บสย.จับลูกค้าธกส.ค้ำประกันสินเชื่อ

วันที่ 25 ก.ย. 2552 เวลา 12:38 น.
นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล รักษาการผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า บสย.จะร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อให้บริการค้ำประกันสินเชื่อแก่ลูกค้าของธ.ก.ส. เช่น ลานมัน โรงสี หรือผู้ประกอบการรับซื้อสินค้าเกษตร สหกรณ์ต่างๆ ที่มีความต้องการจะใช้เงินหมุนเวียนในการรับประกันสินค้าเกษตร

ลูกค้าธ.ก.ส.ที่เข้าร่วมโครงการค้ำประกันสินเชื่อจะได้สิทธิพิเศษในการค้ำประกันสินเชื่อด้วยการยกเว้นค่าธรรมเนียมการค้ำประกัน 1.75%

นอกจากนี้ บสย.ได้จัดตั้งคลินิกแก้ไขปัญหาสินเชื่อ โดยเปิดให้บริการคำปรึกษาแก่ลูกค้าที่ต้องการเข้าถึงสินเชื่อ รวมทั้งวิเคราะห์ความเป็นได้โครงการ หรือหาช่องทางการกู้เงินจากสถาบันการเงินต่าง จากเดิมที่บสย.รอให้ธนาคารพาณิชย์ส่งลูกค้ามาขอค้ำประกันสินเชื่อ ทำให้ยอดค้ำประกันสินเชื่อไม่คืบหน้า

“บสย.ได้จัดตั้งคลินิกให้คำปรึกษาสินเชื่อขึ้นมาที่เกาะสมุย ปรากฏว่ามีลูกค้าเข้ามาค้ำประกันสินเชื่อร่วม 30 ราย วงเงินร่วม 300 ล้านบาท และที่ขอนแก่น ปรากฏว่ามีลูกค้าเข้าใช้บริการ 90 ราย วงเงิน 200 ล้านบาท จึงมีแผนการจะเปิดคลินิกอีกหลายจังหวัด” นายสุรชัย กล่าว

นายสุชัย กล่าวว่า ปัจจุบัน บสย.มียอดการค้ำประกันสินเชื่อ 5,000 ล้านบาท คาดว่าในช่วง 3 เดือนที่เหลือจะสามารถทำยอดได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 8,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้บสย.เข้าไปค้ำประกันสินเชื่อตามเป้าหมายได้ไม่น้อยกว่า 3 หมื่นล้านบาท

บทความแนะนำ