11 วิธีโดดเด่นในที่ทำงาน

วันที่ 02 ส.ค. 2559 เวลา 09:51 น.
11 วิธีโดดเด่นในที่ทำงาน
โดย ภาววิทย์ กลิ่นประทุม ที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง จำกัด (มหาชน)

ไปเจอบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการสร้างความโดดเด่นในที่ทำงาน ..โดย Frank Sonnenbergผู้เขียนหนังสือ Managing with a Conscience ...เขาพูดเรื่องการสร้างความโดดเด่นให้ตัวเราซึ่งเป็นขั้นตอนสู่การสร้างความแตกต่างในความเป็นมืออาชีพ -- และจุดนี้เองที่จะสร้างความมั่งคั่งและความสำเร็จให้เราในระยะยาวผมคัดมาให้ 11 ข้อลองมาดูกันซิว่าเรามีกันกี่ข้อแล้ว

1. "ชื่อเสียงของเราคือสิ่งที่คนอื่นให้คุณค่าเรา" ..เดิมทีการแต่งตัวบุคคลิกสำคัญที่สุดแต่ยุคนี้โลดเชื่อมต่อกันด้วย Social และOnline ..คนอื่นจะรู้จักเราผ่านสิ่งเหล่านี้ ซึ่งคนอื่นจะใช้สิ่งต่างๆเหล่านี้นั่นแหละตีความเกี่ยวกับเราไปแล้ว ...ลองสำรวจว่าเราสื่ออะไรให้คนอื่นรับรู้ผ่านสื่อออนไลน์รอบๆตัว "ดูฉลาด / ดูตลก / ดูไม่ฉลาด / ดูน่าเชื่อถือ / ดูไม่น่าไว้ใจ" -- คุณสื่ออะไรอยู่ ?

2. "ต้องหาความรู้อย่างต่อเนื่องในเรื่องที่เราทำงาน" ..การหาความรู้ไม่ต่างจากการออกกำลังกายเลย ..อย่าคิดว่าเข้าฟิตเนสครั้งเดียวจะทำให้คุณหุ่นดีตลอดชีวิต ..เช่นกันอย่าหวังว่าอ่านหนังสือหนึ่งเล่มจะทำให้คุณเก่งตลอดไป -- อ่านหนังสือและหาความรู้ต่อเนื่องเพื่อรักษา Six-pack ในสมองของคุณ ..ต่อเนื่องคือหัวใจ ..นั่นแหละที่เต่าชนะกระต่ายได้

3.  "อย่าจับฉ่าย" ..ยุคนี้เป็นยุคของทุกคนอยากเก่งทุกอย่าง ..การที่ใครเลือกที่จะเก่งทุกอย่างคนอื่นจะไม่มองแบบนั้นแต่เขาจะมองว่าจับฉ่าย !!

4. "ถูกง่ายเร็ว ..อาจไม่ใช่สูตรสำเร็จ" ..ใช่!! ทุกคนชอบ "ถูกง่ายเร็ว" แต่มันไม่ได้การันตีความสำเร็จแบบนี้ในทุกๆอย่าง ..บางครั้งเราอาจต้องเปลี่ยนเป็น "แพงยากช้า" ในของเกม -- คุณต้องอ่านสนามแข่งขันให้ออกเพราะกลยุทธ์ที่ดีอาจไม่ดีในบางสถานการณ์ ..คิด!!

5. "ค่าของตัวเราจริงๆอยู่ที่ประโยชน์ที่เราสร้างแก่คนอื่น" ..เราทุกคนจะได้ผลลัพธ์ในชีวิตจากประโยชน์และคุณค่าที่เราสร้างให้คนอื่น ..ถ้าเราสร้างประโยชน์ให้ลูกค้าเราจะได้ใจลูกค้ารวมทั้งได้กระเป๋าสตางค์ของลูกค้าด้วย ..ถ้าเราสร้างประโยชน์ให้บริษัทของเรารวยขึ้นเดี๋ยวเราจะเจริญในหน้าที่การงานโดยไม่ต้องสงสัย6. "พยายามรายล้อมตัวเราด้วยคนที่น่าเชื่อถือ" ..เรามักถูกตัดสินจากคนรอบๆตัวที่เราคบหา ..คน 5 คนที่คุณใช้เวลาด้วยและคนอื่นเห็น ..คือสิ่งที่คนอื่นมองตัวคุณเช่นกัน ...ขี้เมา / ขี้ยา / นักพนัน / นักธุรกิจ / นักสังคม/ .. -- ใครกันอยู่รอบๆเรา ?

7. "ใส่ในเรื่องเล็กๆน้อยๆเพราะพระเจ้าอยู่ในรายละเอียด" ...ความดูมืออาชีพไม่ได้อยู่ที่เราคิดใหญ่แต่อยู่ที่เราใส่ใจเรื่องเล็กๆน้อยๆ ..ถ้าอยากเข้าใจเรื่องนี้แบบเห็นตัวอย่างลองไปใช้บริการโรงแรม 5 ดาวแล้วสังเกตว่าคนเหล่านี้ใส่ใจเรื่องเล็กๆน้อยๆแค่ไหน ..และนั่นแหละเคล็ดลับ 5 ดาว

8. "เป็นคนโปร่งใสชัดเจน" ..อันนี้ไม่ใช่ใสซื่ออ่อนโลก ..แต่เป็นคนชัดเจนในตัวเองคิดอย่างไรก็แสดงออกอย่างนั้น ..ความจริงใจไม่ได้อยู่ที่เราพูดอะไรแต่อยู่ที่เรารู้สึกตรงกับที่พูดเพราะคนส่วนใหญ่ก็สัมผัสความจริงใจได้เท่าที่เราแสดงออกจริงๆ (คนโกหกใครไม่ได้หรอกใครๆเขาก็ดูออกว่าจริงๆคุณคิดอย่างไร -- จงจริงใจแล้วคุณจะเป็นคนจริง)

9. "เป็นคนคงเส้นคงวา"..อันนี้อุปสรรคอย่างใหญ่หลวงของเด็กยุคใหม่เพราะหยิบโหย่งอยากทำทุกอย่าง ...เหมือนจะเท่ห์นะว่าเป็นคนจับทางยากแต่ปัญหาคือ "คุณขาดความน่าเชื่อถือซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการเป็นมืออาชีพ" ...เรื่องนี้คนเก่งพึงระวัง !!

10. "ยอมรับผิด" ..เดี๋ยวนี้ "แถ" นี้ฮิตมาก ..ตามด้วย "โยนความผิด" ...ถ้าทำครบสองอย่างก็กลายเป็นไอ้งี่เง่าได้ทันที -- การผิดพลาดเป็นเรื่องปกติของมนุษย์แต่การให้อภัยอยู่ที่การยอมความผิดนั้น ...คนที่กล้ารับผิดและแก้ไขตัวเองคือคนจริงที่น่าให้อภัย ...ส่วนพวก "แถและโยนความผิด" เป็นได้แค่คนขี้แพ้ที่ไม่เคยคิดจะพัฒนาตัวเอง

11. "เข้าใจความแตกต่างของคุณภาพกับปริมาณ" ...ปริมาณคือทำงานให้เยอะดูยากหนามีแต่น้ำ ...แต่คุณภาพคือตรงประเด็นและวัดผลได้ ..อาจดูเท่ห์หากเราสามารถพูดเรื่องง่ายให้ยากแก่การเข้าใจแต่มันหมดยุคความเท่ห์แบบนั้นแล้ว -- ยุคนี้เราต้องคิดให้หนักคิดให้จบสรุปให้ง่ายแม้จะยากในตอนทำแต่มันทำให้ผู้รับมีชีวิตที่ง่าย ...นั่นคือ "คุณภาพ" !!

ทำครบ 11 ข้อก็เตรียม "รุ่ง" "รวย" "โรจน์" ....ประมาณนั้น -- จัดไป !!