posttoday
คนที่ขาด ถูกกระทำ เมื่อได้รับ รู้จักพอ อยากเห็นแบบนี้บ้างกับเงินให้กู้ SME

คนที่ขาด ถูกกระทำ เมื่อได้รับ รู้จักพอ อยากเห็นแบบนี้บ้างกับเงินให้กู้ SME

20 เมษายน 2563

คอลัมน์ เศรษฐกิจคิดง่ายๆ (ดิจิทัล) ตอนที่ 16/2563 โดย...สุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ เครดิตบูโร

บทความวันนี้ขอท่านผู้อ่านอย่าคิดเป็นเรื่องดราม่าของผู้เขียนเลยนะครับ เพียงต้องการถอดบทเรียนเล็กๆ น้อยๆ ในยามที่ทุกคนมีความลำบากในการดำเนินชีวิต ในการประกอบสัมมาอาชีพอันสุจริต เราทุกคนที่ติดตามข่าวโดยเฉพาะ SME ต่างก็กำลังรอคอยการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก. เงินกู้ Soft loan 500,000 ล้านบาท ที่ธนาคารชาติจะส่งผ่านเงินนั้นไปยังธนาคารพาณิชย์และธนาคารของรัฐ เพื่อนำไปให้กู้ยืมเสริมสภาพคล่องหรือภาษาชาวบ้านคือให้เงินกู้ ดอกเบี้ย 2% ระยะเวลา 2 ปี หกเดือนแรกหลวงจ่ายดอกเบี้ยให้แทน เอาไปใช้หมุนเวียนในกิจการ และกู้ได้ไม่เกิน 20% ของยอดคงค้างที่เป็นหนี้ปลายปีที่แล้ว เช่น ถ้ามีค้างอยู่ 30 ล้าน ก็กู้วงนี้ได้เพิ่มอีกไม่เกิน 6 ล้านบาท แต่ตัวลูกหนี้ต้องไม่เป็น SME ที่มีหนี้เสียนะครับคือไม่ได้เป็น NPL อันนี้คือข้อมูลที่ออกมาตามสื่อต่างๆ แน่นอนว่าข้อมูลชัดเจนจากธนาคารจะเห็นภาพเมื่อ พ.ร.ก. มีผลบังคับใช้ครับ

ทีนี้ถ้าเราแยกประเภท SME ตามข่าวว่ามีจำนวนถึง 1.7 ล้านรายที่เข้าข่าย ก็ต้องยอมรับความจริงว่ามันจะมีคนที่ได้เงินกู้ มีคนที่ได้ไม่พอกับที่ตนเองต้องการ หรือไม่ได้เงินกู้ครั้งนี้ ต้องขอเรียนไว้อย่างนี้นะครับว่า ในโลกความเป็นจริงมันมีเกณฑ์การพิจารณาให้สินเชื่อหลักๆ คือ

1. ศักยภาพในการหารายได้ในอนาคตเพื่อจะเอามาจ่ายหนี้ทั้งเก่าและที่เป็น soft loan ที่จะกู้ใหม่ในครั้งนี้

2. หลักประกันที่จะให้ในการกู้ soft loan ในครั้งนี้ ไม่แน่ใจว่าจะยกเว้นหรือไม่ รอดูตอนสุดท้ายของหลักเกณฑ์ก่อนนะครับ

3. ประวัติในการชำระหนี้ที่ผ่านมาในอดีตเพราะคำว่าลูกหนี้เก่าที่ดีนั้นมันมีได้หลายแบบครับ เช่น

3.1 ไม่เคยค้างเลย

3.2 เคยค้างแต่ชำระได้ในเดือนถัดมาและเกิดขึ้นไม่กี่ครั้ง น้อยมาก

3.3 เคยค้างแต่ชำระได้ในเดือนถัดมาแต่เกิดขึ้นบ่อยไปนิดนึงในช่วง 12 เดือนย้อนหลัง แต่แก้ปัญหาได้ทุกครั้งนะ

3.4 เคยค้างและต้องใช้เวลานิดนึงมากกว่าหนึ่งงวดการชำระกว่าจะกลับมาชำระได้ปกติ แต่เกิดไม่บ่อย น้อยครั้งมากๆ แต่ก็แก้ปัญหาได้ทุกครั้ง

ท่านผู้อ่านครับ สำหรับ SME ที่แข็งแรง สู้ได้ และยังมีความจำเป็นน้อยมากที่จะต้องเสริมสภาพคล่องหรือคิดว่าตัวเองอยากได้มาเผื่อไว้เพราะดอกถูกนั้น หากท่านจะเปิดโอกาสให้กับเพื่อนๆ ที่เดือดร้อนกว่าตัวเรา จะเป็นไปได้ไหม SME ที่เป็นหัวขบวนหรือเป็นกิจการที่บรรดาผู้นำสมาคม สมาพันธ์ ชมรมธุรกิจ เป็นไปได้ไหมที่ท่านๆ ในฐานะผู้นำกลุ่มหรือเครือข่ายจะเปิดทางให้สมาชิก หรือลูกข่าย หรือคนที่เขาลำบากกว่าเราได้รับเงินกู้ไปก่อน เราทำได้หรือไม่ การเป็นผู้นำในยามยากกับการเสียสละ โดยรอคิวเป็นแถวสองแถวสาม ช่วยเพื่อนเราที่ออกอาการให้พ้นน้ำไปก่อนจะทำได้หรือไม่

ผู้เขียนรู้อยู่เต็มอกว่า ในระบบทุนนิยม ค้าเสรี มือใครยาวสาวได้สาวเอานั้น ยิ่งในยามยาก ยิ่งจะหาน้ำใสใจจริงได้ยาก ในภาวะแบบนี้ น้ำคำจะเยอะ น้ำใจจะหาย และยิ่งเป็นน้ำเงินจะเหือดแห้ง แต่ก็ยังอยากจะเขียนในสิ่งที่อาจเป็นไปได้ยากออกมาให้ลองใคร่ครวญคิดดู ไม่อยากเห็นภาพ

1. SME ที่ไม่ได้สินเชื่อออกมาบ่นด่ากัน

2. SME ที่ลำบากออกมาแฉว่ามีรายการปาดหน้าเค้ก ทั้งที่เดือดร้อนน้อยกว่า

3. SME เดินขบวนไปวางหรีดที่ต่างๆ

4. อื่นๆอีกมากมายตามแต่จะคิด

พอดีอ่านข่าวของคุณลุงที่ถูกหลอกเอาเงินจากที่รัฐบาลช่วย 5,000 บาทตามสื่อความดังนี้... เช้าวันที่ 17 เม.ย. นายบุญใหล มอมขุนทด อายุ 71 ปี พ่อค้าเฉาก๊วยที่ถูกหนุ่มลักเงินเยียวยาจากผลกระทบโรคไวรัสโควิด-19 ไป 4,000 บาท จากทั้งหมด 5,000 บาทเดินทางไปธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อขอยกเลิกบัตรเอทีเอ็มเนื่องจากกลัวคนขโมยไปกดเงินอีก

นายบุญใหลเผยว่าหลังมีข่าวว่าตนโดนขโมยเงินเยียวยาและมีเงินเหลือในบัญชีแค่ 33 สตางค์ ปรากฏว่ามีคนใจบุญโอนเงินมาช่วยจำนวนมากตอนนี้ยอดเงินถึง 148,158.84 บาท ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่สงสารเมตตา

ตอนนี้ไม่ขอรับเงินบริจาคอีก พอแล้ว และจะเก็บเงินก้อนนี้ไว้เพื่อไปซื้อที่ดินพอปลูกบ้านหลังเล็กๆ ส่วนเด็กหนุ่มที่ลักเงินไปให้อภัยทุกอย่าง ไม่อาฆาตต่อกัน...

ไม่ขอรับเงินบริจาคอีก

จะนำเงินไปทำอะไรเพื่อพออยู่

ให้อภัยคนทำผิด

ผู้เขียนอ่านจากข่าวได้ 3 ข้อสำคัญ

ถึงเวลาแสดงบทบาทการเป็นผู้นำในขบวนการจัดสรรเงินให้กู้ และการเข้าโครงการเงินกู้ soft loan ครับ มันจะมีสักครั้งในชีวิตของสังคมเศรษฐกิจไทยหรือไม่ที่เราจะเห็นการจัดคิวให้กับคนที่ลำบาก มีคุณสมบัติด้อยสุด ได้รับสินเชื่อคนแรกๆ  ภาษานักบัญชีครับ Last In First Out หรือ LIFO ไม่ใช่ First In First Out หรือ FIFO แม้ถึงวันนี้ ผู้เขียนก็เชื่อว่า ไวรัสจะทำให้ ปาฏิหาริย์เป็นจริงได้

ขอบคุณครับ

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด เชลซี พบ สเปอร์ส พรีเมียร์ลีก วันนี้ 19 พ.ค.69

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด เชลซี พบ สเปอร์ส พรีเมียร์ลีก วันนี้ 19 พ.ค.69