ทิพยทุ่ม100ล.แจ้งเกิดวีซี

วันที่ 19 ต.ค. 2561 เวลา 07:08 น.
ทิพยทุ่ม100ล.แจ้งเกิดวีซี
ทิพยประกันภัยเดินหน้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มสูบ ควักเงินปีละ 100 ล้าน ร่วมทุนสตาร์ทอัพ คิดค้นนวัตกรรมใหม่ เพิ่มช่องทางขาย

นายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย เปิดเผยว่า บริษัทได้เตรียมงบประมาณไว้ปีละ 100 ล้านบาท เพื่อจัดตั้งกองทุนร่วมทุน หรือเวนเจอร์แคปปิตอล กับกลุ่มสตาร์ทอัพ ในการต่อยอดไปยังธุรกิจด้านประกันภัย กำหนดสัดส่วนถือหุ้นไม่เกิน 30% โดยมีบริษัท อะโครชัวร์ (Acrosure) เป็นบริษัทแรกที่ทิพยประกันภัยได้เข้าไปร่วมทุน โดยในปีนี้ทิพยประกันภัยตั้งเป้าหาสตาร์ทอัพร่วมทุนไว้ที่ 10 ราย และในปี 2562 อีก 12 ราย ซึ่งจะมีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้บริษัทเป็นผู้นำด้านดิจิทัลอินชัวรันส์ได้

"เราได้มอบหมายให้อะโครชัวร์ทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบและพัฒนาระบบ Insurance API Gateway ภายใต้ชื่อ TIP Gateway, powered by Acrosure เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีและสตาร์ทอัพต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกับระบบประกันภัยเพื่อนำเสนอประกันให้กับลูกค้าได้จากระบบได้ทันที ทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงประกันภัยได้ง่าย มีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็ว โดยทิพยประกันภัยถือเป็นบริษัทประกันรายแรกในโลก ที่เปิดให้บริการ Insurance API Gateway แบบ Self-Serve และพร้อมที่จะส่งเสริมและสนับสนุนงานด้านต่างๆ ให้กับสตาร์ทอัพทุกรายที่ต้องการเข้ามาทำธุรกิจร่วมกับทิพยประกันภัย" นายสมพร กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทยังร่วมมือเป็นพันธมิตรด้านผลิตภัณฑ์ประกันภัยกับสตาร์ทอัพอีก 5 ราย ประกอบด้วย 1.BUILK บริษัทด้านระบบบริหารธุรกิจก่อสร้าง ที่ทำให้ผู้รับเหมาสามารถซื้อประกันก่อสร้างได้จากภายในแอพพลิเคชั่น 2.SHIPPOP บริษัทให้บริการส่งพัสดุ ที่ร่วมกับทิพยประกันภัยและอะโครชัวร์ ให้บริการประกันขนส่งสินค้าแบบรายเที่ยว ที่ราคาเริ่มต้นเพียงไม่กี่บาท

3.Tourkrub ศูนย์รวมแพ็กเกจทัวร์ต่างประเทศ ให้บริการประกันท่องเที่ยวกับลูกค้าผ่านระบบของอะโครชัวร์ 4.Drivemate ผู้ให้บริการรถเช่า ร่วมมือกับทิพยประกันภัยและอะโครชัวร์ในการประกันรถให้กับผู้เช่า และ 5.Cleverse เปิดตัวระบบซื้อผลิตภัณฑ์ของทิพยประกันภัย ผ่าน LINE ที่มีประสบการณ์การใช้งานที่ง่าย ไม่ซ้ำซ้อน และอาศัย API ของอะโครชัวร์ช่วยให้สามารถออกกรมธรรม์ได้ในทันที

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของยอดขายผ่านช่องทางดิจิทัลนั้น ตั้งเป้าภายในปี 2564 ต้องได้เบี้ยไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา บริษัทเติบโตผ่านช่องทางดิจิทัลด้วยตัวเอง แต่หลังจากที่ได้สตาร์ทอัพเข้ามาร่วมด้วยแล้ว ก็คาดว่าจะเติบโตได้มากขึ้น เพราะโดยทฤษฎีแล้วการเติบโตของสายเทคโนโลยีทุก 2 ปีจะเติบโตเป็นทวีคูณ

นายกิตติชัย จิรสุขานนท์ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท อะโครชัวร์ กล่าวว่า ระบบที่บริษัทพัฒนาขึ้นมานี้เพื่อให้ธุรกิจสตาร์ทอัพและนักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถเชื่อมต่อเพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นให้บริการประกันในรูปแบบดิจิทัลได้ด้วยตัวเอง  และช่วยให้การเริ่มทำธุรกิจประกันเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต