เรื่องย่อละคร : มัสยา ออกอากาศวันที่ 11 ก.ย. 2560

วันที่ 11 ก.ย. 2560 เวลา 12:00 น.
เรื่องย่อละคร : มัสยา ออกอากาศวันที่ 11 ก.ย. 2560
นำแสดง : มุกดา นรินทร์รักษ์, มิกค์ ทองระย้า

กำกับการแสดงโดย : วลีทิพย์ นันทเอกพงศ์

บทประพันธ์โดย : พนมเทียน

ผลิตโดย : บริษัท พอดีคำ เอ็นเทอร์เทนเมนท์

บทโทรทัศน์โดย : ปณธี ศุภศักดิ์สุทัศน์

ออกอากาศ : ช่อง 7 วันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น.

เมื่อ ท่านผู้หญิงรัตนมหาศาล (ตุ๊ก ดวงตา) ฟื้นขึ้นมาก็แกล้งทำทีเป็นว่าจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดไม่ได้และคิดว่าเรื่องที่ มัสยา (มุกดา นรินทร์รักษ์) กับ ลักษณ์ (มิกค์ ทองระย้า) รักกันนั้นเป็นแค่ฝันไป แถมยัง​โกหก​ทุก​คน​ถึง​อาการ​ป่วย​ของ​ตัว​เอง มัสยาหลง​เชื่อและไม่อยากให้ย่าเสียใจจึง​รีบ​บอก​ว่า​ท่าน​แค่​ฝัน​ไป เธอกับ​ลักษณ์​รัก​กัน​แบบ​พี่น้องเท่านั้น ​ท่านผู้หญิงบอกกับ แม่พร้อม (หมวย อัญษนา) ว่าจะใช้โอกาส​นี้ค่อยๆ แยกมัสยาและลักษณ์​ให้​ห่าง​จาก​กัน

พิณ​ทิพย์ (คะน้า ริญญารัตน์) ​ต้องการ​ทำลาย​ความ​รัก​ที่ ​นพพร​ (บอส ชนกันต์) มี​ต่อ​มัส​ยา ​จึง​เล่า​เรื่อง​ลักษณ์​คบหา​เป็น​แฟน​กับ​มัส​ยา​ให้​ฟัง นพพรไปถามความจริงจากมัสยา เธอนึกถึงคำขอร้องของย่าขึ้นมาได้ จึงปฏิเสธว่าทุกอย่างเป็นแค่เรื่องเข้าใจผิด นพพรโล่งใจและกลับไปต่อว่าพิณทิพย์ที่ใส่ร้ายมัสยา พิณทิพย์แค้นใจมากที่มีแต่คนรักมัสยา จึงไปนั่งดื่มที่ไนต์คลับและได้เจอกับศักดิ์ชาย เมื่อเขารู้ว่าพิณทิพย์เป็นหลานท่านผู้หญิงรัตนมหาศาลก็คิดจะจับเธอ ท่านผู้หญิงไปหาผู้บังคับบัญชาของลักษณ์และอ้างบุญคุณ เพื่อขอให้ย้ายลักษณ์ไปต่างจังหวัดโดยด่วน

มัสยาทรยศหัวใจตัวเอง แต่ไม่ยอมทำร้ายผู้มีพระคุณอย่างคุณย่า ทำให้ลักษณ์เสียใจและน้อยใจมาก ลักษณ์ออกเดินทางไปต่างจังหวัดโดยไม่ร่ำลาใคร เริงใจ (พลอย พลอยไพลิน) พยายามชวนมัสยาไปทำนู่นทำนี่เพื่อให้เธอหายเศร้า มัสยาตกต้นไม้หัวแตก ดีที่ได้นพพรไปตามหมอมารักษา ท่านผู้หญิงพูดหว่านล้อมให้มัสยาเห็นถึงความดีของนพพร ลักษณ์ที่อยู่ค่ายทหารในภาคอีสานก็คิดถึงมัสยาจับใจ ไม่ต่างจากมัสยาที่คิดถึงเขาใจจะขาดเช่นกัน มัสยาบอกนพพรว่าเธอกับลักษณ์รักกัน และถ้าคุณย่ามาขอให้เขาหมั้นกับเธอก็ขอให้เขาช่วยปฏิเสธ

ลักษณ์เขียนจดหมายมาหามัสยา เพื่อขอโทษและขอให้เธออดทน เขาจะเอาชนะคุณย่าและทำให้ทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกันให้ได้ ท่านผู้หญิงเห็นจดหมายจึงเก็บไว้ นพพรตัดสินใจช่วยมัสยาด้วยการขอเลื่อนการหมั้นออกไปช่วงปลายปี หม่อมช้อย (นฤมล นิลวรรณ) และ แม่นมผัน (อูม วิยะดา) สงสารมัสยาจึงแอบไปขโมยจดหมายของลักษณ์มาให้ มัสยาตอบกลับไปทันที ท่านผู้หญิงจับได้จึงไปเอาเรื่องกับหม่อมช้อยและแม่นมผัน ท่านผู้หญิงด่าว่ามัสยาอย่างรุนแรงและเผลอตบหน้ามัสยา มัสยาออกจากบ้านรัตนมหาศาล