คลัง-ธปท.เตรียมอาวุธสู้QE3

วันที่ 16 ก.ย. 2555 เวลา 10:56 น.
คลัง-ธปท.เตรียมอาวุธสู้QE3
ปลัดคลังเผยเตรียมมาตรการรับมือผลกระทบเศรษฐกิจจากมาตรการ QE 3 พร้อมสกัดเงินทุนระยะสั้น

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เตรียมพร้อมที่จะออกมาตรการด้านการเงินการคลังรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่ทางธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาตรการผ่อนคลายเศรษฐกิจเชิงปริมาณรอบที่ 3 (QE 3) ซึ่งมีการอัดฉีดเงิน 2.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เข้าซื้อพันธบัตรเพื่อดูแลอสังหาริมทรัพย์และอัดฉีดอีกราว 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อเนื่องกันทุกเดือน อาจจะกระทบต่อเงินทุนเคลื่อนย้ายและส่งผลต่อค่าเงินบาทให้มีความผันผวนเช่นเดียวกันกับช่วงที่ออกมาตรการ QE 2 ในช่วงที่ผ่านมา

ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เครื่องมือที่ได้เตรียมพร้อมไว้นั้น เป็นเครื่องมือที่ไทยได้เคยออกมาตรการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เชื่อว่ายังอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะหารือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมรองรับผลกระทบดังกล่าว

“มาตรการทางการเงินการคลังนั้น เราเตรียมพร้อมไว้แล้ว แต่คาดว่าผลกระทบจะอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ โดยใช้เครื่องมือปกติ และจะมุ่งเน้นการป้องกันเงินทุนไหลเข้าในช่วงระยะสั้น แต่จะสนับสนุนเงินทุนไหลเข้าในช่วงระยะยาว” นายอารีพงศ์ กล่าว

สำหรับสถานการณ์ส่งออกนั้น นายอารีพงศ์ กล่าวยอมรับว่า มีอัตราการขยายตัวที่ต่ำกว่าเป้าหมาย หรืออยู่ในช่วง 57% จากเป้า 15% แต่ระยะ 3 เดือนสุดท้ายที่เหลือต่อจากนี้จะต้องมองว่าภาคการส่งออกจะขยายตัวได้ดีหรือไม่ เพื่อให้สามารถขยายตัวได้ในระดับดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าภาคการส่งออกจะลดลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ทางกระทรวงการคลังมั่นใจว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจจะขยายตัวอยู่ที่ 5% เนื่องจากการใช้จ่ายในประเทศยังคงดีอยู่ รวมถึงการลงทุนภาคเอกชนที่ยังคงมีต่อเนื่อง และจากนี้ไปภาครัฐจะเร่งเบิกจ่ายงบประมาณเพื่ออัดเงินลงไปในระบบเศรษฐกิจให้มากขึ้น

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ผู้บริหาร ธปท.และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ได้มีการประชุมหารือกันเพื่อหาทางออกมาตรการในการดูแลค่าเงินมิให้แข็งค่ารวดเร็วจนเกินไปจนกระทบขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีการหารือในเรื่องกลไกด้านภาษีเพื่อดูแลเงินไหลเข้า มาตรการดูแลนักลงทุนต่างชาติที่ลงทุนในตลาดตราสารหนี้ของไทย และเรื่องอัตราดอกเบี้ย

“มีแนวโน้มสูงที่ ธปท.จะพิจารณาปรับลดดอกเบี้ยลงมา 0.25% ในปลายปีนี้ เพื่อดูแลเงินทุนไหลเข้าและป้องกันการเก็งกำไรค่าเงินบาท” แหล่งข่าวกระทรวงการคลัง เปิดเผย