"ประสงค์"นั่งปลัดคลัง

  • วันที่ 12 เม.ย. 2561 เวลา 08:55 น.

"ประสงค์"นั่งปลัดคลัง

"อภิศักดิ์" เสนอแต่งตั้ง ปลัดกระทรวงการคลังคนใหม่สัปดาห์หน้า โยก'ทศพร'คุมสภาพัฒน์ ด้าน"สมชัย" ส่งข้อความผ่านกลุ่มไลน์อำลาข้าราชการ

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 17 เม.ย.นี้ แต่งตั้งให้นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เป็นปลัดกระทรวงการคลังคนใหม่ แทนนายสมชัย สัจจพงษ์ ที่ถูกโยกไปเป็นเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และนายสมชัยได้ประกาศลาออกทันทีที่ ครม.มีมติ

นอกจากนี้ ยังจะเสนอให้นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ไปนั่งอธิบดีกรมสรรพากร และนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) มาเป็นอธิบดีกรมศุลกากร คาดว่า ครม.จะตั้งให้นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) มาเป็น เลขาธิการ สศช.

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า จะเสนอชื่อปลัดกระทรวงการคลังคนใหม่ให้ ครม.เห็นชอบหลังเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะแต่งตั้งใคร ยังไม่ได้มีโอกาสพูดคุยกับนายสมชัย แต่ก่อนหน้านี้ได้แจ้งไปว่ามีคนขอให้ไปนั่งเป็นเลขาธิการ สศช. ซึ่งนายสมชัยก็นั่งฟังเงียบๆ ไม่ได้คัดค้านอะไร

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา นายสมชัยได้ส่งข้อความในกลุ่มไลน์นักข่าวและประชาสัมพันธ์กระทรวงการคลังว่า "พี่อู้ขอขอบคุณน้องๆ ทุกคนที่ทำให้ชีวิตการรับราชการพี่มีความสุขตลอด 28 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่น้องๆ ได้สะท้อนต่อสาธารณะทำให้กระทรวงการคลังมีบทบาทต่อชีวิตของคนไทยทั้งชาติ ดีใจที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้ร่วมทำงานกับน้องๆ ซึ่งหลายคนในราชการไม่เคยได้มีโอกาสอย่างพี่ พี่มีความสุขครับ และจะจำความสุขนี้ในใจตลอดไป ขอบคุณในมิตรภาพที่ดีที่มีต่อพี่ครับ รักครับ พี่อู้"

นอกจากนี้ นายสมชัยยังได้ส่งข้อความในกลุ่มไลน์ข้าราชการ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง ว่า มีความสุขมากที่ได้ร่วมกันทำงานกันมาเกือบ 3 ปี หากที่ผ่านมามีอะไรทำให้เดือดร้อนหรือไม่สบายใจก็ขอยกโทษให้ด้วย

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่หน้าห้องนายสมชัยได้เก็บของในห้องทำงานนายสมชัยตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่นายสมชัยอยู่ระหว่างพักร้อน กับครอบครัวในต่างประเทศ และจะกลับถึงไทยหลังสงกรานต์

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นข้าราชการ ไม่พอใจไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบ หากจะลาออกด้วยเหตุผลส่วนตัวก็ ลาออกไป และจะไม่มีการยับยั้งใบลาออก เรื่องนี้จะไม่ทำให้เกิดรอยร้าวในรัฐบาล เพราะตนเองหนักแน่นพอ ใครอยาก ลาออกอีกก็ให้ลาออกไป

ข่าวอื่นๆ