"5ความรู้" ที่ทำให้ชีวิตรุ่ง

วันที่ 10 ต.ค. 2560 เวลา 22:27 น.
"5ความรู้" ที่ทำให้ชีวิตรุ่ง
โดย...ภาววิทย์ กลิ่นประทุม ที่ปรึกษาการลงทุน บล.บัวหลวง

1.ความรู้เรื่องการใช้เงิน คือ รู้ว่าใช้เงินซื้ออะไรแล้ว สิ่งนั้นราคาจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถ้าพูดให้ชัดเจน คือ มีความรู้ในสิ่งที่เราซื้อ ของอะไรที่ซื้อแล้วราคามีแต่ลง ก็หัดซื้อให้มันน้อยๆ (รกบ้าน เพราะมันคือขยะ) ของอะไรที่ซื้อแล้วราคาเพิ่ม ก็พยายามหาความรู้ในเรื่องนั้นๆ ให้มากขึ้น

2.ความรู้ในเรื่องหุ้นปันผล อันนี้เฉพาะเจาะจงลงไปเลยว่า หุ้นปันผล เพราะถ้าอยากชีวิตสบาย ชีวิตรุ่ง เราต้องสร้างแหล่งรายได้แบบ Passive Income ที่เราไม่ต้องทำ แต่มันไหลมาเรื่อยๆ ใครขาดความรู้ตรงนี้ ต้องรีบหาความรู้ ไม่งั้นยิ่งอายุมาก จะยิ่งซวย เพราะยิ่งเราแก่ รายได้เราจะยิ่งลด มีแต่ปันผลจากหุ้นเท่านั้นแหละที่ยิ่งนานยิ่งเพิ่ม

3.ความรู้ในเรื่องของการคบเพื่อน ยุคนี้เราอยู่กับเพื่อนมากที่สุด ดังนั้นอนาคตเราก็ขึ้นอยู่กับเขานี่แหละ ถ้าพาเราไปดีก็ดี ถ้าพาเราเสีย เราก็เสีย ...คนที่อยากเปลี่ยนชีวิต สิ่งแรกที่ให้คิด คือ เปลี่ยนเพื่อนคบ

การเปลี่ยนเพื่อน เราเริ่มจากการเปลี่ยนงานอดิเรก เช่น ถ้าอยากสุขภาพดี หาเพื่อนที่ชอบงานอดิเรกคือออกกำลังกาย

4.ความรู้ในการเลือกเสพสื่อ ยุคนี้ข้อมูลเยอะมาก เราถูกอัดไปด้วยข้อมูลขยะ เราต้องคัดข้อมูลขยะออก แล้วเสพข้อมูลที่พัฒนาความรู้เรา

เริ่มจากพิจารณาไทม์ไลน์ในเฟซบุ๊กกับอินสตาแกรม ถ้ามันมีแต่ดราม่า/ขายของ/เรื่องไร้สาระ เต็มไทม์ไลน์ ก็แปลว่าเราเป็นคนแบบนั้นแหละ (ลองไปดูไทม์ไลน์ของคนที่เขาพัฒนาตัวเอง มันจะเต็มไปด้วยเรื่องมีสาระ) เปลี่ยนด่วนเลยครับ

5.ความรู้ในการเข้าใจตัวเอง ความรู้ตรงนี้เริ่มจากการหัดสังเกตตัวเองว่าทำอะไรแล้วเรามีความสุข ให้ลิสต์ออกมาว่าทำอะไรแล้วมีความสุข จากนั้นดูว่าความสุขไหนทำให้เราใช้เงินน้อยสุด แต่ให้ความสุขมากสุด ค่อยๆ เริ่มพัฒนาความรู้ในเรื่องนั้นๆ

หลายคนไม่รู้ว่าคนที่มีความเครียดสูงมักใช้จ่ายเกินตัว แถมไม่ได้ช่วยให้มีความสุขเพิ่ม

ลองพยายามเพิ่มความรู้ใน 5 เรื่องนี้ จะช่วยให้ชีวิตเราค่อยๆดีขึ้นครับ

******************** 

ภาพ เอเอฟพี