บลจ.กสิกรออกRMFหุ้นสุขภาพทั่วโลก

วันที่ 25 ก.ค. 2558 เวลา 11:31 น.
บลจ.กสิกรออกRMFหุ้นสุขภาพทั่วโลก
บลจ.กสิกรไทย ออกกองทุนใหม่ KGHRMF ลงทุนหุ้นสุขภาพทั่วโลก เตรียมพร้อมบริหารสุขภาพทางการเงินเพื่อวัยเกษียณ

นายพงศ์พิเชษฐ์ นานานุกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กสิกรไทย เปิดเผยว่า บลจ.กสิกรไทย เสนอขายกองทุนเปิดเค โกลบอล เฮลท์แคร์ หุ้นทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (KGHRMF) ในระหว่างวันที่ 27 ก.ค.– 7 ส.ค.2558  มูลค่าโครงการ 5,000 ล้านบาท  เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนที่สนใจการลงทุนในหุ้นสุขภาพทั่วโลก และต้องการลงทุนระยะยาวเพื่อความมั่นคงในวัยเกษียณ ลงทุนขั้นต่ำเพียง 500 บาท

กองทุนมีนโยบายกระจายการลงทุนในหุ้นกลุ่มสุขภาพในภูมิภาคต่างๆ  ทั่วโลก ผ่านกองทุนหลัก คือ JP Morgan Funds – Global Healthcare Fund, Class A (acc) เป็นกองทุนหลักกองเดียวกับกองทุนเปิดเค โกลบอล เฮลท์แคร์ หุ้นทุน (K-GHEALTH) ที่บลจ.กสิกรไทยด้เสนอขายครั้งแรกไปเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีขนาดมูลค่าสินทรัพย์ 19,619 ล้านบาท และเป็นกองทุนหุ้นกลุ่มสุขภาพที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ข้อมูล ณ วันที่ 21 ก.ค.2558

สำหรับผลการดำเนินงานย้อนหลังของกองทุนหลักสามารถเอาชนะเกณฑ์มาตรฐานได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีผลการดำเนินงานย้อนหลังในรอบ 5 ปี เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 28.45% ต่อปี เอาชนะเกณฑ์มาตรฐานที่ 20.85% ต่อปี และมีผลดำเนินงานย้อนหลัง 3 ปี เฉลี่ยที่ประมาณ 32.32% ต่อปี เอาชนะเกณฑ์มาตรฐานที่ 24.12% ต่อปี ข้อมูล ณ 30 มิ.ย.2558 นอกจากนี้กองทุนหลักยังได้รับการจัดอันดับ 5 ดาวจากมอร์นิ่งสตาร์   

“มูลค่าตลาดหุ้นในกลุ่มเฮลท์แคร์ ปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 4.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 12% ของมูลค่าตลาดหุ้นโลก โดยหุ้นกลุ่มนี้ปรับตัวขึ้นโดดเด่นในช่วงที่ผ่านมา หรือแม้แต่ช่วงที่ตลาดหุ้นโลกผันผวนก็ยังปรับตัวเป็นบวกได้ ทั้งนี้เฉลี่ย 10 ปี ตลาดหุ้นกลุ่มสุขภาพมีค่าความผันผวนอยู่ที่ 12% ซึ่งต่ำกว่าตลาดหุ้นโลกที่มีค่าความผันผวนอยู่ที่ 17% จึงน่าสนใจ โดยเฉพาะนักลงทุนที่คาดหวังผลตอบแทนที่สูงขึ้นและเชื่อมั่นต่อการเติบโตของหุ้นกลุ่มสุขภาพนี้ในระยะยาว”นายพงศ์พิเชษฐ์กล่าว

นายทวี ธีระสุนทรวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ในฐานะผู้สนับสนุนการขายและรับซื้อคืนหน่วยลงทุน เปิดเผยว่า กองทุนดังกล่าวเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในการลงทุนระยะยาวเพื่อสร้างความมั่นคงในยามเกษียณ พร้อมสิทธิประโยชน์ทางภาษี รวมถึงโปรโมชั่นคืนเงิน (Cash back) ที่ทางธนาคารกสิกรไทยได้จัดขึ้น และผู้ลงทุนยังมีความสะดวกคล่องตัวในการทยอยออมสะสมผ่านช่องทางสาขาของธนาคารกสิกรไทยทั่วประเทศได้