สั่งปรับ5หมื่นละคร "เพื่อนรักเพื่อนร้าย" ฐานปล่อยฉากข่มขืน-รุนแรง

วันที่ 11 ก.ค. 2559 เวลา 18:24 น.
สั่งปรับ5หมื่นละคร "เพื่อนรักเพื่อนร้าย" ฐานปล่อยฉากข่มขืน-รุนแรง
กสทช.มีมติสั่งปรับ 5 หมื่นบาท ละครซีรีส์ดัง "เพื่อนรักเพื่อนร้าย" ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 พร้อมให้เปลี่ยนเรท ท. ทั่วไปเป็น น.18

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ผศ.ภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการกสทช. สายงานกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (บอร์ดกสท.) ได้พิจารณาข้อร้องเรียนเรื่องฉากผู้ชายรุมข่มขืนผู้หญิงในละครคลับฟรายเดย์ ทู บี คอนทินิว ตอนเพื่อนรักเพื่อนร้าย ทางช่องรายการจีเอ็มเอ็ม 25 ออกอากาศเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2559 โดยมีข้อสรุปว่า ละครเรื่องดังกล่าวมีการนำเสนอฉากที่มีการนำเสนอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และเข้าข่ายการกระทำผิดตามมาตรา 37 พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (พ.ร.บ.กสทช.)

ทั้งนี้ จึงมีคำสั่งทางปกครองปรับช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ซึ่งเป็นผู้รับใบอนุญาต มูลค่า 5 หมื่นบาท พร้อมมีคำสั่งให้เปลี่ยนระดับความเหมาะสมของรายการจากเดิมได้เรท ท. ทั่วไป ให้เป็น น.18 และหากมีการนำกลับมาออกอากาศซ้ำต้องตัดฉากที่ไม่เหมาะสมออกด้วย

“บอร์ดกสท.ได้พิจารณาแล้วว่ารายการดังกล่าวมีการนำเสนอฉากที่มีการข่มขืนล่วงละเมิดทางเพศต่อสตรี และฉากที่นำใบหน้าของผู้หญิงไปแนบท่อรถจักรยานยนต์จนทำให้หน้าเสียโฉม เป็นการนำเสนอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ส่งผลกระทบต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน มีความผิดตามมาตรา 37 ของพ.ร.บ.กสทช.”รองเลขาธิการกสทช. กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต