คาดกรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า29.70/90

วันที่ 02 ก.พ. 2556 เวลา 13:34 น.
คาดกรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า29.70/90
ค่าเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าทรงตัว ท่ามกลางสัญญาณการเข้าดูแลอัตราแลกเปลี่ยนของทางการไทย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์แนวโน้มค่าเงินบาทในสัปดาห์หน้า (4-8 ก.พ.) เงินบาทอาจเคลื่อนไหวในกรอบ 29.70-29.90 บาทต่อเหรียญสหรัฐ โดยต้องติดตามสัญญาณการติดตามดูแลความเคลื่อนไหวค่าเงินบาทของทางการไทย ขณะที่ ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนี ISM ภาคบริการเดือนม.ค. ข้อมูลการค้าระหว่างประเทศ ข้อมูลสต็อกสินค้าภาคค้าส่ง ยอดสั่งซื้อของโรงงานเดือนธ.ค. และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ นอกจากนี้ นักลงทุนอาจจับตาผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป และธนาคารกลางอังกฤษ ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวในสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทกลับมาแข็งค่า หลังอ่อนค่าเข้าใกล้ระดับ 30.00 บาทต่อเหรียญสหรัฐในช่วงต้นสัปดาห์  จากแรงซื้อเงินเหรียญสหรัฐของกลุ่มผู้นำเข้า โดยการฟื้นตัวกลับมาแข็งค่าขึ้นของเงินบาทเป็นไปตามการส่งคำสั่งขายเงินเหรียญสหรัฐของกลุ่มผู้ส่งออก และการไหลเข้าของเม็ดเงินลงทุนของนักลงทุนต่างชาติในช่วงที่เหลือของสัปดาห์ นอกจากนี้ ความต้องการเสี่ยงของนักลงทุนในช่วงปลายสัปดาห์ ก็เป็นปัจจัยช่วยหนุนเงินบาทด้วยเช่นกัน

โดยวันศุกร์ (1 ก.พ.) เงินบาทอยู่ที่ 29.78 เทียบกับระดับปิดตลาดในวันศุกร์ก่อนหน้า (25 ม.ค.) ที่ 29.89 บาทต่อเหรียญสหรัฐ อย่างไรก็ดี นักลงทุนเริ่มระมัดระวังมากขึ้นต่อสัญญาณการเข้าดูแลความเคลื่อนไหวของเงินบาทจากทางการไทย (และสกุลเงินอื่นๆ จากทางการในเอเชีย) ซึ่งสะท้อนผ่านทิศทางเงินบาทที่ชะลอการแข็งค่า และแรงขายของนักลงทุนต่างชาติที่เริ่มสลับเข้ามาในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทย หลังจากที่มีแรงซื้ออย่างต่อเนื่องในช่วงก่อนหน้า