เรื่องย่อละคร : รากนครา ออกอากาศ 12 ก.ย. 2560

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 12:00 น.
เรื่องย่อละคร : รากนครา ออกอากาศ 12 ก.ย. 2560
นำแสดง : แต้ว ณฐพร, มิว นิษฐา, หมาก ปริญ

กำกับการแสดงโดย : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

บทประพันธ์โดย : ปิยะพร ศักดิ์เกษม

ผลิตโดย : บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น

บทโทรทัศน์โดย : ยิ่งยศ ปัญญา

ออกอากาศ : ช่อง 3 วันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.

เจ้าศุขวงศ์ (หมาก ปริญ) ปลอมตัวขี่ม้าออกไป เขาไปรอที่ช่องเขาขาดตามนัดหมาย เจ้าศุขวงศ์ชิงตัว เจ้าแม้นเมือง (แต้ว ณฐพร) ไปโดยคิดว่าเป็น เจ้ามิ่งหล้า (มิว นิษฐา) เจ้าศุขวงศ์เตรียมม้าอีกตัวไว้ให้ล่วงหน้าไปก่อน ส่วนเขาจะกลับไปรับหน้า ที่เชียงเงิน เจ้าศุขวงศ์ทำทีไปบอกลา เจ้าแสนอินทะ (อู๋ ธนากร) กลับเมือง แต่กลับเจอทหารทั้งสี่ของตัวเอง เรื่องราวที่เจ้าแสนอินทะบอกต่อหน้าทุกคนก็คือให้ลูกสาวไปทำพิธีบวงสรวง แต่เกิดเหตุร้ายมีโจรป่าเข้าปล้น โชคดีเจ้าศุขวงศ์ช่วยไว้ทัน ตามธรรมเนียมของเชียงเงิน ถ้าได้ช่วยชีวิตใครไว้แล้วชีวิตของคนคนนั้นย่อมตกเป็นสิทธิ์ของผู้ช่วยชีวิต นั่นคือให้เจ้าแม้นเมืองเข้าพิธีแต่งงานกับเจ้าศุขวงศ์แล้วก็ติดตามเจ้าศุขวงศ์กลับบ้านกลับเมือง

เจ้าศุขวงศ์เสียรู้อย่างให้อภัยตัวเองไม่ได้ แต่ก็เป็นการยอมแพ้อย่างเต็มใจ เรือนของเจ้าศุขวงศ์และเจ้าแม้นเมืองถูกเชื่อมเข้าหากันเพียงข้ามคืน เจ้าแม้นเมืองแอบเศร้าใจคิดว่าเจ้าศุขวงศ์คงโกรธเธอที่หลอกเขาเช่นนั้น เจ้ามิ่งหล้ากับ เจ้าข่ายคำ (น้ำฝน สรวงสุดา) เดินทางไปเมืองมัณฑ์ในเช้าวันเดียวกัน เจ้าศุขวงศ์และเจ้าแม้นเมืองเข้าพิธีตามประเพณี เจ้าแสนอินทะอวยชัยให้พรให้เจ้าแม้นเมืองทำงานให้บ้านเมืองได้สำเร็จ ยิ่งทำให้เจ้าศุขวงศ์น้อยใจว่าเจ้าแม้นเมืองไม่ได้รักเขา

ตลอดการเดินทางเจ้าแม้นเมืองกับเจ้าศุขวงศ์ไม่ได้พูดกันสักคำ หรือแม้กระทั่งกินข้าวเจ้าแม้นเมืองก็แทบไม่เงยหน้ามองเจ้าศุขวงศ์เลยจนเขาต้องเดินหนีไปด้วยความน้อยใจ ทั้งสองยังคงนอนแยกกัน ต่างคนต่างน้อยใจคิดว่าอีกฝ่ายไม่รัก เจ้าแม้นเมืองฝันร้ายรู้สึกผิดต่อเจ้ามิ่งหล้าจนเจ้าศุขวงศ์ต้องเข้ามาปลอบ เจ้าหน่อเมือง (นิว ชัยพล) ยืนยันให้เชียงพระคำร่วมมือกับเชียงเงิน ในระหว่างที่สยามกับเมืองมัณฑ์ต่อสู้กับพวกฝรั่ง เจ้าศุขวงศ์บอกว่าเชียงเงินกับเชียงพระคำเล็กเกินไปที่จะต่อรองกับอังกฤษ โชคร้ายอาจถูกโจมตีก่อนได้

เจ้าหน่อเมืองไม่พอใจที่เจ้าศุขวงศ์ไม่ยอมร่วมมือด้วย เจ้าแม้นเมืองขอร้องไม่ให้เจ้าศุขวงศ์บอกกับเชียงพระคำว่าได้ส่งตัวเจ้ามิ่งหล้าไปบรรณาการเมืองมัณฑ์ เจ้าศุขวงศ์ยิ่งแค้นใจที่เจ้าแม้นเมืองพูดแต่เรื่องของบ้านเมืองไม่นึกถึงใจเขาเลย คืนนั้นเจ้าศุขวงศ์ก็ให้เจ้าแม้นเมืองทำหน้าที่ภรรยาให้สมบูรณ์ เจ้าศุขวงศ์ทั้งรักทั้งแค้นเจ้าแม้นเมือง เจ้าแม้นเมืองยอมรับในโชคชะตาของตัวเอง เจ้ามิ่งหล้ากับเจ้าข่ายคำเดินทางถึงเมืองมัณฑ์ มีแต่ทหารไปรับและต้องไปอยู่เรือนเก่าๆ เจ้ามิ่งหล้าไม่พอใจ