"เรืองไกร" จี้ปปช.สอบ"วิชา"เขียนหนังสือ

วันที่ 20 มิ.ย. 2557 เวลา 14:25 น.
"เรืองไกร" จี้ปปช.สอบ"วิชา"เขียนหนังสือ
เรืองไกร จี้ ปปช. ชี้แจง ปม "สุเทพ" กู้เงิน พ่วงกรณี "วิชา มหาคุณ" เขียนหนังสือ ขัดกม.ปปช.

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทยเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช เพื่อให้ตรวจสอบมาตรฐานการทำงานของ ป.ป.ช.

นายเรืองไกร กล่าวว่า เรื่องที่ขอให้ปปช.ตรวจสอบและชี้แจง คือ การตรวจการแสดงบัญชีทรัพย์สินของนายสุเทพ เทือกสุบรรณกรณีที่แสดงหนี้สินการกู้เงินจากธนาคารอิสลามและกู้เงินจากบริษัทศรีสุบรรณฟาร์ม ต่อด้วยการขอให้ตรวจสอบสำนักข่าวอิสราว่าได้ภาพถ่ายข้อมูลบัญชีทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีต นายกรัฐมนตรีได้อย่างไร เพราะโดยปกติการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายเอกสาร หรือถ่ายภาพใดๆ

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเขียนหนังสือของนายวิชา มหาคุณ จำนวน 4 เล่ม ประกอบด้วย 1.หนังสือกฎหมายความรัก 2.การป้องกัน และการแก้ปัญหายาเสพติด 3.คดีข้ามศตวรรษ 4.คำอธิบายกฎหมายล้มละลาย และการฟื้นฟูกิจการลูกหนี้ ทำให้เข้าใจว่านายวิชาประกอบอาชีพนักเขียนอยู่ในช่วงที่เป็นคณะกรรมการ ป.ป.ช.ถือเป็นการขัดมาตรา 11 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกัน และปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ที่ไม่ให้ประกอบอาชีพอิสระอื่นใดหรือไม่ ทั้งนี้จึงขอให้ประธานกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบกรณีต่างๆให้เกิดความโปร่งใส และเป็นธรรมกับทุกๆฝ่าน