ความรักกับการลงทุน

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 09:47 น.
ความรักกับการลงทุน
โดย...Thai Professional Finance Academy (www.thaipfa.co.th)

สวัสดีวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. ขอแสดงความยินดีกับคนที่กำลังเห็นโลกนี้เป็นสีชมพู มีคนรักให้ไปเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความรัก ในขณะเดียวกันก็ขอเป็นกำลังใจกับคนโสดให้ได้พบเนื้อคู่ในเร็ววันและที่สำคัญไม่ว่าคุณจะเป็นคนโสดหรือคนที่กำลังมีความรัก ก็ไม่อยากให้ลืมว่าความรักบนโลกนี้ก็ไม่ได้จำกัดเพียงแค่รูปแบบของความรักใคร่ชิดเชื้อเสน่หาแบบชายหญิงทั่วๆ ไป แต่โลกนี้ก็ยังมีความรักอีกหลากหลายรูปแบบที่อบอวลไปรอบตัวเราที่ไม่ควรหลงลืม

ความรักกับการลงทุนจะว่าไปแล้วก็เปรียบได้กับแฝดคนละฝา เพราะไม่ว่าจะเป็นความรักหรือการลงทุนก็ต้องเริ่มต้นจากความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้เป็นพื้นฐาน แต่ถึงแม้ว่าเราจะใส่ใจระมัดระวังเพียงใด ผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นจากความรักและการลงทุนก็ยังมีความผันผวนไม่แน่นอน อาจจบลงด้วยผลตอบแทนที่หอมหวานหรือจากลาด้วยน้ำตาแห่งผลขาดทุนที่ขื่นขม

ทางเลือกการออมและการลงทุนก็มีหลากหลายประเภทเฉกเช่นเดียวกับความรักก็มีหลายรูปแบบ เริ่มต้นจากวันที่ทารกน้อยลืมตาออกมาดูโลก รอบตัวก็เต็มไปด้วยความรักใสสะอาดบริสุทธิ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวร่วมสายเลือดที่อยู่อาศัยภายใต้หลังคาบ้านเดียวกัน ช่วยเหลือเกื้อกูลเติบโตกันไปในแต่ละวันด้วยความอบอุ่นและมั่นคง แต่ก็มีบางครั้งบางทีที่เราอาจได้ยินข่าวสะเทือนใจกับศึกสายเลือดระหว่างคนในบ้านเดียวกันที่จบลงด้วยคราบน้ำตาของทุกคนในครอบครัว

ความรักใสๆ ในหัวใจของเด็กตัวน้อยก็อาจเปรียบได้กับบัญชีเงินฝากธนาคารพาณิชย์ที่เงินต้นค่อยๆ ผลิดอกออกผลเพิ่มขึ้นทีละเล็กทีละน้อยอย่างมั่นคง อาจดูไม่ค่อยผันผวน แต่ความเป็นจริงแล้วก็มีความเสี่ยงเช่นกัน เนื่องจากผู้ฝากจะไม่ได้รับการค้ำประกันเงินฝากเต็มจำนวนจากรัฐ แต่สถาบันคุ้มครองเงินฝากจะให้ความคุ้มครองเงินฝาก 1 รายผู้ฝากเงินต่อ 1 สถาบันการเงิน ด้วยวงเงินคุ้มครอง 15 ล้านบาท ตั้งแต่ 11 ส.ค. 2559-10 ส.ค. 2561 ค่อยๆ ลดลงเหลือ 10 ล้านบาท ตั้งแต่ 11 ส.ค. 2561-10 ส.ค. 2562 และเหลือ 5 ล้านบาท ตั้งแต่ 11 ส.ค. 2562-10 ส.ค. 2563 จนกระทั่งเหลือวงเงินคุ้มครอง 1 ล้านบาท ตั้งแต่ 11 ส.ค. 2563 เป็นต้นไป

ความรักบนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะที่อยู่ไกลห่างจากดวงอาทิตย์ออกมาเป็นลำดับที่สามยังประกอบไปด้วยความรักระหว่างเพื่อนที่อาจเติบโตมาในรั้วของโรงเรียนด้วยกัน บางวันอาจขอข้าวในปิ่นโตหรือลูกชิ้นในชามก๋วยเตี๋ยวกินกัน หรือยืมเงินกันบ้างในบางที แต่ก็มีเพื่อนบางคนที่ยืมเงินไปแล้วพอถูกทวงถามก็ตอบกลับมาแบบไม่อายว่า ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย และก็อาจมีเพื่อนบางคนที่หยิบยืมเงินกันแล้วก็อาจหายหน้าหายตาไม่ยอมพบเจอกันถึงแม้ว่าจะมีเงินคืน

ทางเลือกการลงทุนในตราสารหนี้ (เช่น พันธบัตร หุ้นกู้) ดูบางทีจึงเหมือนกับความรักระหว่างเพื่อนฝูง ที่ก่อนลงทุนอาจต้องวิเคราะห์ความน่าเชื่อถือให้ดี ว่าให้ยืมเงินกันไปแล้วจะจ่ายดอกเบี้ยคืนนักลงทุนผู้ให้กู้หรือที่เรียกว่าผู้ถือตราสารหนี้อย่างเสมอต้นเสมอปลายตามสัญญาหรือไม่รวมทั้งจะชำระคืนเงินต้นหรือที่เรียกว่าราคาหน้าตั๋วอย่างเต็มจำนวนและตรงตามเวลาหรือเปล่า

การคบเพื่อนบางครั้งจึงอาจต้องฟังคำแนะนำจากผู้ใหญ่ที่อาบน้ำร้อนมาก่อนว่าเพื่อนคนนั้นคนนี้น่าคบหาหรือไม่ ก่อนลงทุนในตราสารหนี้ก็เช่นกัน นักลงทุนจึงควรลองศึกษาคำแนะนำในการจัดอันดับความน่าเชื่อถือหรือเครดิตเรตติ้งจากสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือต่างๆ  เช่น ทริส หรือ ฟิทช์ เรทติ้งส์

ส่วนความรักหนุ่มสาวที่หวือหวาเร่าร้อนวูบวาบขึ้นๆ ลงๆ และบางครั้งก็อาจแฝงไปด้วยความรู้สึกหึงหวงอยากเป็นเจ้าของ ก็อาจเปรียบได้กับการลงทุนในหุ้นสามัญที่นักลงทุนผู้ถือหุ้นเข้าไปร่วมเป็นเจ้าของและหวังว่าจะได้รับส่วนแบ่งกำไรในรูปของเงินปันผลและกำไรจากส่วนต่างของราคา ผลตอบแทนจากการลงทุนบางช่วงเวลาก็อาจเหวี่ยงหัวใจของผู้ลงทุนให้อิ่มเอมขึ้นไปอยู่บนดอยสุดสูง แต่บางครั้งก็อาจเทเงินลงทุนของผู้ถือหุ้นลงไปให้ขาดทุนจนถึงใต้สะดือทะเล

ความรักระหว่างหนุ่มสาวที่มักมอบดอกกุหลาบเป็นสัญลักษณ์แทนใจ จึงไม่ต่างอะไรไปจากการลงทุนในหุ้นสามัญ ที่อาจให้ผลตอบแทนที่สูงเป็นหลัก 10% ราวกับกลิ่นกุหลาบหอมหวนรัญจวนใจ แต่กุหลาบก็มีหนามแหลมคมซึ่งพร้อมจะทิ่มตำมือคู่รักหากเผลอไม่ระวัง ที่อาจเปรียบได้กับความเสี่ยงจากการลงทุนในหุ้นสามัญที่อาจทำให้นักลงทุนผู้ถือหุ้นขาดทุนเงินต้นจนเป็นศูนย์

วาเลนไทน์ วันแห่งความรักปีนี้ ขอให้ผู้อ่านทุกคนอบอวลไปด้วยกลิ่นความรักในหลากหลายรูปแบบ เช่นเดียวกับกันการลงทุนที่ควรกระจายไปในทางเลือกการลงทุนที่หลายหลากเช่นกัน ขอให้ผู้อ่านทุกท่าน Lucky in Love และ Lucky in Investment