บาทแข็งสุดทุบสถิติเอเชีย

วันที่ 02 ส.ค. 2560 เวลา 07:05 น.
บาทแข็งสุดทุบสถิติเอเชีย
นายแบงก์ ชี้จับตา ค่าบาทแข็งที่สุดในรอบ 2 ปี 3 เดือนหวั่นกระทบผู้ส่งออก

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ต้องติดตามสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นกว่าประเทศคู่ค้าและคู่แข่งเป็นเพียงระยะสั้นหรือไม่ โดยยอมรับว่าการเคลื่อนไหว ค่าเงินบาทเป็นเรื่องควบคุมยาก ผู้ประกอบการนำเข้าและส่งออกไม่ควรประมาท จำเป็นต้องป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อล็อกต้นทุนและกำไรในช่วงที่ค่าเงินผันผวน อย่าคิดว่าการทำเฮดจิ้งเป็นค่าใช้จ่ายและต้นทุน

"ได้เสนอกรอบมาตรการช่วยเอส เอ็มอีไปแล้ว เช่น เรื่องค่าธรรมเนียมหรือส่วนต่างระหว่างค่าเงินบาทคงที่และค่าความผันผวน ต้องรอสรุปเพราะเกี่ยวกับหลายหน่วยงาน และอยากให้เป็นมาตรการถาวรสนับสนุนคนทำประกันความเสี่ยงค่าเงินในการทำธุรกิจค้าระหว่างประเทศ" นายปรีดี กล่าว

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า เงินบาทแข็งค่าจากต้นปีเกิน 7% ถือว่าแข็งค่ามากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ปัจจัยหลักมาจากเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว จากการเมืองสหรัฐไม่มีเสถียรภาพ มีการเปลี่ยนตัวทีมงานของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจ ทิ้งเงินดอลลาร์ออกมาลงทุนในตลาดเกิดใหม่ อย่างไทยเนื่องจากเศรษฐกิจมีเสถียรภาพ เกินดุลบัญชีเดินสะพัดสูง ทุนสำรองระหว่างประเทศสูง และหนี้ต่างประเทศต่ำ คาดว่าจะอ่อนลงในช่วงปลายปีตามคาดการณ์เฟดขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้ง

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ยอมรับว่า กังวลที่เงินบาทแข็งค่า ทำให้การเสนอราคายากขึ้น แต่เชื่อว่าทางธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท. ) มีเครื่องมือทางการเงินที่หลากหลายในการดูแลอัตราแลกเปลี่ยนที่นำมาใช้ได้ทันที โดยเฉพาะการดูแลเงินทุนเคลื่อนย้ายที่เข้ามามากและเร็วกว่าปกติ

ด้านที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คาดว่าเงินบาทที่แข็งค่าไม่น่ากระทบกับเป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ 3.5-4.5% เนื่องจากคำสั่งซื้อคู่ค้าอยู่ในเกณฑ์ดี ดังนั้น จึงคงประมาณการจีดีพีที่ 3.5-4%

นักค้าเงินธนาคารพาณิชย์ กล่าวว่า ค่าเงินบาทวันที่ 1 ส.ค.ปิดอยู่ที่ระดับ 33.28 บาท/ดอลลาร์ และแข็งค่าสุด ที่ระดับ 33.23 บาท ซึ่งเป็นการแข็งค่าสุดในรอบ 2 ปี 3 เดือน หากเทียบจากต้นปีถึงปัจจุบันปรับแข็งค่าขึ้น 7.6% ถือว่าแข็งค่ามากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของสกุลในภูมิภาค อันดับ 2 คือ เกาหลีใต้ แข็งค่า 7.59% เป็นเพราะเงินดอลลาร์อ่อนค่าจากปัญหาการเมือง บวกกับ เงินทุนต่างชาติไหลเข้ามาลงทุนใน ตลาดตราสารหนี้ไทยค่อนข้างมาก เฉพาะวันที่ 1 ส.ค.วันเดียวไหลเข้ามาถึง 2.4 หมื่นล้านบาท