บล.ไทยพาณิชย์ เปิดตัวโรโบ แอดไวเซอร์ ลงทุนในกองทุนรวม

วันที่ 20 พ.ย. 2562 เวลา 11:54 น.
บล.ไทยพาณิชย์ เปิดตัวโรโบ แอดไวเซอร์ ลงทุนในกองทุนรวม
จัดพอร์ตลงทุนเพียงปลายนิ้วด้วย เอไอ รายแรกในไทย เริ่มต้นลงทุนในกองทุนขั้นต่ำครั้งแรกเพียง 3,000 บาท

นายกัมพล จันทวิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)ไทยพาณิชย์ (SCBS)เปิดเผยว่า บริษัทฯร่วมมือกับ SCB 10X เปิดบริการโรโบ แอดไวเซอร์ (ROBO ADVISOR) ออกแบบและบริหารพอร์ตกองทุนรวมอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีสมองกลอัจฉริยะ(เอไอ) โดยถือเป็นรายแรกในประเทศที่นำเอไอ มาช่วยในการจัดพอร์ตกองทุนรวม สามารถติดตามพอร์ตลงทุนได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านแอปพลิเคชัน EASY INVEST แอปเดียวครบตอบโจทย์ทุกการลงทุน

ทั้งนี้ โรโบ แอดไวเซอร์ จะให้คำปรึกษาและดูแลพอร์ตลงทุนที่ต้องมีเงินลงทุนเริ่มต้นสูง ทำให้นักลงทุนมีโอกาสเข้าถึงบริการการลงทุนน้อย หรือการที่พอร์ตลงทุนไม่สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ลงทุน และสถานการณ์การลงทุนได้ บล.ไทยพาณิชย์ตั้งเป้าว่าจะมีผู้ใช้บริการประมาณ 1 แสนบัญชีภายในปี 2563

ผู้สนใจใช้บริการดังกล่าว จะเริ่มต้นด้วยเงินลงทุนครั้งแรก 3,000 บาท โดยผู้ลงทุนสามารถเปิดบัญชีลงทุนกับ SCBS ผ่านแอป SCB EASY

นายเฉลิมวุฒิ ชมะนันทน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงาน Product and Platform บล.ไทยพาณิชย์ กล่าวว่า บริการโรโบ แอดไวเซอร์ ที่ใช้ผู้เชี่ยวชาญมีส่วนร่วมในการบริหาร ”การบริหารความมั่งคั่งโดยผู้เชี่ยวชาญ”เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2561 และมีพอร์ตให้เลือกลงทุน 10 โมเดล

โดยแบ่งเป็นการลงทุนแบบกระจายการลงทุนในไทยตามระดับความเสี่ยง 5 โมเดล และกระจายการลงทุนในต่างประเทศตามระดับความเสี่ยงอีก 5 โมเดล ซึ่งแต่ละพอร์ตจะถูกออกแบบโดยคัดสรรกองทุนที่เหมาะสมจาก 16 บลจ.ชั้นนำ ที่ผ่านการพิจารณาจากทีมคณะกรรมการการลงทุนโดยดูจากสถิติผลตอบแทน/ความเสี่ยงย้อนหลัง

นอกจากนั้นยังพิจารณาความสามารถในการสร้างผลตอบแทนในอนาคตอีกด้วย โดยตลอดระยะเวลาการลงทุน ทีมคณะกรรมการการลงทุนจะมีการติดตามการลงทุนให้อย่างใกล้ชิด ซึ่งอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนที่ผ่านมามีผลที่น่าพอใจมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต