BF Knowledge Center Tip: “ยุคนี้ ทำไมต้อง Mixed Fund”

วันที่ 20 ก.พ. 2563 เวลา 06:54 น.
BF Knowledge Center Tip: “ยุคนี้ ทำไมต้อง Mixed Fund”
คอลัมน์ ห้องความรู้บัวหลวง โดย...อรพรรณ บัวประชุม CFP? กองทุนบัวหลวง

ถ้าพูดถึง “ผลตอบแทน” ที่ครองใจคนไทยมายาวนาน คงหนีไม่พ้น “ดอกเบี้ย” ซึ่งดอกเบี้ยที่เราคุ้นเคยกันดี ก็คือ ดอกเบี้ยเงินฝาก หากดูย้อนหลังไป 15 ปี อัตราดอกเบี้ยนโยบายเคยขึ้นไปสูงถึง 5% ในปี 2549 แต่ในปัจจุบันนี้ อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 1.00% ต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ และมีแนวโน้มจะลดลงอีก ดูๆ แล้วโอกาสที่ดอกเบี้ยเงินฝากจะกลับไปสูงเหมือนในอดีตคงเป็นไปได้ยากกับยุคนี้ แต่การจะปล่อยเงินที่มีอยู่ไปกับการฝากเงินแบบเดิมๆ เงินที่มีอยู่ก็คงจะโตตามเงินเฟ้อไม่ทัน สุดท้ายแล้ว ยิ่งฝาก ค่าของเงินก็ยิ่งลดน้อยลง ดังนั้น

การลงทุนในยุค disruption ก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง ปรับเปลี่ยนความคิด ปรับเปลี่ยนหัวใจ ต้องเพิ่มความกล้าขึ้นมาอีกนิด เพิ่มความเสี่ยงขึ้นมาอีกหน่อย เอาเท่าที่ใจเรายังสบายๆ ไม่วิตกกังวลกับการลงทุนมากเกินไป เพิ่มส่วนผสมของความเร้าใจเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนในตราสารหนี้ อย่างเช่น พันธบัตร หุ้นกู้ การลงทุนในหุ้น การลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ การลงทุนในทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ การลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน หรือแม้แต่การลงทุนในทองคำ เพื่อเพิ่มโอกาสในการรับผลตอบแทนให้สูงขึ้น

แต่การผสมผสานอย่างไรที่จะเหมาะกับเรา โดยที่ไม่ต้องไปยุ่งวุ่นวายเลือกลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินทีละอย่างๆ แถมยังต้องมาคิดอีกว่า จะลงทุนในอะไร สัดส่วนเงินเท่าไหร่ให้ปวดหัวกันไปอีก กองทุนรวมผสม (Mixed Fund) น่าจะเป็นทางเลือกการลงทุนแบบผสมผสานที่ช่วยให้หายปวดหัวได้ดีทีเดียว

ผสมผสาน อยากชนะเงินเฟ้อ

ถ้าอยากเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนสูงอีกนิด เน้นลงทุนในตราสารหนี้ 70% ส่วนที่เหลือลงทุนในหุ้น กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน และทองคำ จำกัดการลงทุนในต่างประเทศไม่เกิน 15% “กองทุนผสมบีซีเนียร์สำหรับวัยเกษียณ หรือ B-SENIOR” ก็เป็นกองทุนที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน แต่ถ้าหากอยากได้ส่วนผสมคล้ายๆ กัน แต่เน้นลงทุนต่างประเทศมากอีกหน่อย (ไม่เกิน 79%) ก็สามารถเลือกลงทุนใน “กองทุนผสมบีซีเนียร์สำหรับวัยเกษียณ เอ็กซ์ตร้า หรือ B-SENIOR-X” ได้ ทั้ง 2 กองทุนนี้จะเน้นลงทุนในตราสารหนี้ ดังนั้น จึงมีความหวือหวาไม่มากนัก แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงได้บ้าง

ผสมผสาน 50:50

เพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนมากขึ้น โดยลงทุนในตราสารหนี้ 50% ส่วนที่เหลือลงทุนในหุ้น กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน “กองทุนบัวหลวงอินคัม หรือ B-INCOME” ก็เป็นกองทุนที่น่าจับจอง แถมกองทุนนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการกระแสเงินสดรับอย่างสม่ำเสมอ จากการขายคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติทุกไตรมาสอีกด้วยกองทุนผสม Mixed Fund ช่วยตอบโจทย์นักลงทุนที่ต้องการเพิ่มโอกาสในการรับผลตอบแทน ในยุคที่ดอกเบี้ยตกต่ำ เพียงเปิดใจ ก็เปิดรับโอกาสในการรับผลตอบแทนที่ดีขึ้น

บทความแนะนำ