เรือนพะยอม ออกอากาศ 19 มิ.ย. 2560

วันที่ 19 มิ.ย. 2560 เวลา 17:04 น.
เรือนพะยอม ออกอากาศ 19 มิ.ย. 2560
นำแสดง : คามิลล่า กิตติวัฒน์, ธาวิน เยาวพลกุล

กำกับการแสดงโดย : รฤกฤกษ์ กัลย์จาฤก

บทประพันธ์โดย : รอมแพง

ผลิตโดย : บริษัท ป๊าสั่ง ย่าสอน

บทโทรทัศน์โดย : เริงใจ

ออกอากาศ : ช่อง 7 วันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น.

นอกจาก พระยาสุนทรพนาเวท (อนุสรณ์) จะให้ แม่จิต (น้ำหวาน กรรณาภรณ์) กับ แม่พะยอม (คามิลล่า กิตติวัฒน์) ขึ้นมานอนบนเรือนใหญ่แล้ว ยังสั่งให้ทั้งคู่มากินข้าวร่วมโต๊ะประหนึ่งลูกหลานด้วย พฤกษ์ (วิน ธาวิน) ชวนพะยอมไปใส่บาตรด้วยกัน เพราะเป็นวันคล้ายวันเกิดของเขา แม่จิตซึ่งแอบดูอยู่ผิดหวังมากที่เห็นทั้งคู่ดูเหมือนว่าจะมีใจให้กัน

เมื่อ คุณหญิงมุก (ตุ๊ก ดวงตา) รู้จากแจ่มว่าพฤกษ์ใส่บาตรกับพะยอมก็ไม่พอใจมาก มาเตือนพฤกษ์ว่าห้ามเขาไปข้องแวะกับผู้หญิงไม่มีหัวนอนปลายเท้าแบบพะยอมอีก คุณหญิงมุกแกล้งบีบน้ำตาจะเป็นจะตายให้ได้ พฤกษ์เห็นแม่ร้องไห้ก็ใจอ่อนยอมทำตามที่ต้องการ

รสิกา (คามิลล่า กิตติวัฒน์) ตกใจที่ได้รู้เรื่องเรือนพะยอมในอดีตเพิ่มขึ้นมาอีก รสิกาไม่สบายไข้ขึ้น วฤกษ์ (วิน ธาวิน) จึงให้เธอหยุดงานไม่ต้องไปทำงานที่ไร่หนึ่งวัน หลังจากอาการค่อยยังชั่ว รสิกาไปพบย่ามะลิ (คนางค์ ดำรงหัด) เพื่อสอบถามถึงเรื่องที่เห็นในอดีต แต่โชคไม่ดี ปาริชาต (วนิษฐา วัชโรบล) มาขวางไว้เสียก่อน

ผีแม่จิตพารสิกากลับไปในอดีตอีกครั้งแม้ว่ารสิกาไม่เต็มใจก็ตาม รสิกาเห็นบ่าวไพร่ช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านเพื่อต้อนรับ คุณหญิงทิพย์ (ฮันนี่ ภัสสร) กับ แม่จันทร์ (แนท ณัฐชา) แถมยังเห็นคุณหญิงมุกคิดแผนกลั่นแกล้งแม่จิตกับแม่พะยอมอยู่ตลอดเวลา

นเรนทร์ (ธีร์ วณิชนันทธาดา) นึกอยากแกล้งวฤกษ์จึงมาขอรสิกาไปเป็นเลขาของเขา นเรนทร์บอกว่าเขายินดีแลกกับคะแนนเสียงเลือกตั้งนายกสมาคมครั้งใหม่กับรสิกา วฤกษ์ปฏิเสธทันทีแบบไม่ต้องคิด แต่นเรนทร์กลับบอกว่าจะทำทุกทางให้รสิกามาเป็นเลขาของเขาให้ได้ วฤกษ์หึงหวงรสิกาจึงดื่มจนเมามาย และเผลอกอดจูบรสิกา

รสิกากลับไปในอดีตอีกครั้ง และได้เห็นว่าคุณหญิงทิพย์ทำตัวเป็นบ่างช่างยุ เสี้ยมให้คุณหญิงมุกระแวงในตัวแม่จิตกับแม่พะยอม