คอนโดซื้อดีกว่าเช่า จริงหรือ

วันที่ 28 มี.ค. 2561 เวลา 13:55 น.
คอนโดซื้อดีกว่าเช่า จริงหรือ
โดย...กิติชัย เดชะงามเลิศ

คำถามที่คนส่วนใหญ่มักจะถามผมอยู่บ่อยๆ ก็คือว่า

1.ควรจะซื้อคอนโดแถวไหนดี

2.ควรจะซื้อหรือเช่าคอนโดอยู่ อย่างไหนจะดีกว่ากันอย่างไร

สำหรับคำถามแรก ผมมักจะแนะนำกลับไปว่า สำหรับคนโสด ควรจะหาคอนโดที่ใกล้ที่ทำงานเป็นหลักยิ่งถ้าอยู่ในรัศมีไม่เกิน 1 กิโลเมตรจากที่ทำงานก็จะดีเป็นอย่างยิ่งเพราะจะสามารถเดินจากคอนโดไปที่ทำงานได้ และถ้าโชคดีหน่อย ที่ทำงานของคุณอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า และคุณมีงบประมาณเพียงพอที่จะซื้อหรือเช่าคอนโดในบริเวณนั้นคุณน่าจะเป็นคนที่ถูกคนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่อิจฉานะครับ เพราะคนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่จะใช้เวลาเฉลี่ยในการเดินทาง ไปกลับระหว่างบ้านและที่ทำงานเป็นเวลาเฉลี่ย 2 ชั่วโมงครึ่ง/วัน 1 เดือนมีประมาณ 22 วันทำการ เท่ากับว่าคุณมีเวลามากกว่าคนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ถึง 55 ชั่วโมง/เดือน ถ้าชั่วโมงทำงานต่อวันเท่ากับ 8 ชั่วโมง เท่ากับว่าคุณมีเวลาทำงานมากกว่าคนอื่นถึง 7 วัน/เดือนเลยทีเดียว อย่าลืมนะครับว่าเวลาเป็นสิ่งสำคัญมากอย่างหนึ่ง มีเงินแค่ไหนก็ซื้อเวลาไม่ได้ และคุณยังสามารถใช้เวลาที่คุณประหยัดได้ ไปทำงานอดิเรกที่จะสร้างรายได้ให้กับคุณเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง

อย่างเช่น ผมใช้ที่พักอาศัยเป็นที่ทำงานไปในตัว คอนโดของผมเป็นแบบ 2 ห้องนอน ผมได้ดัดแปลงห้องนอนใหญ่เป็นห้องทำงาน แล้วใช้ห้องนอนเล็กเป็นห้องนอน เพราะผมคิดว่าใน 24 ชั่วโมง ผมใช้เวลาในห้องทำงานประมาณ 12 ชั่วโมง ในขณะที่ผมใช้เวลาในห้องนอนเพียง 8 ชั่วโมงเท่านั้น ผมจึงใช้เวลาเดินทางจากที่พักไปที่ทำงานเพียงแค่ 5 วินาที ทำให้ผมมีชั่วโมงการทำงานมากกว่าคนอื่นๆ ยิ่งถ้าค่าตัวต่อชั่วโมงในการทำงานไซด์ไลน์ของคุณยิ่งสูง เวลาที่คุณประหยัดได้จะมีค่ามากขึ้นเป็นเงาตามตัว

ส่วนคำถามที่ 2 ผมมักจะย้อนถามคนที่ถามก่อนว่า ถ้าตัดสินใจที่จะซื้อคุณมีเงินอย่างน้อย 10% ของราคาคอนโดที่คุณจะซื้อหรือไม่ ถ้าคำตอบว่ามีพอที่นี้คุณก็มี 2 ทางเลือกว่า คุณควรจะซื้อหรือเช่าดี โดยผมจะยกข้อดีและข้อเสียของการซื้อและการเช่าดังต่อไปนี้สมมติว่าซื้อคอนโดราคา 3 ล้านบาท ลองนำค่าใช้จ่ายในการผ่อนคอนโดกับสถาบันการเงิน ที่มีอัตราดอกเบี้ยต่อปี = 4.50% ต่อปี ระยะเวลากู้ 30 ปี มาเปรียบเทียบกับค่าเช่า ว่าจะเป็นอย่างไร หมายเหตุ ไม่นำค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคมาคำนวณ เพราะว่าไม่ว่าจะซื้อหรือเช่า ก็จะมีค่าใช้จ่ายดังกล่าวเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าค่าใช้จ่ายในการผ่อนคอนโด เมื่อเทียบกับค่าเช่าแทบจะไม่แตกต่างกันเลย เนื่องจากปัจจุบันนี้อัตราดอกเบี้ยในท้องตลาดอยู่ในระดับที่ต่ำมาก จึงเป็นโอกาสอันดีสำหรับท่านที่มีเงินเพียงพอที่จะผ่อนดาวน์คอนโดประมาณ 10-20% ของราคาคอนโด น่าจะใช้โอกาสนี้ในการเลือกซื้อคอนโดแทนที่จะเช่า ยิ่งตอนนี้สถาบันการเงินแข่งขันกันน่าดูด้วย แข่งกันให้ดอกเบี้ยต่ำมาก เปิดเฉพาะอัตราดอกเบี้ยของช่วง 3 ปีแรก ดังนั้นเมื่อผ่อนครบ 3 ปีแนะนำว่าให้รีไฟแนนซ์ทุก 3 ปี เพื่อที่จะได้อัตราดอกเบี้ยกู้ในช่วงที่เหลือที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ

หลายคนกลัวเกี่ยวกับเรื่องภาษีทรัพย์สินที่กำลังจะนำมาประกาศใช้ แต่สำหรับผู้มีบ้านหลังแรก ถ้าราคาไม่เกินเพดานของกฎหมายที่กำลังจะออกมา ก็จะอยู่ในข่ายได้รับการยกเว้นภาษีทรัพย์สิน รู้อย่างนี้แล้วก็รีบเก็บออมรายได้เสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อจะได้มีเงินไปผ่อนคอนโดเอาไว้เป็นของตัวเองกันครับ