คืนสู่เหย้าทีมซิ่งทะลุนรก

วันที่ 26 พ.ค. 2554 เวลา 08:24 น.
Fast & Furious 5 หนังแอ็กชันสนั่นจอภาคต่อสุดมัน ว่าด้วยเรื่องของแก๊งซิ่งระดับตีนปีศาจที่ชีวิตเดินหน้าด้วยรถแรง มิตรภาพ และความภักดีในหมู่เพื่อน

โดย..อินทรชัย พาณิชกุล

หลังช่วย ดอม ทอร์เรตโต ให้พ้นจากการถูกควบคุมตัวในรถขนนักโทษสู่กำแพงคุก และแล้วพวกเขาทั้งสาม ไบรอัน โอคอนเนอร์ มีอา และดอม ทอร์เรตโต ก็ซิ่งรถคันแรงหลบหนีการไล่ล่าของฝ่ายตำรวจข้ามชายแดนไปจนถึงกรุงรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล

ภายใต้สถานการณ์บีบคั้น ทีมซิ่งจากแอลเอจึงจำใจต้องรับงานชิ้นหนึ่งด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนเก่า แต่แล้วกลับพลาดท่า ก่อนจบลงด้วยการเสียชีวิตอย่างอื้อฉาวของเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยยาเสพติด 3 นาย แถมยังไปกระตุกหนวดเสือตัวใหญ่อย่างเจ้าพ่อมาเฟียเจ้าถิ่นนาม เฮอร์นาน เรเยส

ทั้งสามจึงถูกไล่ล่าแทบพลิกแผ่นดิน จากทั้งทางการและขบวนการค้ายาเสพติด

Fast & Furious 5 หนังแอ็กชันสนั่นจอภาคต่อสุดมัน ว่าด้วยเรื่องของแก๊งซิ่งระดับตีนปีศาจที่ชีวิตเดินหน้าด้วยรถแรง มิตรภาพ และความภักดีในหมู่เพื่อน บนถนนสายอาชญากรรม โดยภาคนี้ทำเอาท้องถนนทุกเส้นทุกสายของมหานครรีโอเดจาเนโรลุกไหม้ดั่งไฟแผดเผา

เรื่องนี้กำกับโดย จัสติน ลิน พร้อมด้วยดาราดังคับคั่งหน้าเดิมๆ อาทิ วิน ดีเซล พอล วอล์กเกอร์ จอร์ดานา บรูว์สเตอร์ ไทรีส กิ๊บสัน ลูดาคริส ซุง กัง รวมถึงหน้าใหม่ๆ อย่างเดอะ ร๊อค ดเวนย์ จอห์นสัน และวาคีม เดอ อัลไมดา ในบทมือปราบพระกาฬและเจ้าพ่อมาเฟียผู้อำมหิต

ไฮไลต์ของเรื่องนี้อยู่ที่ภารกิจสุดท้ายของทีมซิ่งท้านรก งานใหญ่ที่ต้องสะสางให้สำเร็จเพื่ออิสรภาพตลอดไป พวกเขารวบรวมบรรดาเพื่อนเก่าฝีมือฉมัง ทั้งสองคู่หูผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิด นักดริฟต์ขั้นเทพ ตีนผีจอมบ้าพลัง สาวสวยเซ็กซี่ผู้ใช้มารยาหญิงเป็นอาวุธ และผู้รอบรู้เรื่องเครื่องยนต์ระดับเซียน วางแผนโจมตีเจ้าพ่อค้ายาคนดังเป็นครั้งสุดท้าย โดยมีเดิมพันเป็นเงินร้อยล้านเหรียญสหรัฐ หรือไม่ก็ชีวิตของพวกเขาเอง

อารมณ์ของหนังสั่นระรัวหัวใจทุกนาที บู๊ล้างผลาญกันตั้งแต่ต้นจนจบ ฉากชิงรถบนรถไฟอันน่าหวาดเสียว ฉากไล่ล่าในสลัมกลางกรุงรีโอเดจาเนโร ฉากซัดกันมันส์หยดตัวต่อตัวระหว่างวิน ดีเซล กับเดอะ ร๊อค รวมถึงฉากสุดท้ายที่ซิ่งหนีการไล่ล่าจากขบวนตำรวจและแก๊งมาเฟียที่ล้างผลาญสนั่นจอไม่มียั้ง เต็มไปด้วยความระทึกใจและอารมณ์ขันในบางช่วงที่สอดแทรกเข้ากันได้พอดิบพอดี

สีสันอีกอย่างก็คือรถสวยๆ เท่ๆ ทั้งรุ่นใหม่ล้ำสมัยและคลาสสิกหลากหลายรุ่น ออกมาโฉบเฉี่ยวให้ตื่นตาตื่นใจกันเพียบ แถมรับรองได้ว่าแรงชนิดทะลุนรกทุกคัน

ในส่วนสุดท้ายที่น่าปรบมือชื่นชมมากๆ นั่นก็คือเหล่าสตันต์แมนทุกคนในภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่ทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยมสมจริง ฉากเสี่ยงเจ็บเสี่ยงตาย น่าหวาดเสียว ไม่ว่าจะบนตึกรามบ้านช่อง บนท้องถนน และทุกหนแห่ง ล้วนทำให้ผู้ชมประทับใจในความบ้าดีเดือดของพวกเขาไม่มีวันลืม

แฟนๆ หนังเรื่องนี้ต่างยกนิ้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาคนี้มันส์โคตรๆ เลยเพ่ !

****************************

Fast Five (Fast & Furious 5) เร็ว...แรง ทะลุนรก 5

ประเภทหนัง แอคชั่น

ประเทศ สหรัฐอเมริกา

เรตติ้ง น.15+ เหมาะสำหรับผู้มีอายุ 15 ปีขึ้นไป

กำกับ จัสติน ลิน

นำแสดง วิน ดีเซล / พอล วอล์คเกอร์ / ดเวน "เดอะ ร็อค" จอห์นสัน และไทรีส กิ๊บสัน