บลจ.วี รับมือโลกผันผวน ชูกลยุทธ์คัดหุ้นคุณภาพดี พื้นฐานธุรกิจแกร่ง

  • วันที่ 11 ธ.ค. 2562 เวลา 12:46 น.

บลจ.วี รับมือโลกผันผวน ชูกลยุทธ์คัดหุ้นคุณภาพดี พื้นฐานธุรกิจแกร่ง

เปิดขายไอพีโอกอง WE-GEQUITY ตอบโจทย์ทุกตลาด มองเศรษฐกิจ-การลงทุนปี 63 ยังมีความไม่แน่นอน

นางสาวนิตยา เลิศแสงเพชร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารผลิตภัณฑ์และช่องทางบริการ บลจ. วี กล่าวว่า ในปี 2563 ปัจจัยสำคัญต่อการลงทุน คือ ปัญหาสงครามการค้าที่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน และคาดว่าความไม่แน่นอนของสงครามการค้าจะยังคงมีอยู่ในปี 2020 ทำให้แนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจยังอยู่ในระดับต่ำ รวมไปถึงแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมการผลิตและการลงทุนยังคงอ่อนแอและอาจมีผลต่ออัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยผลักดันให้ธนาคารกลางมีโอกาสลดดอกเบี้ยลงได้อีกในปีหน้า หลังจากปัจจุบันที่ธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางหลายๆ ประเทศเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ เพื่อประคองการเติบโตของเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนจากตราสารหนี้จะยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ

อย่างไรก็ตาม การดำเนินผ่อนคลายนโยบายทางการเงิน (คิวอี) ของสหรัฐฯในปัจจุบัน เพื่อรักษาเสถียรภาพของระบบเศรษฐกิจนั้น คาดว่าน่าจะเริ่มเห็นผลในเชิงบวกต่อต่อระบบเศรษฐกิจในปีหน้า ซึ่ง บลจ.วี ประเมินว่า หากสหรัฐฯสามารถรักษาระดับการเติบโตทางเศรษกิจในปัจจุบันที่ระดับ 1.9% หรือได้เป้าหมาย 2% จะทำให้อัตราผลตอบแทนของแต่ละสินทรัพย์ทั้งหุ้นและตราสารหนี้สหรัฐสามารถปรับตัวอยู่ในระดับที่น่าสนใจ

โดยรวมเแม้เศรษฐกิจจะยังไม่เกิดภาวะถดถอย แต่ผลกระทบจากสงครามการที่ยังมีผลอยู่ต่อไป และการใช้มาตรการ QE ของสหรัฐฯ ที่ยังต้องดูผลว่าจะเป็นอย่างไรนั้น ทำให้เศรษฐกิจและการลงทุนอยู่ในภาวะที่ไม่แน่นอน ซึ่ง บลจ.วี มีมุมมองว่าไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร "การเลือกหุ้นที่ดี" ยังเป็นหัวใจสำคัญของการลงทุนในการจัดพอร์ตการลงทุนในหุ้น โดยเฉพาะหุ้นที่มีคุณภาพในการทำกำไรที่ดี มีพื้นฐานการทำธุรกิจที่แข็งแกร่งจากการเติบโตจากความต้องการของโลก (Secular Growth) โดยสะท้อนจากแม้ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจในอดีต หุ้นจดทะเบียนในประเทศพัฒนาแล้วดังกล่าว เช่น กลุ่ม Medical supply, Healthcare, Equipment, Solution service ยังสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดี

บลจ.วี มีมุมมองว่าในการกระจายการลงทุนในหุ้นที่มีคุณภาพการทำกำไรที่ดี เช่น มีกำไรจากการดำเนินงานในรูปเงินสดอย่างสม่ำเสมอและยาวนาน สามารถสร้างอัตราการเติบโตของธุรกิจจากการนำกระแสเงินสดมาลงทุนต่อได้สูง โครงสร้างทางธุรกิจที่ได้เปรียบ จากคู่แข่งเลียนแบบยาก ต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และมีอำนาจการต่อรองสูง จะทำให้พอร์ตการลงทุนสามารถสร้างผลตอบแทนในระดับที่ดี

ทั้งนัเ บลจ.วี จึงออกกองทุนเปิด วี โกลบอล อิควิตี้ (WE-GEQUITY) เปิดจองซื้อครั้งแรก (ไอพีโอ) ระหว่าง 11-18 ธันวาคมนี้ เน้นลงทุนในกองทุน Fundsmith Equity Fund (กองทุนหลัก) ซึ่งบริหารจัดการโดย Fundsmith LLP ผู้จัดการกองทุนของอังกฤษ ที่มีความเชี่ยวชาญในการคัดเลือกหุ้นรายตัวจากปัจจัยพื้นฐาน ที่มีชื่อเสียงและมีผลการดำเนินงานที่โดดเด่น จากแนวทางการเลือกหุ้นคุณภาพดี ลงทุนแบบ ระยะยาว ซื้อแล้วถือเพื่อให้หุ้นสร้างมูลค่าอย่างต่อเนื่อง

นายอิศรา พุฒตาลศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บลจ.วี เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานกองทุนหลัก ณ วันที่ 29 พ.ย. 2562 กองทุนหลัก Fundsmith Equity Fund ให้ผลตอบแทนนับตั้งแต่ต้นปี 25.36%, ย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 16.73%, 3 ปีอยู่ที่ 60.61% และย้อนหลัง 5 ปี 133.35% เทียบกับเกณฑ์มาตรฐาน MSCI World Index ซึ่งอยู่ที่ 20.83%, 12.72% , 33.96% , และ 63.22% ตามลำดับ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ