แบงก์เล็งปล่อยกู้คนแก่ เร่งศึกษาสินเชื่อแปลงบ้านเป็นเงิน

วันที่ 07 ส.ค. 2560 เวลา 08:57 น.
แบงก์เล็งปล่อยกู้คนแก่ เร่งศึกษาสินเชื่อแปลงบ้านเป็นเงิน
ธนาคารพาณิชย์จับมือ ธปท.ศึกษาปล่อยกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุ พร้อมสนองนโยบายรัฐจัดสินเชื่อบ้านลูกกตัญญู

นายอลงกต บุญมาสุข ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อธุรกิจขนาดย่อม ธนาคารกสิกรไทย และเลขาธิการสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เปิดเผยว่า ธนาคารพาณิชย์และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำลังศึกษาแนวทางการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุ (Reverse Mortgage) ทั้งวิธีการคำนวณดอกเบี้ยที่เหมาะสม การบริการจัดการหลักประกัน คาดว่าต้องใช้เวลาอีกสักระยะก่อนได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

ขณะเดียวกัน ธนาคารยังได้ศึกษาแนวทางการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุของธนาคารออมสินและธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ที่กำลังดำเนินการว่าจะออกมาอย่างไรไปพร้อมกันด้วย

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ธนาคารพาณิชย์ได้รับนโยบายจากภาครัฐในการสนับสนุนโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยลูกกตัญญูดูแลบุพการี โดยทุกธนาคารกำหนดอัตราดอกเบี้ยเดียวกัน คือ 4.25% ในช่วง 3 ปีแรก จากนั้นให้คิดอัตราดอกเบี้ยตามปกติของธนาคาร

รวมทั้งให้สิทธิพิเศษยกเว้นค่าธรรมเนียมประเมินหลักประกันกำหนดวงเงินให้สินเชื่อ 100% ของมูลค่าหลักประกัน หรือไม่เกิน 5 ล้านบาท สามารถซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสองรีไฟแนนซ์ ซ่อมแซมตกแต่งได้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา และรัฐบาลต้องการปล่อยให้ได้ 1 หมื่นล้านบาท ภายในสิ้นปี

ด้าน นางสุธารทิพย์ พิสิฐบัณฑูรย์ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มสินเชื่อ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ กล่าวว่า การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุยังต้องศึกษาเรื่องวัฒนธรรมมีลักษณะลูกหลานเลี้ยงดูบิดามารดา การนำบ้านไปค้ำกู้เงินมาใช้นี้น่าจะเป็นจุดสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะวัฒนธรรมไทยไม่เหมือนเมืองนอกที่พ่อแม่และลูกหลานแยกกันไปใช้ชีวิตของตัวเอง

สำหรับโครงการสินเชื่อลูกกตัญญูเลี้ยงดูบุพการี ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ พร้อมสนับสนุนเพราะเป็นโครงการที่ดี เพิ่มทางเลือกให้คนที่ต้องการขอสินเชื่อบ้าน ซึ่งเพิ่มเติมจากสิ่งที่ธนาคารทำอยู่แล้วที่เปิดให้พ่อแม่กู้ร่วมกับลูกได้จนถึงอายุ 65 ปี โดยให้ดอกเบี้ยต่ำสุดได้ถึง 3.5%