ทองเนื้อเก้า ออกอากาศ 18 พ.ย. 2556

วันที่ 18 พ.ย. 2556 เวลา 09:26 น.
ทองเนื้อเก้า ออกอากาศ 18 พ.ย. 2556
นำแสดง : นุ่น วรนุช, ป๋อ ณัฐวุฒิ

กำกับการแสดงโดย : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

บทประพันธ์โดย : โบตั๋น

ผลิตโดย : บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น

บทโทรทัศน์โดย : ยิ่งยศ ปัญญา

ออกอากาศ : ช่อง 3 จันทร์-อังคาร เวลา

งานบวชของ วันเฉลิม (ยอร์ช ยงศิลป์) ผ่านไปได้ด้วยดี แม้ว่าทุกคนจะต้องอยู่โยงคอย ลำยอง (นุ่น วรนุช) มาปลงผมวันเฉลิมอย่างอดทนก็ตาม สันต์ (ป๋อ ณัฐวุฒิ) ย่าปั้น (โย ทัศน์วรรณ) ยายแล (อำภา) และทุกคนพลอยหมดห่วงวันเฉลิมไปเสียที เพราะถึงจะไม่ได้เรียนทางโลกแต่ก็ยังดีที่จะได้เรียนทางธรรม ส่วนลำยองอาการติดเหล้ากำเริบหนักมากขึ้นทำให้ทั้งหงุดหงิดและปวดเนื้อตัว ลำยองต่อสู้กับตัวเองไม่ให้ดื่มเหล้า เพราะนึกถึงคำสัญญาที่ให้ไว้กับเณร แต่สุดท้ายก็อดใจไม่ได้

ลำยองเอาบ้านไปฝากขายกับเจ้าของบ่อนเพื่อเอาเงินมาเล่นการพนันอีกครั้ง ยายแลจนใจไม่รู้จะทำยังไงกับลำยองดี เมื่อไม่ได้โชคดีอย่างที่คิดไว้ลำยองจึงคิดจะให้เณรสึกออกมาช่วยกันทำมาหากิน ลำยองถูกเสี่ยเจ้าของบ่อนโกงและยึดบ้านไป ลำยองและลูกๆ จึงต้องระเห็จออกมาอาศัยอยู่กับยายแล เมื่อเณรรู้ว่าลำยองกลับไปดื่มเหล้าและเข้าบ่อน แถมบ้านยังถูกยึดไปอีกก็ไม่สบายใจ

อาการของลำยองหนักขึ้นเรื่อยๆ แผลพุพองเต็มตัวไปหมดจนผู้คนพากันรังเกียจและไม่กล้าเข้ามากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้าน ลำยง (โซบี โชติรส) เพราะกลัวติดโรคฝีมะม่วงจากลำยอง จนลำยงต้องปิดร้านเป็นการถาวร ปั้นเห็นใจจึงให้ลำยงไปขายกับข้าวที่ร้านแทนแบบไม่คิดค่าเช่า แถมยังให้เอาหลานๆ ไปเลี้ยงได้ด้วย ทำให้ยายแลร้องไห้ด้วยความตื้นตัน ลำยงและชุดพาลำยองไปหาหมอ แต่ลำยองที่มีอาการทางประสาทเพราะผลกระทบจากซิฟิลิสกลับวิ่งหนีหายไประหว่างทาง ทุกคนช่วยกันออกตามแต่หาไม่เจอ ลำยองโซซัดโซเซไปนอนอยู่ที่หน้าโรงงาน กวง (ชาย ชาตโยดม) กวงให้อภิชาติที่ตอนนี้อายุ 8 ขวบแล้วเอาเงินไปให้ลำยอง ทุกคนไปเจอลำยองนอนอยู่ที่โรงลิเกเก่ากำลังถูกเด็กๆ รุมแกล้ง