ธปท.ชี้แนวโน้มดอกเบี้ยยังไม่ใช่ขาขึ้น

วันที่ 20 ส.ค. 2555 เวลา 17:45 น.
ธปท.ชี้แนวโน้มดอกเบี้ยยังไม่ใช่ขาขึ้น
ธปท.ชี้แนวโน้มดอกเบี้ยในปัจจุบันไม่ใช่ขาขึ้น เผยข้อมูลศก.ไตรมาส2ของสภาพัฒน์เป็นไปในทิศทางเดียวกับที่ประมาณการณ์ไว้

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยในช่วงนี้ไม่น่าจะเป็นขาขึ้น อย่างที่ทางสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์)แสดงความเป็นห่วง ไม่อยากให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)ปรับขึ้นดอกเบี้ย เพราะคิดว่าในภาวะนี้ยังไม่น่ามีใครมองว่าดอกเบี้ยจะขึ้น จากปัจจุบันที่ดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ระดับ 3%

“ถามว่าดอกเบี้ยจะปรับขึ้นหรือไม่ เพราะทางสภาพัฒน์ไม่อยากปรับขึ้นเร็วนัก เพราะกังวลจะกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจนั้น ผมว่าเรื่องนี้ ไม่น่ามีใครมองทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น ในช่วงนี้ เพราะทุกครั้งก็ถกกันเยอะ มีการมองปัจจัยระยะยาวประกอบอยู่แล้ว มองผลด้านการเติบโต เพราะกว่าดอกเบี้ยจะเห็นผลก็ใช้เวลา 6- 7 ไตรมาส จึงไม่คิดว่าดอกเบี้ยจะเป็นขาขึ้น กนง.เองก็คงไม่สายตาสั้น”นายประสารกล่าว

นายประสาร กล่าวว่า ข้อมูลตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจ(จีดีพี) ที่สภาพัฒน์ประกาศออกมาในไตรมาส 2 ปีนี้ที่เติบโต 4.2% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน และคาดว่าจีดีพีปีนี้จะเติบโตได้ที่ระดับ 5.5-6% นั้น ถือว่าเป็นไปตามที่ธปท.คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ และระดับที่สภาพัฒน์ประมาณการณ์ที่ 5.5-6 % ก็มีค่ากลางเฉลี่ยที่ 5.5% ใกล้เคียงกับที่ธปท.ประมาณไว้ที่ 6% และมีค่ากลางที่ 5.7% เช่นเดียวกันกับการส่งออกที่ประเมินใกล้เคียงกัน