Bangkok Post 9FilmFest 2011ประกาศหนังสั้นชนะเลิศ

วันที่ 28 พ.ค. 2554 เวลา 20:18 น.
Bangkok Post 9FilmFest 2011 รางวัลชนะเลิศ ตกเป็นของ The Numberman Theory ของผู้กำกับชาวญี่ปุ่น

โดย วุฒิชัย สาสุข

 “มหกรรมประกวดหนังสั้น Bangkok Post 9FilmFest 2011” ประกาศผลหนังสั้นยอดเยี่ยม โดยรางวัลชนะเลิศ ตกเป็นของ The Numberman Theory อันเป็นผลงานของผู้กำกับชาวญี่ปุ่น ที่เล่าเรื่องชายหนุ่มผู้หลงใหลในความงามของตัวเลข เขาพยายามจะเป็นตัวเลข และบทบาทของเขาช่วยสะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าของความก้าวหน้าของมนุษย์ และจิตใจที่สวยงาม  หนังเป็นผลงานสารคดีล้อเลียนเพียงเรื่องเดียวที่กรรมการลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ชนะเลิศ

“หนังของผมเกี่ยวกับชายหนุ่มที่หลงใหลในตัวเลข มันแสดงให้เห็นความงามของความพยายามของมนุษย์ ผมถ่ายทอดเรื่องนี้จากการแสดงสด โดยไม่มีบท”อีจิ ชิมาดะ เจ้าของผลงาน กล่าวถึงความรู้สึก โดยผลงานของเขาเป็นผลงานของผู้กำกับชาวต่างชาติ หนึ่งในสองที่เข้ารอบสุดท้าย

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศ ตกเป็นของหนัง Touch Screen ของกตัณณ์ ธรรมวิจิตเดช รางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม เป็นของนักแสดงนำชายจาก The Numberman Theory รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่นักแสดงนำหญิงจาก Touch Screen รางวัลภาพยนตร์ที่มีความโดดเด่นพิเศษ (Special Mention) ตกเป็นของ 9 years later โดยกฤษนัยย์ พิรยา ผลงานที่สร้างจากความเบื่อหน่ายการเมืองประเทศไทย

รางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม(Best Cinematography) เป็นผลงานของผู้กำกับชาวเบลเยี่ยม Kris Clijsters จาก Man with a Video Camera  ส่วนรางวัลขวัญใจกรรมการ (jury prize) เป็นของหนัง Death of Butterfly ผลงานของพงษ์พันธ์ ยืนชีวิต สร้างจากแรงบันดาลใจจากความเจ็บปวด สิ่งที่ทำให้เราเรียนรู้และเป็นพลังให้เราอยากมีชีวิตอยู่ต่อไป

มหกรรมประกวดหนังสั้น Bangkok Post 9FilmFest 2011 จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ภายใต้คอนเซปต์ “จากนี้ไป...เลข 9 จะเปลี่ยนชีวิตคุณ” โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักสร้างภาพยนตร์หน้าใหม่ทั่วประเทศ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้จะได้รับเงินสด 100,000 บาทพร้อมถ้วยเกียรติยศ ถือเป็นเงินรางวัลสูงสุดของเวทีประกวดหนังสั้นของไทยในปัจจุบัน

The Numberman Theory ผ่านการคัดเลือกจากหนังสั้นที่ส่งเข้าประกวดกว่า 200 เรื่องในรอบแรก คัดเหลือ 9 เรื่องสุดท้าย ก่อนจะได้รับเลือกเป็นที่ 1 ด้วยมติเอกฉันท์ดังกล่าว คณะกรรมการประกอบด้วย พิมพกา โตวิระ นนทรีย์ นิมิตรบุตร เป็นเอก รัตนเรือง อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และก้อง ฤทธิ์ดี คอลัมน์นิสต์และนักวิจารณ์ภาพยนตร์ในเครือบางกอกโพสต์

สำหรับบรรยากาศของงานประกาศรางวัล มีไฮโซและเซเลบคนดังตบเท้าเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง พร้อมทั้งกองเชียร์ส่วนตัวของผู้เข้าประกวด ในงานมีการฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ทั้ง 9 เรื่องสลับกับมินิคอนเสิร์ตของวงดนตรีชั้นนำ ได้แก่ แคลอรี่ บลาห์ บลาห์ วงบุดดาเบลส และพาราดอกซ์ ที่สร้างสีสันและความบันเทิง งานจบลงในเวลาประมาณ 4 ทุ่ม