บูโรห้ามแบงก์ส่งSMSปฏิเสธคำขอกู้

วันที่ 29 ก.ค. 2555 เวลา 13:04 น.
บูโรห้ามแบงก์ส่งSMSปฏิเสธคำขอกู้
เครดิตบูโรเข้ม สถาบันการเงินปฏิเสธให้กู้ ลูกค้าต้องมีแจ้งเป็นหนังสือทางการ ห้ามส่งเอสเอ็มเอส หรือโทรศัพท์บอก ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำและปรับ

นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หรือเครดิตบูโร เปิดเผยว่า จะขอความร่วมมือกับสถาบันการเงินและสมาชิก หากปฏิเสธการอนุมัติสินเชื่อให้ลูกค้า เนื่องจากลูกค้ามีปัญหาด้านประวัติการ|ชำระเงิน (ติดเครดิตบูโร) ห้ามส่งข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) แจ้งปฏิเสธสินเชื่อ หรือโทรศัพท์บอกปฏิเสธสินเชื่อลูกค้า โดยอ้างว่าสถาบันการเงินไม่สามารถอนุมัติสินเชื่อให้ได้ เนื่องจากลูกค้าติดเครดิตบูโร

สถาบันการเงินจะต้องแจ้งเป็นหนังสืออย่างเป็นทางการถึงสาเหตุการปฏิเสธสินเชื่อกับลูกค้าเท่านั้น หากสมาชิกไม่ดำเนินการตามกฎระเบียบและมีลูกค้ามาร้องเรียนเครดิตบูโร จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการเครดิตบูโรที่มีผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นประธานพิจารณาลงโทษ ปรับสูงสุดไม่เกิน 3 แสนบาท และปรับอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะมีการส่งหนังสือแจ้งลูกค้าอย่างเป็นทางการ

นายสุรพล กล่าวว่า ที่ผ่านมาเครดิตบูโรตกเป็นจำเลยสังคม เมื่อลูกหนี้ขอกู้แต่สถาบันการเงินไม่อนุมัติมักจะอ้างว่าติดบัญชีดำ ทั้งที่การให้สินเชื่ออยู่ในดุลพินิจของสถาบันการเงิน จะให้หรือไม่ให้สินเชื่อก็ได้ ทางเครดิตบูโรเป็นเพียงผู้เก็บประวัติการชำระเงินของลูกหนี้ตามที่สถาบันการเงินและสมาชิกส่งมาเท่านั้น

สำหรับในครึ่งปีหลังเครดิตบูโรมีแผนจะรุกให้ความรู้ด้านการตรวจสอบประวัติทางการเงินของตัวเองให้มากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพปลอมเอกสาร หรือลักลอบเอกสารส่วนตัวไปสมัครขอสินเชื่อ ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายจะโรดโชว์ไม่ต่ำกว่า 45 ครั้ง โดยร่วมกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) และ ธปท.

ทั้งนี้ ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้มีสถาบันการเงินสืบค้นข้อมูลเครดิตบูโรเพื่อการวิเคราะห์สินเชื่อและออกบัตรเครดิตเกือบ 9.83 ล้านรายการ คาดว่าทั้งปีจะยื่นขอตรวจสอบประวัติการเงิน 20-21 ล้านรายการ จากจำนวนสมาชิก 78 ราย จำนวนบัญชีสินเชื่อรวม 67 ล้านบัญชี