คมนาคมรณรงค์ความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกช่วงปีใหม่

วันที่ 25 ธ.ค. 2552 เวลา 14:14 น.
    นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานรณรงค์ เรื่องความปลอดภัย ที่กรมการขนส่งทางบก มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยมีนโยบาย คือ ความปลอดภัย สังคมไทยเป็นสุข เพื่อรณรงค์อุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ ปี 2553 ซึ่งแต่ละหน่วยงาน ได้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกตามจุดต่าง ๆ บนทางหลวง เพื่อรองรับประชาชนที่จะเดินทางกลับต่างจังหวัด

   จากนั้น นายโสภณได้เดินทางไปที่กรมทางหลวง เพื่อปล่อยขบวนรถเพื่อส่งประชาชนกลับบ้านช่วงปีใหม่ 2553 ด้วยความสะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ซึ่งกรมทางหลวงได้ส่งรถยนต์ตรวจการของกองบังคับการตำรวจทางหลวงกว่า 80 คัน อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการเดินทางกลับบ้านและได้จัดให้ตามจุดพักรถทุกจุดเตรียมพร้อมในการให้บริการแก่ประชาชน ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม ผ้าเย็น ลูกอม กาแฟ นอกจากนี้ยังมีอาสาสมัคร ที่เป็นบิ๊กไบท์ หรือรถจักรยานยนต์คันใหญ่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน  ตามเส้นทางต่าง ๆ เหมือนเป็นเหมือนไฟฉายช่วยกระตุ้นให้ผู้ขับรถตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เมื่อเห็นแสงไฟที่ส่องเข้ามาในรถ จะได้ไม่ประมาทในการขับรถ

 นายโสภณ กล่าววว่า เรื่องโค้งอันตราย กว่า 87 จุด ได้มีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ จะมีป้ายขนาดใหญ่พิเศษเตือนว่าเป็นโค้งอันตราย ซึ่งจะมีการเปลี่ยนโค้งอันตราย ว่า “ตาย” เพื่อจะช่วยให้ประชาชนตระหนักถึงอุบัติเหตุมากขึ้น ซึ่งไม่ได้เป็นการแช่งแต่อย่างใด  ในส่วนของรถ บขส.ได้มีนโยบายว่า ไม่ให้ประชาชนตกค้างอย่างแน่นอน ได้มีการเตรียมรถรองรับประชาชนที่จะเดินทางกลับต่างจังหวัด ถึง 1,200 เที่ยว ส่วนรถไฟ ก็มีตารางออกให้ทุกเที่ยว ซึ่งจะมีการเสริมรถไฟฟรี จะมีโบกี้ พ่วงต่อให้ยกเว้นรถไฟด่วนและรถเร็ว