อาชีพ ยุคใหม่ อะไรที่จะรุ่ง

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 20:59 น.
อาชีพ ยุคใหม่ อะไรที่จะรุ่ง
โดย...ภาววิทย์ กลิ่นประทุม ที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง

วันก่อนนั่งคุยกับเพื่อน ...เขาถามลูกว่า “โตขึ้นลูกอยากเป็นอะไร”

ถ้ายุคเราก็คงอยากได้ยินว่า “ผมอยากมีอาชีพเหมือนพ่อครับ อาชีพอะไรก็ว่าไป ก็พอจะแนะนำได้ว่า ลูกควรเรียนอะไร เตรียมตัวยังไง จริงไหม

แต่คำตอบที่ได้ เพื่อนผมถึงกับไปต่อไม่ถูก ลูกมันบอกว่า “อยากเป็นยูทูบเบอร์ครับพ่อ!!”

- เด็กยุคใหม่ เขาไม่ได้ดูทีวีเหมือนเรา เขาไม่ได้ตามดาราทีวีแบบเรา เขาตามยูทูบเบอร์ เขามีไอดอล ในแบบของเขา ...เขาเห็นบางคนเล่นเกม มีสาวกติดตาม ประมาณว่าทำสิ่งที่ชอบ แถมได้เงินเยอะกว่าเราอีก นั่งเล่นเกมโชว์ แต่ได้เงินมากกว่าผู้บริหารองค์กร (ได้ไงอะ!!)

- เด็กยุคนี้เขาเกิดมาในโลกที่ไม่ต้องรอให้เรียนจบ ก็หาเงินได้แล้ว บางคนขายของออนไลน์ ทำสิ่งที่ชอบแล้วได้เงิน ได้รับการยอมรับในกลุ่มของเขา

- วันนี้เราเห็นองค์กรใหญ่ๆ ไล่คนออกเป็นว่าเล่น บางคนทำงานมาเป็นสิบๆ ปี คิดว่างานมั่นคง อยู่ดีๆ ก็ถูกเชิญออก (แล้วกรูจะทำยังไงต่อ)

- สิ่งที่พ่อแม่หลายๆ คนทำก็คือ พยายามส่งลูกไปเรียนที่แพงที่สุด ค่าเทอมเป็นล้าน โดยหวังว่าเด็กเหล่านี้จะได้มีโอกาสในชีวิตดีกว่าที่เขาเป็น ได้เป็นเพื่อนกับลูกคนรวยๆ เพื่ออย่างน้อยอาจจะได้โอกาสดีๆ โดยที่ยังนึกไม่ออกเลยว่า ค่าเรียนที่จ่ายไปมันจะคุ้มหรือเปล่า(ก็รักลูกอะ มีโอกาสต้องทำให้ดีที่สุด จริงปะ)

วันนี้เด็กหลายๆ คนเริ่มเรียนจบ เริ่มทำงาน แล้วมาพบว่า “สิ่งที่เขาคิด กับโลกการทำงานจริง มันตรงกันข้าม”

1.พ่อแม่สอนว่า เขาเปลี่ยนโลกได้ เขาเป็นอะไรก็ได้ที่เขาอยากเป็น แต่ความเป็นจริง เขาพบว่าบริษัทที่เขาไปทำงานด้วย มันไม่ได้เปลี่ยนโลก แค่ให้บริษัทอยู่รอดในธุรกิจปัจจุบันยังทำไม่ได้เลย

2.บางคนขอเงินพ่อแม่ ไปลองทำธุรกิจส่วนตัว เพราะคิดว่าเขาจะลองเป็นมาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก แต่กลับพบว่า สตาร์ทอัพที่เขาสร้างไม่เคยรู้จักกำไรเลย มีแต่ “อัตราการละลายเงิน”

3.หลายคนเริ่มพบอีกว่า “การทำเงินในเมืองไทย มันไม่ได้ง่ายเหมือนที่เขาเคยเรียนมา เพราะมันมีกฎระเบียบและข้อจำกัดมากมาย” บางคนผ่านบททดสอบเบื้องต้นได้ เพื่อจะพบว่าธุรกิจบ้านเราไม่สามารถขยายไปในตลาดโลกได้เหมือนสหรัฐ (ธุรกิจส่วนใหญ่ที่ขยายออกนอกประเทศ ส่วนใหญ่ขาดทุนมากกว่าได้เงิน)

คำถาม คือ เราในฐานะพ่อแม่ หรือรุ่นพี่ จะแนะนำน้องๆ เหล่านี้อย่างไร

เอ้า!! เอาคำคม และแรงบันดาลใจไปสู้ต่อ ...เฮ้ย!! แล้วเงินล่ะพี่ ไม่เติมเงินเหรอ

- ไม่!! ธุรกิจพี่ต้องกลับมาที่จุดแข็ง เราไม่สามารถหว่านเงินลงไปในสิ่งที่การันตีอนาคตไม่ได้อีกต่อไป ตื่นเถอะน้อง!! - (ไอ้น้องแมร่ง ถึงกับงง อะไรวะ  ...แล้วไงต่อล่ะ )

เย็นวันนั้นเอง ไอ้น้องก็เหลือบมองไปที่รถสปอร์ตคันหรูที่มันยังผ่อนไม่หมด ..เข็มขัดแบรนด์เนม ราคาแพง และก็กลุ่มคนที่มาร่วมเปลี่ยนโลกด้วยกัน ...ทุกคนจ้องมาที่ไอ้น้อง - เป็นไรพี่ ...พี่ดูลอยๆ นะ

(นี่คือเหตุการณ์จริงในโลกธุรกิจปัจจุบัน ที่ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ...ปลาเร็ว กินปลาช้า ...และล่าสุด ปลาเร็วเริ่มสงสัยว่า กรูทำอะไรอยู่นี่)

กลับมาที่เรื่องของเพื่อนผม ที่มันยังคิดไม่ออกว่า จะแนะนำลูกของมันอย่างไร ถ้าอยากรุ่งในอาชีพยูทูบเบอร์ ...มันเลยบอกลูกว่า

“บทเรียนที่หนึ่ง เอ็งลองไปขับอูเบอร์ก่อน ...แล้วช่วยพ่อวิเคราะห์ระบบของอูเบอร์หน่อยว่า ทำไมคนไทย ถึงคิดแบบนี้ไม่ได้ ...และก็ช่วยวิเคราะห์จุดอ่อนด้วยว่า ถ้าอูเบอร์ไม่มีเงินมาละลาย ...คนขับจะยังขับอยู่ แล้วคุ้มหรือไม่ - เพราะพ่อนั่งเกือบฟรี แถมพ่อไม่ได้มีความภักดีกับแอพไหนเลย ...อะไรฟรี อะไรถูก ลูกค้าพร้อมเปลี่ยนทันที”

ทันใดนั้น ลูกมันก็พูดขึ้นมาว่า “พ่อครับผมเพิ่ง 10 ขวบ จะขับอูเบอร์ ได้ไงอะ ...พ่อโอเคหรือไม่ครับเนี่ย”

เออว่ะ...

“อาชีพ ยุคใหม่ อะไรรุ่ง”

1.ถ้าอาชีพนี้ต้องรอเรียนจนจบปริญญาแล้วค่อยมาคิดว่า จะเริ่มหาเงินจากอาชีพนี้ยังไง ...อาจต้องเตรียมปั้นอาชีพเสริมเอาไว้ด้วย เพราะวันที่ลูกจบปริญญาอาจไม่มีอาชีพนี้ให้ลูกทำแล้วก็ได้

2.อาชีพยุคใหม่ที่มันเงินดี มีอนาคต มันไม่สามารถไปสมัคร ...แต่มันต้องสร้างขึ้นมาเอง จากการสังเกต จากประสบการณ์จริง ที่เราสามารถแก้ปัญหาและสร้างประโยชน์อะไรบางอย่าง ที่ลูกค้ายอมจ่ายเงินให้กับสิ่งที่เราทำ - ใช่!! มันคือโจทย์เปิด (ข้อสอบคำถามเปิด ไม่ใช่ กากบาท เหมือนยุคเรา

3.อาชีพยุคใหม่ ไม่ได้ก้าวหน้า ตามเวลาที่ทำ ทำมานาน ทำงานหนัก ไม่ได้การันตีว่า เราจะก้าวหน้า แต่เขาวัดที่ผลลัพธ์คือ วัดกันที่การตอบโจทย์ลูกค้าได้โดนมากกว่า

- เล่นเกมก็เป็นอาชีพได้/ทำอาหารโชว์ก็เป็นอาชีพได้/ออกกำลังกายก็เป็นอาชีพได้/รักษาสุขภาพก็เป็นอาชีพได้/พูดเก่งก็เป็นอาชีพได้/มีเพื่อนเยอะ สายสัมพันธ์ดี ก็เป็นอาชีพได้ ...เอาว่าทุกอย่าง ถ้ามีคนยอมจ่ายเงินให้สิ่งที่เราทำ มันเปลี่ยนเป็นอาชีพยุคใหม่ได้หมดแหล

สิ่งที่อยากแนะนำ นักธุรกิจยุคใหม่ ให้เน้นมีดังนี้

1.ต้นทุน - ถ้าธุรกิจคุณใช้ทุนมาก คุณจะเป็นคนแรกที่ต้องปิดธุรกิจ

2.แบรนด์ - ถ้าคุณไร้แบรนด์ คุณจะขายได้แต่ของราคาถูก ที่ไม่มีกำไร คุณจะอยู่ในสงครามราคา และเป็นคนที่ 2 ที่ต้องปิดธุรกิจ

3.ความน่าเชื่อถือ - อันนี้สูงกว่า แบรนด์มันคือ สิ่งที่กุมหัวใจของลูกค้า ปราศจากความน่าเชื่อถือ ...คุณคือคนที่ 3 ที่ต้องปิดธุรกิจ

4.ความภูมิใจในสิ่งที่ทำ - อันนี้คือตัวคุณ ...ถ้าคุณยิ่งทำ ยิ่งทุกข์ ไร้ความภูมิใจ คุณคือ คนที่ 4 ที่จะออกจากธุรกิจ

5.ความจำเป็นในการมีอยู่ของสิ่งที่คุณทำ - ปราศจากสิ่งนี้ก็ไม่มีความจำเป็นที่ลูกค้าต้องการคุณ

ใช่!! โหด ...โลกเปลี่ยน ...การแข่งขันเปลี่ยน องค์ความรู้เปลี่ยน

แล้วเราล่ะพร้อมเปลี่ยนไหม