เอ็กซิมแบงก์ จ่ายสินไหมทดแทน 5 ล้านบาทให้ บิวตี้เจมส์ หลังบริษัทในอังกฤษเบี้ยวชำระสินค้า

วันที่ 09 ธ.ค. 2552 เวลา 18:15 น.
นายจารุพัฒน์ พานิชยิ่ง  รองผู้อำนวยการฝ่ายรับประกันการส่งออก ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย  ( ธพว. ) หรือ เอ็กซิมแบงก์ เปิดเผยว่า ธนาคารมอบสินไหมทดแทนจำนวน 5.2  ล้านบาท ให้แก่บริษัท บิวตี้เจมส์ แฟคตอรี่  ผู้ผลิตและส่งออกเครื่องประดับอัญมณี ซึ่งประสบปัญหาผู้ซื้อในประเทศอังกฤษปฏิเสธชำระเงินค่าสินค้า คิดเป็นมูลค่า 2 แสนเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินจำนวนประมาณ 7 ล้านบาท  ซึ่งธนาคารได้พิจารณาจ่ายค่าสินไหมชดเชยให้บริษัท บิวตี้ เจมส์ เป็นเงินประมาณ 90 %  ของมูลค่าความเสียหายคิดเป็นเงินกว่า  5 ล้านบาท

" สินค้าอัญมณีเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย จึงได่รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งบิวตี้ เจมส์ ถือเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ของประเทศ ส่งออกสินค้าไปขายในหลายประเทศเช่น สหรัฐ ญี่ปุ่น และยุโรป ซึ่งครั้งนี้เกิดปัญหาขึ้นกับบริษัทในอังกฤษ มียอดสั่งซื้อสินค้าประมาณ 3 แสนเหรียญสหรัฐ โดยธนาคารได้พยายามติดตามทวงหนี้คืนให้มาได้ประมาณ 1 แสนเหรียญสหรัฐ และยังคงเหลืออีก 2 แสนเหรียญสหรัฐ ที่ธนาคารได้ตกลงจ่ายสินไหนทดแทนให้ 90 % โดยภาระหนี้ส่วนที่เหลือทางอังกฤษ ได้เจรจายินยอมแล้วจะพยายามทยอยจ่ายหนี้ให้เป็นรายไตรมาส  " นายจารุพัฒน์กล่าว

นายจารุพัฒน์ กล่าวอีกว่า ในช่วงปี 2552 ที่ผ่านมา เอ็กซิมแบงก์ ได้ทยอยจ่ายสินไหมทดแทนให้กับผู้ส่งออกที่ทำประกันความเสี่ยงกับธนาคารแล้วเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 120 ล้านบาท ขณะที่ยอดเบี้ยประกันที่ได้รับจากลูกค้ามีจำนวนประมาณ 120 ล้านบาท ทั้งนี้เนื่องจากในช่วงปีที่ผ่านมา ผู้ส่งออกได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ โดยเฉพาะผู้ส่งออกสินค้าประเภท อัญมณีและกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการของบริษัทแม่ในประเทศสหรัฐ ทำให้กระทบต่อประเทศไทย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนเพื่อส่งออกไปด้วย