“กรณ์” ยอมรับปัญหา "มาบตาพุด" ฉุดการขยายตัวของศก.ไทย ปี" 53

  • วันที่ 16 ธ.ค. 2552 เวลา 14:35 น.

   นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง กล่าวว่า ปัญหามาบตาพุดส่งผลต่อความเชื่อมั่นการลงทุนและเศรษฐกิจไทยปีหน้าอย่างแน่นอน แต่ก็อยู่ระหว่างแก้ปัญหาเพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาโดยเร็ว และจากการประชุม ครม.เศรษฐกิจ ก็มีการหยิบยกประเด็นปัญหามาบตาพุดมาหารือกันด้วย

   นายกรณ์ กล่าวว่า รัฐบาลจะพยายามลดขั้นตอนในทางปฏิบัติ โดยเฉพาะใน 56 โครงการที่มีปัญหาจากคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุด และกำลังพิจารณาว่า โครงการใดใน 56 โครงการที่ได้รับใบอนุญาตการลงทุน ก่อนกฎหมายรัฐธรรมนูญปี 2550 บังคับใช้ ว่า จะสามารถได้รับการผ่อนปรนได้หรือไม่ ซึ่งต้องสร้างความชัดเจนต่อไป

   นอกจากนี้ รัฐบาลกำลังหารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.0ท.)  ในการแก้ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ และจะทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ประกอบการที่อยู่ระหว่างการลงทุนก่อสร้างไปบ้างแล้ว ว่า จะสามารถรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ได้หรือไม่ และจะให้มีการทบทวนโครงการที่จะลงทุน โดยเฉพาะปัญหาด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบมากเกินไป

   "รัฐบาลไม่ปฏิเสธว่า ปัญหามาบตาพุดจะส่งผลต่อเศรษฐกิจในปี 2553 แต่ก็จะเร่งหามาตรการบรรเทาผลกระทบต่อไป" รมว.คลังกล่าว

   ส่วนกรณีที่เจพีมอร์แกน เตรียมปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือด้านการลงทุนของไทย ก็ถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งแต่ละสถาบันมีการวิเคราะห์ในทางดีและลดลง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้คืบหน้าโดยเร็ว

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ