ทหารไทยปลดล็อคเอสเอ็มอีกรายเล็กขอสินเชื่อได้ 3 เท่าไม่เพิ่มหลักประกัน

  • วันที่ 21 ก.ย. 2559 เวลา 15:01 น.

ทหารไทยปลดล็อคเอสเอ็มอีกรายเล็กขอสินเชื่อได้ 3 เท่าไม่เพิ่มหลักประกัน

แบงก์ทหารไทยออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อให้เอสเอ็มอีรายเล็กกู้ได้ 3 เท่า เพื่อนำไปเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนโดยไม่ต้องเพิ่มหลักประกัน แถมใช้สต็อกสินค้า ลูกหนี้การค้าตามพรบ.หลักประกันธุกิจได้ ตั้งเป้าโต 3,000 ล้านบาท

นายไตรรงค์ บุตรากาศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าเอสเอ็มอี ธนาคารทหารไทย(ทีเอ็มบี) กล่าวว่า เพื่อต่อยอดสินเชื่อที่ปล่อยกู้ตามพระราชบัญญัติ(พรบ.)หลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ.2558 ที่มีผลบังคับใช้เมื่อต้นเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งปล่อยกู้โดยยึดหลักประกันตามเกณธ์พรบ. เช่น ลูกหนี้การค้า สต๊อกสินค้า เครื่องจักร ฯลฯ มาใช้แทนหลักประกันทั่วไปที่เป็นที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง และครั้งนี้ธนาคารจะเพิ่มวงเงินสินเชื่อให้เอสเอ็มอีโดยไม่ต้องเพิ่มหลัก ภายใต้สินเชื่อ "ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี 3 เท่า พร้อมเพิ่ม" เพื่อปลดล็อคให้เอสเอ็มอีรายเล็กๆที่มีข้จำกัดด้านหลักประกันไม่พอสามารถเข้าถึงสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนได้ง่ายขึ้น

"เราตั้งเป้าปล่อยกู้สินเชื่อทีเอ็มบีเอสเอ็มอี  3 เท่าพร้อมเพิ่มให้ได้ประมาณ 3,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ดี พอร์ตสินเชื่อเอ็มอีของแบงก์โดยรวมปีนี้มียอดคงค้างอยู่ที่ 2 แสนล้านบาท โดยแนวโน้มหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้( เอ็นพีแอล)ดีขึ้น เพราะหนี้เสียเริ่มชะลอลง บวกกับแบงก์มีการคัดกรองลูกค้ามากขึ้นด้วย" นายไตรรงค์กล่าว

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ