7 ขั้นตอนที่ควรทำ หากรู้ว่ากระเป๋าสตางค์หาย

  • วันที่ 09 พ.ค. 2557 เวลา 10:04 น.

7 ขั้นตอนที่ควรทำ หากรู้ว่ากระเป๋าสตางค์หาย

ถ้าคุณทำกระเป๋าสตางค์หาย หรือคาดว่าคงหายไปแน่ๆ แล้ว หลังจากพยายามไปทุกที่ที่คุณไป ค้นทั่วบ้าน ค้นทั่วรถแล้วยังไม่เจอ  หากเป็นเช่นนั้น อย่าพึ่งวิตกจนเกินเหตุ วันนี้ MoneyGuru ขอแนะนำ 7 ขั้นตอนที่คุณต้องทำทันที เพื่อควบคุมความเสียหายให้น้อยที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้

1. หยิบกระดาษและปากกา จนทุกอย่างที่คุณจำได้ว่าอยู่ในกระเป๋าสตางค์ของคุณ

2. หากในกระเป๋าสตางค์มีบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรเอทีเอ็ม รีบเข้าอินเทอร์เน็ต หรือสอบถาม 1133 เพื่อขอเบอร์โทรศัพท์ของธนาคารเจ้าของบัตร

3. เมื่อได้เบอร์ครบแล้ว รีบโทรไปหาธนาคารเจ้าของบัตรทันที เพื่อแจ้งบัตรหาย ธนาคารจะระงับบัตรนั้นทันที และส่วนมากคุณสามารถสั่งให้ธนาคารออกบัตรใหม่ได้เลย ส่วนต้องเสียค่าธรรมเนียมออกบัตรหรือไม่นั้นแล้วแต่นโยบายของทางธนาคาร ทั้งนี้ หากคุณโทรแจ้งระงับบัตรกับทางธนาคารแล้ว ก็ถือว่าปลอดภัยไว้ใจได้ เพราะตามกฎหมายระบุไว้ว่า หากระงับแล้ว คุ๊จะไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น หากมีการใช้บัตรของคุณโดยไม่ได้รับอนุญาต

4. รีบแจ้งความกับทางตำรวจในท้องที่ใกล้บ้านคุณ เพื่อเก็บเป็นหลักฐานไว้ เพราะบางทีอาจไม่ใช่กรณีที่คุณทำหาย แต่เป็นการขโมย ตำรวจอาจจะสามารถจับคนร้ายได้ และคุณอาจได้คืนในภายหลัง ดังนั้น จึงควรลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน

5. นำใบแจ้งความไปติดต่อเพื่อทำบัตรประจำตัวสำคัญๆ อย่างบัตรประจำตัวประชาชน บัตรข้าราชการ ใบอณุญาตขับขี่ เป็นต้น

6. หากคุณอยู่ต่างประเทศ และพาสปอร์ตหายไปด้วย สิ่งแรกที่คุณทำคือ การไปที่สถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ หรือสถานกงสุล หรือถ้ายังไม่มี ก็น่าจะเป็นสถานที่ราชการใดๆ ก็ได้ของไทยในประเทศนั้นๆ เพื่อออกใบแทนพาสปอร์ตให้คุณ เพราะคุณจะไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ โดยส่วนมากสถานทูตจะสอบถามว่า คุณทำหายได้อย่างไร และข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ เพื่อยืนยันตัวตน

7. สุดท้าย อย่าลืมไปตรวจสอบกับธนาคาร และเครดิตบูโรในภายหลัง ว่ามีการใช้จ่ายที่ผิดปกติของคุณหรือไม่ เพื่อเร่งเข้าแก้ไข

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ