ขึ้น ด้วยทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท เพื่อให้เป็นบริษัทโฮลดิ้งภายใต้เครือธนาคารกสิกรไทย เพื่อเข้าไปเสาะหาและร่วมพัฒนาความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีใหม่ๆ กับเทคคอมมูนิตี้ หรือบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีจากทั่วทุกมุมโลก โดยบริษัทนี้จะมีเงินลงทุนกว่า 8,000 ล้านบาท (245 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

"เราต้องการที่จะขยายธุรกิจในภูมิภาคในรูปแบบดิจิทัลเทคโนโลยี หวังต่อยอดธุรกิจธนาคารในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซีบวก 3) เป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีทางเลือก  รองรับกลุ่มลูกค้าใหม่ในอนาคตที่จะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล" นายภัทรพงศ์ กล่าว

ทั้งนี้ การดำเนินการในระยะแรกของเควิชั่นจะมุ่งเป้าไปที่การสร้างฐานรากก่อน โดยการตั้งบิซิเนส อินโนเวชั่น สเกาท์ติ้ง เพื่อเข้าไปค้นหาพันธมิตรในกลุ่มประเทศที่มีความโดดเด่นด้านเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาและนำไปใช้กับผู้บริโภคในประเทศนั้นๆ ก่อน 4 ประเทศ คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน เวียดนาม อินโดนีเซีย และอิสราเอล หลังจากที่บิซิเนส อินโนเวชั่น สเกาท์ติ้ง เข้าไปเรียนรู้และค้นหาพันธมิตรที่มีศักยภาพได้แล้ว เควิชั่นก็จะศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าไปลงทุน ทั้งในรูปแบบการ เข้าไปถือหุ้นโดยตรง หรือการลงทุนผ่านกองทุน Beacon Venture Capital Fund เพื่อให้ความสนับสนุนทางด้านเงินทุนกับฟินเทคสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพ

นายภัทรพงศ์ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและการก้าวเข้ามาของ ฟินเทค ทำให้ธนาคารไม่ได้แข่งขันกันเองอีกต่อไป ธนาคารต้องแข่งกับคู่แข่งที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อความอยู่รอด เพื่อก้าวสู่การเป็นไลฟ์แพลตฟอร์มอันดับ 1 ของภูมิภาคในอนาคตอย่างแท้จริง นับเป็นครั้งแรกของธนาคารพาณิชย์ไทยที่มีเป้าหมายชัดเจนในการก้าวออกสู่เวทีการแข่งขันด้านดิจิทัลในระดับโลก เพื่อมุ่งพัฒนาศักยภาพและแสวงหาเทคโนโลยีชั้นนำมารองรับการขยาย บริการธนาคารยุคใหม่การก่อตั้งเควิชั่นจะช่วยให้ธนาคารสามารถพัฒนาและสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ กับพันธมิตร และก้าวไปยืนอยู่ในระดับแถวหน้าของดิจิทัลเทคโนโลยีที่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งในทุกแพลตฟอร์มในระดับภูมิภาคได้

นอกจากนี้ ธนาคารกสิกรไทยยังมีแผนงานที่จะนำเอาบริการไฮเทคที่กำลังดำเนินการพัฒนาออกไปให้บริการกับลูกค้าธนาคารทั้งในและต่างประเทศ อีกด้วย เพื่อยกระดับการให้บริการที่เหนือกว่า ก้าวสู่การเป็นไลฟ์แพลตฟอร์ม อันดับ 1 ของภูมิภาค