posttoday

ทำไม Satoshi Namamoto จึงไม่ควรถูกเปิดเผยตัวตน

11 มกราคม 2563

โดย จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์

คอลัมน์ บล็อกเชนเปลี่ยนโลก

เรื่อง ทำไม Satoshi Namamoto จึงไม่ควรถูกเปิดเผยตัวตน

โดย จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์

..................................................................................................

เมื่อต้นปี 2009 สกุลเงินดิจิทัลสกุลแรกของโลกได้ถือกำเนิดขึ้นจากบุคคล หรือ กลุ่มคน ที่ใช้นามแฝงว่า Satoshi Nakamoto ซึ่งตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกในปี 2009 Satoshi Nakamoto ได้ร่วมมือกับนักโค้ดดิ้งและนักพัฒนาเพื่อพัฒนาเครือข่ายหนึ่งขึ้นมาจนถึงปี 2011 โดยระหว่างนั้นได้มีการสร้างชุมชนเล็กๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ เพื่อคอยอัพเดทความคืบหน้าที่น่าสนใจของโปรเจคและชักชวนให้ผู้คนทดลองเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Node ข้อมูล ก่อนที่เขาจู่ๆ เขาจะหายตัวไป จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครทราบว่าจริงๆ

แล้วเขาเป็นใคร แม้ว่ามีผู้คนมากมายออกมาพิสูจน์ว่า “เขานั่นเองที่เป็น Satoshi Nakamoto” แต่ก็ยังไม่มีใครที่มีหลักฐานมากพอที่จะพิสูจน์ตัวตนได้ ด้วยความนิยมของ Cryptocurrency และ Blockchain ที่มากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้คนเริ่มสงสัยอย่างมากว่าจริงๆ แล้ว ผู้ให้กำเนิด บิทคอยน์ -นั้นคือใครกันแน่?

ความสงสัยมีมากขึ้นเรื่อยๆ จากทั่วโลก

เมื่อเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ 2018 ได้มีการระดมทุนเพื่อสร้างแคมเปญ #FindSatoshi เพื่อค้นหาว่าใครคือตัวจริงของ Satoshi Nakamoto โดยตั้งเป้าว่าจะระดมทุนให้ได้ถึง 250,000 ดอลลาร์ โดยมีการแจ้งว่าจะนำเงินที่ได้นั้นไปจ้างผู้เชี่ยวชาญในการสอบสวนจากทั่วโลก โดยคนบางกลุ่มมีความเชื่ออย่างล้นหลามว่าการรับรู้ตัวจริงของผู้สร้างบิทคอยน์จะเป็นสิ่งที่สำคัญต่ออนาคตของบิทคอยน์ รวมไปถึงเจตจำนงที่แท้จริงของการสร้าง Bitcoin ขึ้นมา อีกทั้งหากได้คำแนะนำจากเขาในเรื่องอุตสาหกรรมคริปโต และ Blockchain ในตอนนี้ก็คงจะส่งผลดีไม่ใช่น้อย

เหตุผลที่ Satoshi Nakamoto ไม่เปิดเผยตัวตนและความเป็นไปได้

การที่ Satoshi Nakamoto ไม่เลือกที่จะเปิดเผยตัวตนนั้น เหตุผลที่ 1 อาจเป็นเพราะความเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้ใช้บริการในเครือข่าย และการพัฒนาของสกุลเงินในอนาคต หากบุคคลหรือกลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังถูกเปิดเผยสู่สาธารณะชน รัฐบาลและ ธนาคารทั่วโลกอาจกดดันให้พวกเขากำหนดข้อบังคับบางอย่างในการทำธุรกรรม ซึ่งขณะเดียวกันการทำงานของ Bitcoin คือเครือข่ายแบบ Peer-to-Peer และไม่มีตัวกลางใดๆ ควบคุม การออกข้อบังคับจะเป็นปัญหากับระบบอย่างมาก รวมถึงผู้ใช้ในเครือข่ายจะรู้สึกไม่ปลอดภัยหากกฏระเบียบต่างๆ ถูกออกโดยบุคคลหรือกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียว

เหตุผลที่ 2 ความเป็นส่วนตัว ความเป็นส่วนตัวของ Satoshi Nakamoto จะถูกละเมิดโดยแหล่งข่าวจากหลายแห่งที่ต้องการสัมภาษณ์เขา ซึ่งเหตุการณ์คล้ายกับแบบที่เกิดขึ้นกับ Dorian Satoshi Nakamoto หนึ่งในบุคคลต้องสงสัยว่าเป็น Satoshi Nakamoto เนื่องจากมีชื่อและความชอบบางส่วนที่คล้ายคลึงกัน โดยมีคนเชื่อว่าพวกเขาอาจเป็นเป้าหมายของการฟ้องร้องคดีจำนวนมาก (แม้ว่าตัว Satoshi จะไม่ผิดกฏหมายอะไรก็ตามในทางเทคนิค)

สุดท้ายแล้ว หรือการไม่เปิดเผยตัวตนของ Satoshi Nakamoto นั้นเป็นความตั้งใจของเขาตั้งแต่แรกแล้วเพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลแบบ Decentrialized ในอุดมคติ การมีผู้นำในเครือข่ายนั้นสามารถส่งผลกระทบได้ในทั้งด้านบวกและด้านลบ ซึ่งด้านบวกก็อย่างที่เราทราบกันดี คือผู้ใช้คริปโตจะทราบตลอดว่านักพัฒนายังคงอัปเดตเทคโนโลยีของเหรียญนั้นอยู่เรื่อยๆ ทำให้มีความเชื่อมั่นและการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในทางกลับกันไม่ว่าผู้นำจะมีการเคลื่อนไหวอะไรก็จะมีผลกระทบต่อเหรียญไปซะหมด เช่น กรณีของ Charlie Lee ผู้สร้าง Litecoin ได้กล่าวถึงเหตุผลที่เขาขาย Litecoin ทั้งหมดที่เขามีว่า

“เมื่อผมทวีตเกี่ยวกับราคาของ Litecoin ไม่ว่าจะเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย ผมถูกใส่ร้ายเสมอว่าได้ทำการ Short LTC ไว้ มันเป็นปัญหาที่ผมเจอ เนื่องจากผมมีอิทธิพลกับมันเป็นอย่างมาก” ซึ่ง Satoshi อาจเล็งเห็นปัญหานี้ตั้งแต่ต้น

ในอนาคตตัวจริงของ Satoshi Nakamoto จะถูกเปิดเผยไหม

ผ่านมา 10 ปีพวกเรายังคงไม่ได้คำตอบว่าที่จริงแล้วผู้ให้กำเนิด Bitcoin คือใครกันแน่ แต่ก็มีคนที่ถูกสงสัยหรือพยายามออกมาพิสูจน์ว่าเขานั้นคือ Satoshi Nakamoto อยู่เรื่อยๆ และหนึ่งในคนที่ทั่วโลกให้ความสนใจมากที่สุดก็คือ ชายหนุ่มชาวออสเตรเลีย นามว่า Craig Wright อายุ 45 ปี เขาได้ออกมาประกาศว่า “ผมนี่แหละ Satoshi Nakamoto” สื่อทั่วโลกต่างให้ความสนใจและต้องการหาความจริง

โดยสื่ออย่าง The Economist ได้พาบุคคลที่เคยทำงาน หรือน่าจะคุ้นเคยกับ Satoshi ไปสัมภาษณ์ แล้วก็สรุปออกมาว่า “มีความเป็นไปได้สูงว่าเขาอาจจะใช่ แต่ก็ไม่ 100%” และกล่าวทิ้งท้ายไว้ในนิตยสารฉบับหนึ่งว่า เราคงไม่พบใครที่มั่นใจได้ 100% ว่าเป็น Satoshi ตัวจริง”

อย่างไรก็ตามสื่อบางแห่งก็โจมตี Craig Wright ว่าเป็น จอมลวงโลก และสื่อบางแห่งก็บอกว่า Satoshi Nakamoto อาจไม่ใช่บุคคลคนเดียว แต่เป็นกลุ่มคนที่ทำงานร่วมกัน

เราคงต้องรอดูกันในอนาคตกันต่อไปว่าใครกันแน่คือผู้ให้กำเนิดบิทคอยน์ Satoshi Nakamoto จะใช่ Craig Wright ไหม?

หรือจะมีใครออกมาพิสูจณ์อีกว่าเขาคือ Satoshi แต่ไม่ว่าอย่างไร ไม่ว่าแท้จริงแล้ว Satoshi นั้นจะเป็นใคร การที่ตัวตนของเขาถูกเปิดเผยซักวันหนึ่งจะต้องมีผลกระทบต่อ Bitcoin อย่างแน่นอน รวมไปถึงสื่อ, รัฐบาล, ธนาคาร และผู้คนทั่วโลกต้องมีคำถามที่อยากจะถามเขาอีกมากมาย