บลจ.ไทยพาณิชย์ปันผลกองหุ้นสหรัฐ

วันที่ 15 มิ.ย. 2559 เวลา 17:33 น.
บลจ.ไทยพาณิชย์ปันผลกองหุ้นสหรัฐ
 บลจ.ไทยพาณิชย์ ปันผลกองทุนหุ้นสหรัฐ หลัง 3 เดือนผลตอบแทน 6.38% มองครึ่งปีหลังเสี่ยงค่าเงินสหรัฐแข็งกระทบส่งออก

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.นายสมิทธ์ พนมยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมจ่ายเงินปันผลกองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นยูเอส (SCBS&P500) สำหรับผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 ธ.ค.2558- 31 พ.ค.2559  ในอัตรา 0.0973 บาทต่อหน่วย  โดยจะจ่ายให้กับผู้ถือหน่วยลงทุนในวันที่ 22 มิ.ย.2559  ซึ่งนับเป็นการจ่ายเงินปันผลครั้งที่ 6

สำหรับกองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นยูเอส มีผลการดำเนินงานโดดเด่นต่อเนื่อง โดยตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเมื่อเดือนธ.ค.2555 จ่ายเงินปันผลไปแล้ว 0.9500 บาทต่อหน่วย และมีผลการดำเนินงาน ณ วันที่ 10 มิ.ย.2559 ย้อนหลัง 3 เดือน อยู่ที่ 6.38% และย้อนหลัง 6 เดือน อยู่ที่ 3.42% โดยกองทุนมีนโยบายลงทุนในหุ้นที่เป็นส่วนประกอบของดัชนี S&P 500 โดยเน้นลงทุนในหน่วยของกองทุนหลัก SPDR S&P 500 ETF Trust ซึ่งจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

นายสมิทธ์ กล่าวว่า ภาพรวมตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาสูงสุดถึง 2,119 จุด จากปัจจัยหนุนที่เกิดจากเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ผลประกอบการบริษัทดี รวมถึงธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้ส่งสัญญาณชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ย ทำให้อัตราดอกเบี้ยยังอยู่ในระดับต่ำ จึงส่งผลให้นักลงทุนหันไปลงทุนในหุ้นมากขึ้น

ทั้งนี้ บลจ.ไทยพาณิชย์ มองว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ในช่วงครึ่งปีหลังยังมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องจากพื้นฐานเศรษฐกิจที่ยังแข็งแกร่ง โดยเฉพาะตลาดแรงงานซึ่งอัตราการว่างงานอยู่ในระดับต่ำ รวมทั้งอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่มีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง นอกจากนี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่อยู่ในระดับสูงยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่สนับสนุนให้การบริโภคภายในประเทศยังคงขยายตัวได้ดี อีกทั้งปริมาณสินค้าคงคลังที่เคยเป็นปัจจัยฉุดรั้งการขยายตัวของเศรษฐกิจคาดว่าจะปรับตัวลดลงในระยะต่อไปตามการบริโภคภายในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังคงมีความเสี่ยงจากแนวโน้มการแข็งค่าของเงินเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก