ประกันไทยวิวัฒน์ขายเบี้ยตลาดลาว

วันที่ 16 พ.ย. 2559 เวลา 07:53 น.
ประกันไทยวิวัฒน์ขายเบี้ยตลาดลาว
ประกันภัยไทยวิวัฒน์รุกตลาดลาว จับมือพันธมิตรตั้งบริษัทใหม่ "ลาววิวัฒน์ประกันภัย" เริ่มขายปี 2560

นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ขยายธุรกิจเพิ่มเติมไปยังประเทศลาว ด้วยการจัดตั้งบริษัทร่วมลงทุนขึ้นมาใหม่ ชื่อ "ลาววิวัฒน์ประกันภัย" คาดว่าจะเริ่มขายประกันวินาศภัยทุกประเภทได้ในต้นปี 2560 โดยทำตลาดผ่านผู้แทนจำหน่ายรถยนต์หรือดีลเลอร์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นเป็นหลัก

"ตลาดประกันภัยในลาวเป็นตลาด ที่มีอนาคตและมีแนวโน้มที่จะพัฒนา ได้อีกมาก ดูได้จากตัวเลขจีดีพีของ ลาวที่ยังเติบโตได้ดีอยู่ แต่เราคงทำตลาดแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะต้องดูถึง เรื่องค่าสินไหมและรูปแบบกรมธรรม์ให้ตรงกับข้อกำหนดของลาวด้วย" นาย จีรพันธ์ กล่าว

ทั้งนี้ บริษัท ลาววิวัฒน์ประกันภัย มีทุนจดทะเบียน 1.6 หมื่นล้านกีบ หรือ 70 ล้านบาท โดยมีบริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ ถือหุ้น 70%  บริษัท ลาวเบเวอเรช ถือหุ้น 14%  บริษัท พีพี นำเข้า-ส่งออก ถือหุ้น 8% และบริษัทที่ปรึกษากฎหมายและบริการถือหุ้น  8%

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผลการดำเนินงานโดยรวมปีนี้ บริษัทคาดว่าจะยังเป็นบวกอยู่ แม้ภาวะการแข่งขันยังรุนแรง แต่บริษัทก็ยังมีรายได้จากการลงทุนเข้ามาเสริม แม้ว่าในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา บริษัทจะมีผลขาดทุนสุทธิ 14.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.6 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีผลขาดทุนสุทธิ 1.7 ล้านบาท แต่หากเป็นช่วง  9 เดือนแรกปีนี้ บริษัทยังมีผลกำไรสุทธิ 7.8 ล้านบาท ลดลง 38.6 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีผลกำไรสุทธิ 46.4 ล้านบาท