กรุงเทพประกันภัย พร้อมลุยอินชัวร์เทค

วันที่ 16 มิ.ย. 2560 เวลา 07:34 น.
กรุงเทพประกันภัย พร้อมลุยอินชัวร์เทค
โดย...วารุณี อินวันนา

วันนี้ นวัตกรรมการประกันภัยกำลังถูกสร้างขึ้นในอัตราเร่งตัวเพื่อให้ทัน กับพฤติกรรมของลูกค้า ด้วยการทำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำงานด้านปฏิบัติการพื้นฐาน การพัฒนาเครื่องมือเพื่อเข้าไปอยู่ใกล้ชิดลูกค้า คู่ค้า ตัวแทน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว ลดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพ

รวมถึงบริษัท กรุงเทพประกันภัย ที่จัดอยู่ในกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ ที่ผ่านช่วงระยะเวลาของการวางโครงข่ายในการเข้าถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว

การเตรียมตัวเข้าสู่ธุรกิจยุคดิจิทัล?

อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันภัย กล่าวว่า ผู้บริหารได้เห็นทิศทางของธุรกิจที่จะเข้าสู่ยุคดิจิทัลมาร่วม 10 ปี เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั่วโลก ธุรกิจในไทยไม่อาจฝืนกระแสนี้ได้ ซึ่งได้มีการลงทุนพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์มาโดยตลอดตั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มีการเชื่อมต่อระบบการทำงานผ่านออนไลน์กับคู่ค้าทางธุรกิจแล้วกว่า 8,000 แห่งทั่วประเทศ เช่น อู่ซ่อมรถยนต์ ตัวแทน นายหน้า โดยจะมีการพัฒนาไปสู่ยุคการติดต่อสื่อสารแบบไร้กระดาษในอนาคต รองรับการทำตลาดออนไลน์ การขายผ่านออนไลน์ และการพัฒนานวัตกรรมสินค้าและบริการอื่นๆ ที่กำลังตามมา

สำหรับการขายออนไลน์ ได้พัฒนาเว็บไซต์ให้เกิดการซื้อ การขาย ด้วยระบบการสนทนากับลูกค้าแบบเรียลไทม์ (Live Chat) รวมถึงการทำตลาดด้านดิจิทัลร่วมกับคู่ค้าและพันธมิตรหลายแห่งที่มีความแตกต่างกัน เพื่อประหยัดต้นทุน เช่น การทำร่วมกับบริษัท แฟรงค์ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ บริษัท แรบบิท ไฟแนนซ์ บริษัท อีซี่ คอมแพร์ เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ได้พัฒนาเฟซบุ๊ก ที่ปัจจุบันมีแฟนเพจแล้ว 2 หมื่นราย สิ้นปีนี้วางแผนไว้ว่าจะเพิ่มเป็น 3 หมื่นราย เพื่อใช้เป็นช่องทางในการติดต่อกับลูกค้าทางสื่อสังคมออนไลน์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

"การพัฒนานวัตกรรมด้านสินค้าและบริการ เริ่มที่ประกันภัยรถยนต์ เทเลเมติกส์ ที่นำระบบจีพีเอสเข้ามาติดตั้งในรถยนต์ส่วนบุคคลเพื่อปรับพฤติกรรมการขับขี่ให้ปลอดภัยขึ้น และให้ส่วนลดเบี้ยพิเศษ มีผู้ใช้บริการแล้ว 1 หมื่นราย จากลูกค้าประกันรถยนต์ทั้งหมด 4 แสนราย และในระยะที่ 2 จะขยายบริการไปสู่ลูกค้าองค์กรธุรกิจที่มีรถจำนวนมาก เช่น ธุรกิจการขนส่งในช่วงไตรมาส 3" อภิสิทธิ์ กล่าว

ล่าสุด บริษัทได้เปิดตัวนวัตกรรมการบริการกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์รูปแบบใหม่ บีเคไอ เอสการ์ด (BKI EsCard) อยู่ในสมาร์ทโฟน เพียงลูกค้าเพิ่มบีเคไอ เอสการ์ด ลงในแอพพลิเคชั่น วอลเล็ต ลูกค้าจะมีข้อมูลกรมธรรม์ โปรโมชั่น บริการแจ้งเคลม บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน ระบบการแจ้งเตือนการต่ออายุ การชำระเงิน โดยไม่ต้องพกกรมธรรม์ที่เป็นกระดาษ สามารถใช้บริการได้โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต แต่ถ้าลูกค้าต้องการเล่มกรมธรรม์ บริษัทก็จะสามารถจัดส่งให้ได้ ซึ่งจะเริ่มกับลูกค้าที่ซื้อตรงกับบริษัทก่อน คาดว่าจะมี 70% ที่ใช้บริการจากลูกค้าซื้อตรง 1 แสนราย และจะขยายไปให้บริการลูกค้าประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล และประกันการเดินทาง ประมาณไตรมาส 4

การเตรียมตัวรับการเปิดเสรีเบี้ยประกันภัย?

อภิสิทธิ์ มองว่า จะเป็นการทยอยเปิดเสรี ไม่ได้เปิดทันที 100% แต่บริษัทที่จะอยู่รอดได้ในยุคการเปิดเสรีจะต้องมีฐานะการเงินที่มั่นคง และมีธุรกิจที่แข็งแกร่ง ซึ่งต้องมีระบบข้อมูลที่มากพอในการนำมาวิเคราะห์ธุรกิจเพื่อกำหนดนโยบายต่างๆ ได้แม่นยำ โดยบริษัทได้ลงทุนพัฒนาระบบวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่า 10 ปีแล้วเช่นกัน คนกลุ่มนี้จะทำงานร่วมกับนักคณิตศาสตร์ประกันภัย ทำให้บริษัทสามารถแข่งขันในตลาดได้ดีและมีประสิทธิภาพ อย่างเบี้ยประกันอัคคีภัยทยอยเปิดแล้ว โดยสามารถลดเบี้ยแข่งกันลงไปได้ 20-30% หรือการเปลี่ยนทุนประกันภัยให้ลงมาที่ระดับ 50 ล้านบาท ถือว่าเป็นกลุ่มที่ทำประกันภัยทรัพย์สิน หรือไอเออาร์ และไม่จำกัดเพดานขั้นต่ำ แต่เพดานขั้นสูงยังกำหนดไว้ รวมถึงประกันภัยรถยนต์ แม้ไม่เปิดเสรีเบี้ย แต่มีการแข่งลดราคาเบี้ยรุนแรงมาก

อภิสิทธิ์ สรุปว่า วันนี้ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ธุรกิจประกันภัยจะเข้าสู่ธุรกิจ อินชัวร์เทคอย่างแพร่หลายในอีก 5 ปี ข้างหน้า นับจากปี 2560 ซึ่งช้ากว่าธุรกิจการเงินที่อีก 3 ปีก็จะเกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย แต่บริษัทมีความพร้อมที่จะให้บริการอินชัวร์เทค เพราะวางโครงสร้างพื้นฐานไว้พร้อมแล้ว และยังมีการเตรียมตัวและทดสอบความพร้อมตลอดเวลา