logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
ธปท.จับตาเฟดตัดสินคิวอี

ธปท.จับตาเฟดตัดสินคิวอี

30 กรกฎาคม 2556

ธปท.ชี้คาดเดาคิวอีเฟดยากต้องติดตามถ้อยแถลงใกล้ชิด ระบุปิดเว็บไซต์ bitcoin เพื่อตรวจสอบว่าเข้าข่ายเก็งกำไรอัตราแลกเปลี่ยนหรือไม่

ธปท.ชี้คาดเดาคิวอีเฟดยากต้องติดตามถ้อยแถลงใกล้ชิด ระบุปิดเว็บไซต์ bitcoin เพื่อตรวจสอบว่าเข้าข่ายเก็งกำไรอัตราแลกเปลี่ยนหรือไม่

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน ของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) จะมีผลต่อตลาดการเงินไทยอย่างไร จะมีการคงหรือทยอยลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) หรือไม่ เป็นเรื่องคาดเดายาก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ หากดูข้อมูลสัปดาห์เทียบต่อสัปดาห์ บางสัปดาห์ก็ดี บางสัปดาห์ก็ไม่ดี เพราะตัวเลขการจ้างงานก็ไม่แน่นอน

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ตลาดการเงินคงดูถ้อยคำการแถลงของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ว่าน้ำหนักจะมีแนวโน้มไปอย่างไร แต่เรื่องนี้ถือว่ายังมีความไม่แน่นอน แม้โดยภาพรวมจะเห็นว่า เฟด จะไม่เปลี่ยนการดำเนินนโยบายการเงินมากนักก็ตาม

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทที่ปรับตัวอ่อนค่าลงในวันนี้ เมื่อเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐ ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากค่าเงินเป็นไปได้ทั้งแข็งค่าและอ่อนค่า ขึ้นอยู่กับปัจจัยข่าวคราวระยะสั้น และกรณีที่ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกับเงินเหรียญสหรัฐ จากปกติที่มักจะเคลื่อนไหวสวนทางกัน ก็ไม่เป็นเรื่องที่ผิดปกติแต่อย่างใด เพียงแต่ถ้าเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับเงินเหรียญสหรัฐ ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงน้อย

นายประสาร ยังกล่าวถึงกรณีการปิดตัวลงของเว็บไซต์ bitcoin เป็นเพราะว่า บริษัท bitcoin ซึ่งเป็นเว็บไซต์รับแลกเปลี่ยนเงิน มาติดต่อขอใบอนุญาตทำธุรกิจ money changer หรือ รับแลกเปลี่ยนเงิน แต่สิ่งที่ทำจริงๆ กลับไม่ใช่การรับแลกเปลี่ยนเงิน แต่อาจจะเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับความเคลื่อนไหวอัตราแลกเปลี่ยน ดังนั้น จึงขอให้มีการหยุดการให้บริการผ่านเว็บไซต์ก่อนในระหว่างตรวจสอบ โดยขณะนี้ กำลังประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด ทั้ง กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ซึ่งเกี่ยวข้องกับธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ กระทรวงการคลัง และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ก่อนพิจารณาว่าสามารถให้ใบอนุญาตได้หรือไม่

"ฟังที่เขาอธิบาย มันค่อนไปในทางเกี่ยวข้องกับอัตราแลกเปลี่ยน จึงต้องขอให้เขาหยุดและตรวจสอบก่อน และเวลานี้เราก็ขอให้เขาไม่มายุ่งกับเงินบาท เพราะสิ่งที่เขาทำอาจเป็นช่องทางเข้ามาเก็งกำไรอัตราแลกเปลี่ยนก็เป็นได้ จึงขอเวลาศึกษาก่อน ส่วนกรณีที่เขาชี้แจงว่า สามารถทำได้ในการกำกับดูแลของประเทศอื่นๆ ทางแบงก์ชาติก็ขอให้เขาส่งข้อมูลมาให้ดูเพิ่มเติมแล้ว" นายประสาร กล่าว