3 เทคนิคการรับหุ้น ไม่ให้เจ็บตัว

  • วันที่ 20 พ.ย. 2561 เวลา 17:00 น.

3 เทคนิคการรับหุ้น ไม่ให้เจ็บตัว

เรื่อง...ภัทรธร ช่อวิชิต

หุ้นตัวนี้รับได้ไหม เป็นคำถามที่พบได้บ่อยๆ ในช่วงตลาดหุ้นเป็นขาลง และหุ้นปรับตัวลงมารุนแรง หลายคนก็จะเริ่มวางแผนในการเข้าซื้อ บทความนี้ก็จะมาเล่นสู่กันฟังครับว่า รับหุ้นแบบไหนถึงจะปลอดภัย และมือไม่ขาดไปเสียก่อน

1.พื้นฐานระยะยาวต้องยังดีอยู่

ในการรับหุ้น ต้องเลือกหุ้นที่จะรับให้ดีๆ ก่อน โดยเฉพาะปัจจัยพื้นฐานในระยะยาวจะต้องยังดี หุ้นที่พื้นฐานระยะยาวไม่ดี สามารถดูสัญญาณในงบการเงินได้เช่น ROA ROE มีแนวโน้มลดลง ยอดขายเริ่มโตช้าลง อัดค่าใช้จ่ายในการขายมากขึ้นยอดก็ไม่มาในสัดส่วนเดียวกัน หรือเห็นการลงทุนสินทรัพย์เพิ่มขึ้น แต่รายได้ไม่มาในอัตราส่วนเดียวกัน กระแสเงินสดเงินเริ่มติดลบ หรือน้อยกว่ากำไร สิ่งเหล่านี้จะเป็นสัญญาณในงบการเงินที่ไม่ค่อยจะสู้ดีเท่าไรนัก

หุ้นบางตัวพื้นฐานระยะยาวดีแต่กำไรไม่ดีระยะสั้น เช่น เพิ่งเริ่มเปิดโรงงานหรือสาขาใหม่ แล้วกำไรลดลงเนื่องจากรายได้ช่วงแรกๆ ไม่คุ้มกับค่าเสื่อม ให้เราตามไปเรื่อยๆ 3 เดือนเปิดงบดูสักที ว่ารายได้ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อัตรากำไรขั้นต้นเริ่มเพิ่มขึ้นหรือไม่ อีกเหตุการณ์หนึ่งที่น่าสนใจคือมีธุรกิจดีเติบโตอยู่ แต่มีขาดทุนจากธุรกิจเดิม และมีสักไตรมาสหนึ่งที่บริษัทตัดด้อยค่าเงินลงทุนของธุรกิจตัวถ่วงไป ไตรมาสต่อไปจะเหลือแต่บริษัทที่ดี

2.ราคาไม่แพง

เท่าที่สอบถามนักลงทุนสายรับมีด ในจังหวะที่รับเขาจะมองข้ามช็อตไปสัก 1-2 ปีข้างหน้าว่ายังมีการเติบโตแล้วกำไรเป็นเท่าไร แล้วจับคุณ PE ที่เหมาะสมก็จะได้เป้าราคา จากนั้นก็ซื้อและถืออย่างอดทน รอวันที่บริษัทมีกำไรและตลาดเห็นค่า ปรับให้ราคาเข้าไปสูงมูลค่าเหมาะสมที่คำนวณไว้

ความเสี่ยงของกลยุทธ์แบบนี้ที่เจอมาคือส่วนใหญ่ธุรกิจมักจะมีการล่าช้ากว่าแผน เช่น เลือนการรับรู้ไป ทำให้กำไรไม่โตตามแผน ราคาก็จะไม่โตตามไปด้วย กับอีกความเสี่ยงคือเราคิดผิด กำไรที่คิดว่าลดลงชั่วคราวกลายเป็นลดลงแบบถาวร แล้วราคาหุ้นก็จะต่ำตมลงไปเรื่อยๆ

3.ราคาอยู่แนวรับสำคัญ

แนวรับสำคัญคือแนวราคาที่ราคาลงมาแล้วเด้งขึ้นบ่อยๆ หรือเส้นค่าเฉลี่ยสำคัญๆ เช่นค่าเฉลี่ย 200 วันจะเป็นราคาที่ถ้าเราเข้าไปช้อนซื้อจะสบายใจขึ้นเล็กน้อยเพราะมีเพื่อนร่วมราคาเดียวกันเยอะ เหมือนเป็นชุมชนเล็กๆ แม้เราจะไม่เห็นหน้ากันเลยก็ตาม

แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าแนวรับสำคัญจะมีเพื่อนร่วมราคาเยอะ แต่ถ้าราคาเกิดหลุดขึ้นมาแล้วไม่สามารถขยับขึ้นมาได้ ก็ต้องระวังเพราะอาจลงยาวได้ และในจังหวะที่ลง สารพันข่าวร้ายก็จะมาแบบเราตั้งตัวไม่ทัน

จะเห็นว่าการรับหุ้น แม้ว่าเราจะได้ราคาที่ต่ำ แต่ก่อนซื้อต้องมีการวางแผนอย่างดีทั้งกรณีเลวร้ายและกรณีที่ดีที่สุดว่าแต่ละกรณีจะทำอย่างไร โชคดีในการลงทุนครับ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ