ธปท.ชี้เศรษฐกิจครึ่งปีแรกลุ้นโต10%

วันที่ 05 ส.ค. 2553 เวลา 13:02 น.
ธปท.ชี้เศรษฐกิจครึ่งปีแรกโตได้ 10% ทั้งปี 6.5-7.5% จากปัจจัยดีทั้งในภาคส่งออก การบริโภค และการลงทุน ที่เริ่มปรับดีขึ้นสูงกว่าช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 51

นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ(จีดีพี)ปีนี้ทั้งปีน่าจะขยายตัวได้ที่ระดับ 6.5-7.5% และในครึ่งปีแรกมีโอกาสโตได้ระดับ 10% ตามที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีคาดหมายไว้ และในครึ่งปีหลังก็มีโอกาสขยายตัวได้ต่อเนื่องทุกภาคธุรกิจ เนื่องจากไตรมาสแรกโตได้ 12% ดังนั้นถึงไตรมาส 2 ปีนี้จะชะลอลงบ้าง แต่น่าจะมีโอกาสโตได้ในระดับที่ดี

อย่างไรก็ตามจีดีพีครึ่งปีแรกจะโตเท่าไรต้องรอการประกาศจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)อีกครั้ง

ทั้งนี้ ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมยังขยายตัวได้ดี โดยเฉพาะการส่งออกที่มีการขยายตัวได้ถึง 40% การอุปโภค บริโภคของภาคเอกชน ขยายตัวดีขึ้นและสูงกว่าช่วงเกิดปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2551 แล้ว ด้านการใช้จ่ายของรัฐบาล ก็มีการเบิกจ่ายออกมาค่อนข้างมากมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งการลงทุนของภาคเอกชนที่ก็ปรับดีขึ้นแม้ว่าจะไม่อยู่ในระดับที่สูงมากก็ตาม

นางธาริษา กล่าวว่า แต่เศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยง ถึงจากเศรษฐกิจโลก สหภาพยุโรป และปัจจัยการเมืองในประเทศ ที่ต้องติดตาม หากปัจจัยเหล่านี้ลดลงได้จะช่วยเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนและผู้ผู้บริโภคปรับดีขึ้นได้