แลนด์แบงก์ขีดเส้นร่วมทุนเงินต้องเข้าก.ย.นี้

วันที่ 23 ก.พ. 2560 เวลา 23:07 น.
แลนด์แบงก์ขีดเส้นร่วมทุนเงินต้องเข้าก.ย.นี้
ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ชี้ มี.ค. ต้องชัดเจนแบงก์ไต้หวันได้อนุมัติร่วมทุนหรือไม่ ขีดเส้นเงินต้องเข้า ก.ย. นี้

นางศศิธร พงศธร กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เปิดเผยว่า  ยังคงรอการตอบรับจากธนาคารซีทีบีซีของไต้หวัน ที่ติดเงื่อนไขของ Financial Service Committee (FSC) หน่วยงานกำกับดูแลสถาบันการเงินของไต้หวันอยู่ โดยเรายื่นเงื่อนไขไปว่าภายในเดือน มี.ค.นี้ จะต้องมีความชัดเจนว่า ธนาคารซีทีบีซีผ่านการอนุมัติจาก FSC หรือไม่ โดยขณะนี้ทางธนาคารได้ติดตามสอบถามกับทางพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีสัญญาณบวกว่าทางซีทีบีซียังมุ่งมั่นที่จะเป็นพันธมิตรร่วมกันอยู่

อย่างไรก็ตาม ธนาคารมีตารางเวลากำหนดไว้ว่ากระบวนการเพิ่มทุนจากธนาคารซีทีบีซีทุกอย่างต้องแล้วเสร็จภายใน 30 ก.ย. 2560 ต้องมีเม็ดเงินใส่เข้ามาเรียบร้อย ซึ่งตามขั้นตอนหากได้คำตอบว่าอนุญาตจาก FSC ของไต้หวัน ต่อไป ธนาคารก็จะเดินเรื่องขออนุมัติไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ตามหลักเกณฑ์ที่ระบุว่าการเข้าถือหุ้นธนาคารพาณิชย์เกิน 25% ต้องผ่านความเห็นชอบจาก ธปท. จากนั้นก็เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อทำไวท์วอช

ทั้งนี้ หากเดือน ก.ย. นี้ ไม่สามารถดำเนินการได้ตามกำหนด ต้องพิจารณาสาเหตุก่อนว่ามาจากอะไร หากทางเกืดจากหน่วยงานกำกับดูแลยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ ก็จะพิจารณาแนวทางแบบหนึ่ง และหากเกิดจากหน่วยงานกำกับดูแลไม่อนุมัติดีลร่วมทุนในครั้งนี้ แนวทางรับมือก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง

ทั้งนี้ กรณีที่ดีลนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ธนาคารเตรียมแผนสำรองไว้เรียบร้อย และได้ชี้แจงแผนสำรองดังกล่าวให้ทาง ธปท.  ได้รับทราบแล้ว แต่ยังไม่สามารถบอกต่อสาธารณชนได้เพราะติดเงื่อนไขของ ก.ล.ต.

"ดีลในลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย เพราะเป็นวงเงินขนาดใหญ่ 1.6 หมื่นล้าน และสัดส่วนถือหุ้นตั้ง 35.6% ไม่ใช่เป็นแค่พาร์ทเนอร์ทางการเงินธรรมดา ในมุมมองของธนาคารแห่งประเทศไทยก็อยากเห็นสิ่งที่เอื้อประโยชน์กับระบบการเงิน ทางการต้องเข้ามาดูในทุกมิติโดยเฉพาะ Business Plan) ซึ่งประสงค์ของเราในการหาพาร์ทเนอร์ก็เพื่อการต่อยอดทางธุรกิจไม่ได้หาเงินทุน" นางศศิธร กล่าว

นางศศิธร กล่าวว่า ธนาคารยังเดินทางธุรกิจต่อเนื่องพร้อมกับพัฒนาบริการดิจิทัลแบงก์กิ้งด้วยตัวเอง ซึ่งในกลางปีนี้ จะเปิดตัวแอพพลิเคชั่น เอ็มชอยส์ (M Choice) โมบายแบงก์กิ้งโฉมใหม่ ที่ให้บริการครบวงจรแก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นบัญชีเงินฝาก เงินลงทุน สินเชื่อ จะเห็นทุกบัญชีและทำธุรกรรมได้ในแอพเดียวด้วยระบบ Single Sign On นอกจากนี้ยังเน้นขยายฐานลูกค้าธุรกิจผ่านผลิตภัณฑ์บัญชีออมทรัพย์เพื่อธุรกิจ (Biz Saving) ที่หากมีการเดินบัญชีกับธนาคารต่อเนื่องจะได้ดอกเบี้ยที่ดี โดยยอมรับว่ากลยุทธ์ด้านราคายังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธนาคารขนาดเล็กในการดึงดูดลูกค้า