ธปท.ยกหลักเกณฑ์ชัด"อนันต์"พ้นบอร์ดแบงก์

วันที่ 20 พ.ค. 2560 เวลา 10:18 น.
ธปท.ยกหลักเกณฑ์ชัด"อนันต์"พ้นบอร์ดแบงก์
ธปท.ฟันธง "อนันต์ อัศวโภคิน" ขาดคุณสมบัติผู้บริหารแบงก์ รอหนังสือดีเอสไอก่อนแจ้งแลนด์แบงก์ดำเนินการ

นายรณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ตามหลักเกณฑ์เรื่องคุณสมบัติของกรรมการ หรือผู้บริหารระดับสูงของสถาบันการเงินนั้น กรรมการสถาบันการเงินจะขาดคุณสมบัติก็ต่อเมื่อปรากฏชัดเจนอย่างเป็นทางการว่าเป็นผู้ที่ถูกหน่วยงานอื่นของรัฐกล่าวโทษร้องทุกข์ หรือกำลังถูกดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกงหรือทุจริตทางการเงิน

ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์หลัง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกนายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานคณะกรรมการธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ รับทราบ ข้อกล่าวหาสมคบฟอกเงินในวันที่ 7 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ก็ถือว่านายอนันต์ขาดคุณสมบัติทันที และ ธปท.จะทำหนังสือถึงธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ตามกระบวนการที่เป็นทางการต่อไป โดย ธปท.ต้องรอหนังสืออย่างเป็นทางการจากดีเอสไอที่จะมีรายละเอียดการร้องทุกข์กล่าวโทษอย่างเป็นทางการก่อนจึงจะทำหนังสือถึงธนาคารได้ว่า นายอนันต์ขาดคุณสมบัติการเป็นผู้บริหารสถาบันการเงินแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ ธปท. ยังไม่สรุปหรือออกหนังสือถึงธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ทันทีกรณี นายอนันต์ขาดคุณสมบัติการเป็น ผู้บริหารธนาคาร นอกจากจะต้องรอหนังสือจากดีเอสไออย่างเป็นทางการแล้ว ยังต้องระมัดระวังผลกระทบจาก การแห่ถอนเงินที่อาจจะเกิดจากความ ตื่นตระหนกของประชาชนผู้ฝากเงิน จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเป็นสำคัญ

บทความแนะนำ