“เบิร์ด-ธงไชย” รายที่ 100 คนดังประทับฝ่ามือ-ฝ่าเท้าบนลานดารา

วันที่ 06 เม.ย. 2553 เวลา 17:26 น.
เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ซูเปอร์สตาร์ขวัญใจชาวไทย ได้รับเกีรยติเป็นดาราที่ร่วมประทับรอยพิมพ์มือ-พิมพ์เท้า เป็นลำดับที่ 100

เบิร์ด-ธงไชย ถือโอกาสนี้ ร่วมกิจกรรมลานดารา...เกียรติยศดาราไทย จัดโดยหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) เพื่อเข้าเยี่ยมชมโรงภาพยนตร์ศรีศาลายา ซึ่งเป็นสถานที่จัดสร้างขึ้นเพื่อฉายเผยแพร่ภาพยนตร์ต่างๆ ที่หอภาพยนตร์ฯ จัดเก็บอนุรักษ์ไว้

สำหรับลานดารา เป็นที่สำหรับให้ดาราภาพยนตร์ไทยยอดนิยมทั้งในอดีตและปัจจุบัน ได้ประทับรอยพิมพ์มือ-พิมพ์เท้าไว้เป็นอนุสรณ์ และในอนาคต “ลานดารา” แห่งนี้จะเป็นพิพิธภัณฑ์ลานดารากลางแจ้งแห่งเดียวในประเทศไทย

เบิร์ด ปรากฏตัวอย่างหล่อเหลาในชุดเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีขาว กางเกงยีนส์ ท่ามกลางเสียงกรี๊ดประจำตำแหน่งของแฟนคลับและประชาชนหลาย 100 ชีวิต ที่มาร่วมงานกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง โดยได้เข้าชมนิทรรศการสบายสบายสไตล์เบิร์ด-ธงไชย เป็นอันดับแรก เพื่อชมผลงานของพี่เบิร์ดทั้งในด้านภาพยนตร์ เพลง ละคร และอื่นๆ โดยมี โดม สุขวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานวิจัย จัดหา ซ่อมสงวนรักษาหอภาพยนตร์ฯ ในฐานะผู้คร่ำหวอดของวงการหนังไทย เป็นผู้ให้คำแนะนำ
นอกจากนี้ยังมีชมการประมวลภาพของดาราผู้เคยมาร่วมประทับรอยพิมพ์มือ-พิมพ์เท้าจำนวน 99 ท่านที่ผ่านมา และพาชมพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ซึ่งเป็นแหล่งการเรียนรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ไทยที่หาดูได้ยาก

จากนั้น ธงชัย จึงได้ฤกษ์ประทับรอยพิมพ์มือ-พิมพ์เท้า ณ ลานดารา โดยมีบิ๊กบอสแกรมมี่ เล็ก-บุษบา ดาวเรือง และนกน้อย พรพิชิต พัฒนถาบุตร ผู้จัดการส่วนตัว มาร่วมวางหมุดทองเหลือง และลงจารึกวันที่ร่วมกัน พร้อมกับปลูกต้นไม้เป็นที่ระลึกแก่หอภาพยนตร์ฯ

หลังจากนั้น เบิร์ด-ธงไชย ได้ร่วมรับชมภาพยนตร์ที่เคยร่วมแสดงทั้ง 7 เรื่อง ในรูปแบบการประมวลภาพตัดต่อความยาว 20 นาที ต่อด้วยการพูดคุยเปิดใจกับเบิร์ด-ธงไชย และร่วมประมูลของ ซึ่งเป็นรองเท้าแตะสีฟ้าที่เบิร์ดเพิ่งใส่ตอนประทับมือและเท้าไปสดๆ ร้อนๆ โดยแฟนคลับตัวจริงประมูลไปในราคา 30,000 บาท!

ปิดท้ายพี่เบิร์ดยังได้แจกลายเซ็นให้บรรดาแฟนคลับอย่างทั่วถึงและเป็นกันเองกับทุกคน
ธงไชย แมคอินไตย์ กล่าวขอบคุณทุกคน และบอกว่า รู้สึกเป็นเกียรติมาก และประทับใจที่เป็นครั้งแรกในชีวิต “อยากบอกแฟนๆ หนังไทยทุกคน ให้ช่วยกันดูแลหนังไทย ซึ่งมีหลายอย่างให้เราดูกัน แต่ว่าหนังไทยในอดีต หรือหอภาพยนตร์ไทยที่นี่ นอกจากที่เราจะตีตั๋วดูหนังในทุกๆ โรงที่เราเคยดูแล้ว เบิร์ดว่าที่นี่เราน่าจะมาดูกันบ้างนะครับ เพราะได้มาเดินที่นี่แต่ละก้าว เหมือนได้มาเดินเข้าไปในประวัติศาสตร์หนังไทย ในรุ่นพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ซึ่งเบิร์ดคิดว่าพวกเราน่าจะกลับมาเหลียวแลดูกัน”

ด้าน บุษบา ดาวเรือง เห็นว่า ลำดับที่ 100 เป็นเลขสวย “ทั้งพี่และพี่เบิร์ดรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่คุณโดม สุขวงศ์ และหอภาพยนต์ฯ ให้เกียรติเชิญพี่เบิร์ดมา ดีใจกับเบิร์ดทุกๆ ครั้งในทุกรางวัลที่เบิร์ดได้ ตลอดเวลาที่ทำงานกับเบิร์ดมา ไม่ว่าเบิร์ดจะทำอะไรก็ตั้งอกตั้งใจ และจริงใจทำงาน เบิร์ดทำสุดทุกงานเลยค่ะ เสน่ห์ของเบิร์ดคือจริงค่ะ จริงหมด ทั้งจริงใจ และจริงจังกับงาน กับเพื่อนร่วมงาน กับแฟนเพลง แฟนภาพยนตร์ จริงทุกอย่าง พี่เบิร์ดจริงเหลือเกิน จริงมากๆ ค่ะ”

ส่วมโดม สุขวงศ์ เปิดเผยว่า กิจกรรมวันนี้ทุกคนมีความสุข “ถือว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ คือเบิร์ดอยู่ในใจของคนไทยทุกคนทุกวัย สร้างความสุขให้กับทุกบ้าน การที่เบิร์ดมาที่นี่ก็เป็นการนำเอาความสุขมาประทับรอยจารึกไว้ ซึ่งไม่ได้แต่เพียงวันนี้พรุ่งนี้ แต่เราจะรักษาสืบไปอาจจะเป็น100 ปีข้างหน้า จะเป็นตำนาน เป็นความทรงจำอย่างหนึ่ง เป็นประวัติศาสตร์ เป็นจดหมายเหตุอย่างหนึ่ง”