ลงทุนเกาะเทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล

วันที่ 08 ธ.ค. 2558 เวลา 10:51 น.
ลงทุนเกาะเทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล
โดย รัชต์  โสดสถิตย์  กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส จำกัด

สวัสดีครับ เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมหนึ่งที่มีพลวัตสูง (Dynamic) พลังของความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมนี้มีมหาศาลและส่งผลกระทบไปในวงกว้างเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน สร้างการเติบโตให้แก่เศรษฐกิจ ไม่เว้นแม้แต่การสร้างโอกาสในการลงทุน

ในอดีตกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีเติบโตขึ้นได้ด้วย “นวัตกรรม” เมื่อมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นธุรกิจในสายนี้ก็เติบโตและดันให้เศรษฐกิจพลอยได้อานิสงส์ไปด้วย หากเราลองสังเกตดู ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้นวัตกรรมต่างๆ ผุดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลพวงของนวัตกรรมเหล่านั้นไม่เพียงพลิกโฉมอุตสาหกรรมนี้ แต่ยังเริ่มมีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ทั่วโลก   หนึ่งในนวัตกรรมที่ผมมองว่ามีพลังในการพลิกโฉมวงการนั้นคือ เศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ที่ทั้งเชื่อมโยงโลกเข้าหากัน ทำให้ธุรกิจระหว่างประเทศทั้งขนาดใหญ่และขนาดย่อมเชื่อมโยงเข้าหากันได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ยังมีเทรนด์ของเทคโนโลยีที่น่าจะจับตามอง และผมอยากนำมาเล่าสู่กันฟังในมุมที่น่าจะสร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่น่าสนใจในระยะยาวให้ท่านผู้ลงทุนครับ

เริ่มจาก Internet of Things ซึ่งเป็นช่องทางเชื่อมโยงผู้คน ลูกค้า เจ้าของกิจการ ตลอดจนกิจกรรมต่างๆ ทั้งในการดำเนินชีวิตประจำวันและการดำเนินธุรกิจเข้าหากันผ่านโลกดิจิตอล ทุกวันนี้เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ เชื่อมกับอินเทอร์เน็ตไว้แทบทั้งหมด ไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต แม้แต่ของในบ้านที่มีมาแต่ไหนแต่ไรอย่างทีวี รถยนต์ นาฬิกาก็มีอินเทอร์เน็ตเชื่อมอยู่ด้วย จะหยิบจับอะไรเราก็เข้าถึงโลกดิจิตอลได้ง่ายดาย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่ได้มีทุนหนาถึงสามารถสร้างความสำเร็จได้มากมายจากเทรนด์นี้ เพราะเพียงเชื่อมธุรกิจของตัวเองเข้าสู่โลกดิจิตอลก็สามารถรุกตลาด สร้างโอกาสในการนำเสนอสินค้าและบริการ

พร้อมส่งมอบประสบการณ์ใหม่ไปยังลูกค้าได้ทุกมุมโลก ทั้งยังได้ประโยชน์จาก Internet of Me ซึ่งเป็นอีกเทรนด์ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น โดยเชื่อมเข้ากับข้อมูลเฉพาะบุคคลเกี่ยวกับลูกค้าที่บ่งบอกพฤติกรรมการบริโภค ไลฟ์สไตล์ กิจกรรมที่ชื่นชอบและข่าวสารที่สนใจได้ผ่าน Internet of Me ที่เราคุ้นเคยไมว่าจะเป็น My Playlist, My News Feed, My Recommendation เป็นต้น

อีกเทรนด์ที่น่าสนใจและอยู่ใกล้ตัวเรามาก คือ Intelligent Hardware ซึ่งทุกวันนี้ไม่ใช่แค่เครื่องมือที่เป็นสินค้าและบริการที่ตอบสนองความต้องการธรรมดา แต่พัฒนาอีกขั้นไปสู่เครื่องมืออัจฉริยะที่จะตอบโจทย์และแสดงผลให้ลูกค้าจับต้องได้จริง และด้วยเหตุนี้เทรนด์ของ Wearable Technology จีงเป็นสิ่งที่มาแรง ตัวอย่างใกล้ตัวซึ่งเป็นที่นิยมมาก เห็นได้จาก Smart Watch ที่เราใส่กันเวลาออกกำลังกายนี่แหละครับ นวัตกรรมนี้สอดคล้องไปกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น นั่นยังไม่นับว่าเทคโนโลยีที่สวมใส่อยู่กับตัวเราได้ในลักษณะนี้ได้นำไปสู่การสร้างแอพพลิเคชันที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย และเทรนด์นี้ก็ยังแพร่หลายไปในธุรกิจที่ให้บริการด้านสุขภาพซึ่งได้ใช้ประโยชน์ในการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานและเพิ่มศักยภาพให้ห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของกิจการด้วย

มองภาพใหญ่ขึ้นไปอีกหน่อย ผมเห็นความน่าสนใจของ Digital industry Platform และสิ่งที่เรียกกันว่านิเวศอิเล็กทรอนิกส์ (Digital Ecosystem) ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมแบบใหม่ที่ระดมโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลทั้งหมดเข้ากันทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ แอพพลิเคชัน บริการออนไลน์ รวมถึงโมเดลทางธุรกิจต่างๆ  ที่ช่วยเอื้อต่อการทำงานร่วมกันและใช้ข้อมูลองค์ความรู้ร่วมกันในองค์กร ซึ่งถือเป็นการสร้างการพัฒนาแบบเปิด ส่งเสริมประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น นำไปสู่โอกาสเติบโตอย่างแข็งแกร่งและสร้างผลกำไรในการประกอบการ เราจะเห็นได้ว่าหลายองค์กรหันมาใช้ประโยชน์จาก Cloud Computing ที่พัฒนารุดหน้าขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ข่วยทลายข้อจำกัดเรื่องต้นทุนและลข้อจำกัดด้านเทคโนโลยี แต่ช่วยเปิดพื้นที่การทำงานและเรียนรู้ร่วมกันอย่างที่ผมกล่าวไปข้างต้น และด้วยเหตุที่เศรษฐกิจดิจิทัลเริ่มทวีความสำคัญขึ้นเรื่อยๆ แต่ละองค์กรต่างก็ต้องการ digital platform ที่จะรองรับโมเดลของธุรกิจและตอบกลยุทธ์ทางธุรกิจของตนเอง ในปัจจุบันจึงไม่ได้มีเพียงบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ยึดหัวหาดด้านการพัฒนา Platform อย่าง Apple, Facebook, Salesforce.com  ที่จะเติบโตต่อไปในอุตสาหกรรมนี้ หากยังมีบริษัทอื่นที่ไม่ใช่สายตรงด้านเทคโนโลยีก้าวเข้ามาเล่นบทผู้พัฒนา Digital Platform อีกมากมายเลยทีเดียว  ในขณะที่เทรนด์ด้าน Software Intelligence จะเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยเพิ่มศักยภาพในการตัดสินใจทางธุรกิจให้แม่นยำและรวดเร็วขึ้น สร้างประสิทธิภาพในการวิเคราะห์และทำให้สามารถดำเนินธุรกิจหรือวางกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายขององค์กรได้ดียิ่งขึ้นครับทั้งหมดนี้ ผมนำมาแบ่งปันกันเพื่อให้เห็นโอกาสในการลงทุนกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทรนด์เหล่านี้ ซึ่งยังมีโอกาสที่จะพัฒนาไปอีกไกลและเติบโตไปได้อีกมาก ทั้งยังเป็นอีกทางเลือกในการสร้างผลตอบแทนที่น่าสนใจให้กับผู้ลงทุนที่เล็งเห็นโอกาสจากพลวัตของอุตสาหกรรมไอทีในยุคที่เศรษฐกิจดิจิทัลขยายตัวไปทุกมุมโลกเช่นปัจจุบันนี้ครับ   ผู้ลงทุน “โปรดศึกษาข้อมูล เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง” ก่อนตัดสินใจลงทุน

บทความแนะนำ